Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

PHIÊU LƯU TRONG THẾ GIỚI NGẦM VỚI ANDER SÁT THỦ CÙNG BÈ LŨ
Update Date: 07/16/2017

Thêm một tác phẩm mới của Jonas Jonasson theo lối viết hài hước nhưng vẫn mang tính nhân văn sâu sắc. Ander sát thủ cùng bè lũ ra mắt làm điên đảo các độc giả, với lối hành văn hài hước đưa người đọc hòa vào thế giới ngầm của Thụy Điển.

Trở lại với tác phẩm Ander sát thủ cùng bè lũ, Jonas Jonasson một lần nữa khẳng định tài năng của mình, với lối viết hài hước, châm biếm nhưng cũng mang đến nhiều suy ngẫm cho độc giả.

Nội dung chính kể về câu chuyện về ba nhân vật bị xã hội ruồng bỏ. Họ căm ghét mọi thứ trên đời, từ người đi tàu điện ngầm cho đến người làm ở trong ngân hàng.  Một nữ mục sư bị bạo hành từ nhỏ, bị cha ruột của mình ép theo con đường mình không muốn, mắng rủa rằng cô không phải là đứa con mà ông mong muốn; tên lưu manh kém may mắn khi khối tài sản lớn từ việc mua bán ngựa giống của ông nội bị phá sản, tới đời của hắn ta thì không còn tài sản gì đến chỗ ngủ cũng phải ngủ ké ở sảnh lễ tân của  một khách sạn tình yêu và tên sát thủ Andersson, một kẻ không ít lần ra vào tù đến nỗi ¼ quảng đời là ở trong tù. Bộ ba căm thù xã hội này tìm mọi cách để kiếm tiền, với bất kể thủ đoạn từ đâm thuê chém mướn cho đến lợi dụng lòng tin của người dân .v.v.v, báng bỏ vào đức tin và trục lợi từ lòng nhân ái.

Khi việc làm ăn đang rất thuận lợi, các hợp đồng được kí kết dày kín lịch như: Đánh gãy tay phải, dập chân trái, dập mặt,…. Thì gã sát thủ như được Chúa soi sáng, gã không muốn đánh mọi người nữa. Nữ mục sư và gã tiếp tân cảm thấy công việc kiếm tiền của mình đang gặp sự cố, cùng lúc giữa họ đang nảy sinh tình cảm đôi lứa, họ quyết định nhận hết tiền của các đơn đặt hàng từ thế giới ngầm của Thụy Điển, tiền được cất trong những viếc vali vàng, đỏ nhưng lại bị Ander sát thủ bắt gặp. Thế là cặp đôi đang yêu nhau phải bỏ trốn cùng với một gã sát thủ ngốc ngếch. Gã ngốc đến nỗi bỏ bì thư ghi 500.000 knor (tiền Thụy Điển) tặng cho Quỹ tài trợ trẻ em nhưng thực chất chỉ có 480.000. Những người nhận được tiền, sau khi tỉnh cơn bàng hoàng vì gặp trực tiếp gã Sát thủ khét tiếng thì cũng gởi lời cảm ơn chân thành đến gã. Thế giới ngầm với những gương mặt điển hình như anh em nhà Offloson lên kế hoạch thủ tiêu gã sát thủ hay xẻo từng miếng thịt từ từ, thật chậm từ dưới lên.

Mọi chuyện tiếp tục thay đổi khi họ quyết định mua lại một nhà thờ bỏ hoang hay không còn hoạt động. Gọi rượu là Thánh Thể, gã Sát thủ lúc nào cũng say xỉn, để dòng thánh thể chảy trong người ngay cả khi đang giảng thuyết cho các con chiên. Cặp đôi với những lần âu yếm trên xe hay sau cây đàn dương cầm một lần nữa lại nảy sinh ý định ôm tiền bỏ trốn. Ander sát thủ thì ngồi tù còn đôi uyên ương thì vui vẻ với nhau ở khách sạn đắt tiền, ăn gan Ngỗng uống Sampanh.

Câu chuyện kết thúc có hậu khi đôi uyên ương hạ sinh em bé, ander sát thủ thì ra tù và có người thương hắn, mẹ của gã tiếp tấn cũng chuyển đến sinh sống cùng… một buổi chiều khi nữ mục sư đứng nhìn về một nơi xa, ngẫm nghĩ lại chằng đường gian nan với những việc bất kính mình đã làm thì bất chợt có một giọng nói phát ra từ trong tấm lòng của cô rằng “chúa sẽ tha thứ tất cả những việc cô làm”

Nguyễn Thông

 

 

 

 

 

Other News