Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Ra mắt Tủ sách Nhất Nghệ Tinh sau tám năm thực hiện
Update Date: 06/14/2018

Sau tám năm thực hiện, Tủ sách Nhất Nghệ Tinh do Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Foundation – STF) và Ủy ban Tương trợ người Việt Nam tại Cộng hòa liên bang Đức (VSW-UBTT) cùng phối hợp với Nhà xuất bản Trẻ, đã được cho ra mắt sáng ngày 13-6 tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng.

Đại diện Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Foundation – STF), Ủy ban Tương trợ người Việt Nam tại Cộng hòa liên bang Đức (VSW-UBTT) và Nhà xuất bản Trẻ trao tặng tủ sách chuyên ngành Cơ điện tử và tủ sách chuyên ngành Kỹ thuật Điện - Điện tử cho trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng. Ảnh: Thành Hoa

Đây là tủ sách nhằm đóng góp cho việc xây dựng một lực lượng công nhân lành nghề được đào tạo bài bản cả về lý thuyết lẫn thực hành tại Việt Nam.

Bộ sách này đáp ứng nhu cầu về giáo trình đào tạo lực lượng công nhân lành nghề, và người theo học các ngành nghề chuyên môn tại các trường cao đẳng và đại học của Việt Nam. Bản dịch bộ sách này là thành quả quá trình làm việc miệt mài của rất nhiều chuyên gia Việt kiều, từng tốt nghiệp và làm việc ở Đức và Việt Nam, với nhiều năm kinh nghiệm. Hiện tại, bộ sách đã có 6 quyển: Chuyên ngành Cơ khí; Chuyên ngành Kỹ thuật Điện - Điện tử; Chuyên ngành Kỹ thuật Ô tô và Xe máy hiện đại; Chuyên ngành Cơ điện tử; Cẩm nang Công nghệ Hóa học và Chuyên ngành Sinh học và Kỹ thuật sinh học.

Đây là những cuốn sách dạy nghề quan trọng, cơ bản và mang tính sư phạm của nhà xuất bản chuyên ngành nổi tiếng Europa-Lehrmittel, Đức, lần đầu tiên được dịch ra tiếng Việt và xuất bản tại Việt Nam.

Ông Phạm Nam Hương, Điều phối viên Tủ sách Nhất Nghệ Tinh, cho hay để dịch được sáu cuốn sách này phải mất tám năm với sự tham gia của 100 chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Mỗi cuốn sách có khoảng 20 chuyên gia tham gia dịch. Cũng vì có quá nhiều người dịch nên khâu biên tập lại cho thống nhất thuật ngữ cũng gặp khá nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Minh Nhựt, Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Trẻ cho hay đơn vị này tham gia vào dự án tủ sách Nhất Nghệ Tinh vào năm 2012 và nhận được bản dịch đầu tiên của quyển Chuyên ngành Cơ khí và năm 2013 cuốn sách đầu tiên Chuyên ngành Cơ khí ra đời. Và ngay trong năm đó cuốn sách đã nhận được giải thưởng sách hay năm 2013. Sau đó sách được tái bản lần thứ nhất vào năm 2015 và tái bản lần thứ hai vào năm 2018.

Đến năm 2014, tựa sách thứ hai của tủ sách ra đời với tên gọi Chuyên ngành Kỹ thuật Điện - Điện Tử. Cuốn sách được tái bản lần thứ nhất vào năm 2018. Tựa sách thứ ba là Chuyên ngành Kỹ thuật Ô tô và Xe máy hiện đại được xuất bản năm 2016 và tái bản lần thứ nhất vào năm 2018. Quyển thứ tư Cơ Điện Tử ra đời năm 2017… và lần lượt cho đến nay đã có sáu cuốn sách chuyên ngành của tủ sách đã được xuất bản.

“Với sự ra đời của tủ sách Nhất Nghệ Tinh chúng ta đã có một bộ sách dạy nghề tương đối đàng hoàng, tươm tất, chuyên nghiệp mang tầm cỡ quốc tế” ông Nhựt nói.

Ông Trần Ngọc Châu của Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Foundation), cho hay ý tưởng thành lập Tủ sách Nhất Nghệ Tinh được hình thành từ khi thành lập Thời báo Kinh tế Sài Gòn dưới thời cố Tổng biên tập Võ Như Lanh. Năm 2002, Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn ra đời thì bắt đầu hiện thực hóa ý tưởng đó, Tám năm sau đó, với sự tham gia của Ủy ban tương trợ người Việt Nam tại CHLB Đức, ý tưởng mới trở thành hiện thực.

Ông Phạm Nam Hương cho biết, dự kiến vào cuối năm 2018 này, tủ sách sẽ được bổ sung thêm hai cuốn nữa là về chuyên ngành Chất dẻo và Kỹ thuật môi trường.

THÀNH HOA - TBKTSG

Other News