Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

TCBC GIỚI THIỆU BỘ SÁCH "TIẾNG NHẬT CHO MỌI NGƯỜI – bản mới" giữa 3A CORPORATION và NXB TRẺ
Update Date: 04/25/2019

NXB Trẻ phát hành độc quyền bộ sách "Tiếng Nhật cho mọi người - bản mới" và các sách học hỗ trợ kỹ năng mới của bộ "Tiếng Nhật cho mọi người - bản mới" tại Việt Nam. Thông tin này cũng để giúp các học viên chọn sách học tiếng Nhật có thể dễ dàng chọn mua sách có bản quyền, được làm chỉn chu từ NXB Trẻ, phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu ngôn ngữ Nhật Bản.

Nhu cầu dạy và học tiếng Nhật ngày càng gia tăng kể từ giữa những năm 2000 do ngày càng có nhiều du học sinh và người lao động Việt Nam tại Nhật, cũng như ngày càng nhiều lao động Việt Nam làm việc tại các công ty Nhật ở Việt Nam. Cùng với đó, là số lượng ngày càng lớn các học viên đăng ký dự thi Năng lực Nhật Ngữ được tổ chức hai lần mỗi năm. Kỳ thi này giúp người học đánh giá được khả năng tiếng Nhật của mình, cũng như lấy bằng để phục vụ cho việc đi học, đi làm, và sinh sống tại Nhật, hay làm việc cho các công ty Nhật ở Việt Nam. Kỳ thi được tổ chức với năm cấp bậc: N1 (khó nhất) – N5 (dễ nhất).

Tiếp cận sớm với nhu cầu đó, NXB Trẻ đã làm việc với 3A CORPORATION một khoảng thời gian dài trước khi 3A CORPORATION đồng ý nhượng quyền xuất bản tại Việt Nam bộ sách “Tiếng Nhật cho mọi người” cho NXB Trẻ. NXB Trẻ bắt đầu xuất bản bộ “Tiếng Nhật cho mọi người” từ năm 2010.  Bộ sách gồm: Bản tiếng Nhật - Sơ cấp 1 & 2, Bản dịch và Giải thích ngữ pháp – Sơ cấp 1 & 2;  Các bài tập tiêu chuẩn - Sơ cấp 1&2; Hán tự - Sơ cấp 1& 2”; “20 chủ điểm ngữ pháp” và “25 bài luyện nghe – Sơ cấp 1& 2”.

Đối tượng chính của bộ sách là người nước ngoài (ở đây là người Việt) bắt đầu học tiếng Nhật để có thể giao tiếp ở nơi làm việc, trong gia đình, ở trường học, ở khu vực mình sinh sống,… Và đặc biệt bộ sách cũng nhắm tới nhu cầu ngày càng đa dạng của việc dạy tiếng Nhật tại các trường, các trung tâm ngoại ngữ ở Việt Nam.

Bộ sách có nội dung cũng như phương pháp học và dạy rõ ràng, dễ hiểu. Đặc biệt những bài đọc, bài hội thoại, bài nghe,… được thiết kế phong phú, tạo hứng thú nơi cả người học lẫn người dạy, với những tình huống mang tính toàn cầu và các nhân vật linh hoạt. Ngoài ra, bộ giáo trình này còn có thể được xem là giáo khoa căn bản cho sinh viên khoa tiếng Nhật tại các trường cao đẳng, đại học, hay ngay cả các trường phổ thông.

Song song với việc xuất bản và phát hành bộ sách, năm 2015 và 2016, NXB Trẻ cũng tổ chức Hội thảo dành cho các giảng viên/giáo viên dạy tiếng Nhật tại Việt Nam và giao lưu cùng diễn giả kiêm giáo sư Ishizawa Hiroko - Giáo sư đại học Mejiro, Chủ biên bộ sách Tiếng Nhật cho mọi người, tại TPHCM và Hà Nội. Hội thảo nhằm giúp giải đáp thắc mắc cho các giảng viên/ giáo viên tiếng Nhật, cũng như để các giảng viên/ giáo viên có thêm cơ hội trau dồi kiến thức và nắm bắt được phương pháp dạy Hán Tự và từ vựng hiệu quả. Một số trường dạy tiếng Nhật và một số khoa tiếng Nhật ở các trường đại học đã chọn bộ sách này làm giáo trình chủ đạo trong việc dạy và học tiếng Nhật tại Việt Nam.

Tuy nhiên ngôn ngữ thay đổi theo thời gian, và trong những năm qua, thế giới có những thay đổi lớn. Đặc biệt, môi trường xung quanh ngôn ngữ Nhật và người học tiếng Nhật ngày càng đòi hỏi hơn. Nên năm 2018, NXB Trẻ đã xuất bản phiên bản cập nhật của bộ sách này, và tiếp tục trong năm 2019. Điểm nổi bật của bộ mới là tăng cường khả năng vận dụng của người học vào thực tiễn, đồng thời lược bỏ những từ ngữ, tình huống không còn phù hợp với thời đại, xu hướng. Bản mới còn bổ sung thêm phần luyện tập, bài tập để người học có thể tự mình chủ động nắm bắt tình huống, suy nghĩ và biểu hiện, thay vì chỉ đơn giản làm theo chỉ thị và luyện tập một cách thụ động như trước đây. Bộ giáo trình mới này còn sử dụng nhiều hình ảnh minh họa.

Ngoài ra để phục vụ nhu cầu học tiếng Nhật căn bản của người học Việt Nam, NXB Trẻ cũng đã mua và xuất bản những cuốn sách bổ trợ như “Sách tự học Hiragana Katakana”, “25 bài luyện đọc cấp độ sơ cấp”, Tập viết theo chủ đề, Viết và nhớ các mẫu câu,...

Chúng tôi hy vọng, với bộ giáo trình này, người học tiếng Nhật sẽ có được nền tảng để học và có thể đăng ký dự thi Năng lực Nhật Ngữ được tổ chức hai lần mỗi năm; các thầy cô dạy tiếng Nhật có tài liệu giảng dạy phù hợp, phong phú.

Trân trọng,

NHÀ XUẤT BẢN TRẺ

Other News