Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Nước chanh tươi giải nhiệt mùa hè, giải được luôn 7/10 vấn đề cuộc đời bạn vì…
Update Date: 07/03/2023

Sau khi tốt nghiệp đại học, mình đã không làm đúng chuyên ngành mà chọn dấn thân vào nhiều lĩnh vực khác nhau như tư vấn bảo hiểm, bán thuốc, chăm sóc khách hàng đến trợ lý kinh doanh,… Thời điểm mình cầm quyển “đời ném ta chanh, xử nhanh bằng đường” trên tay là lúc mình đang trong giai đoạn định hình lại sự nghiệp, xem xem con đường phía trước sẽ phải đi thế nào, cần chuẩn bị những gì. Bản thân mình không có ý niệm như các bậc phụ huynh hay nói “phải mau mau ổn định sự nghiệp”, vậy nên chuyện nhảy việc liên tục không quá nghiêm trọng, vì mình luôn xác định rõ mình muốn gì và điều gì cần thiết cho sự phát triển bản thân. Thế nhưng mọi chuyện không đơn giản như vậy. Trải qua 1 tuần đọc không ngừng nghỉ quyển sách thú vị này, mình mới vỡ lẽ nhiều điều và hành trình tái thiết lập cuộc đời sắp tới chắc sẽ “bận rộn” hơn mình nghĩ.

1. Khép sách lại, mình thu thập được rất nhiều bài tập tự ngẫm

Biết khi nào nên rời bỏ cuộc chơi, cách đánh giá tỷ suất rủi ro – phần thưởng, làm thế nào tìm được công việc trong mơ hay 20 câu hỏi tự suy xét về cuộc đời mình,… Tất cả đều là những kim chỉ nam đắt giá, dễ thực hành nhưng lại khó làm nếu thiếu đi quyết tâm cao độ và tính cam kết bền bỉ với bản thân. 

Giống như muốn làm ra gạo thì bạn phải “lăn” xuống ruộng mà trồng vậy. Nếu không dày công vun xới, ngày đêm chăm bón cho cây lúa sinh trưởng và phát triển thì chắc chắn sẽ không có những bát cơm thơm ngon cho chúng ta rồi.

Muốn tạo ra sự thay đổi, chỉ ý tưởng không là chưa đủ, cần phải nâng cao quyết tâm, nỗ lực hành động và cam kết duy trì đến cùng thì mới có ngày hái quả ngọt được. Đây là điều mình tâm đắc nhất sau 315 trang sách cực kỳ hữu ích này.

 

2. Đối với mình, sách mang đến những “chiến thuật” vô hạn để xoay chuyển cuộc đời

Lúc mới xem mục lục, mình đã nghĩ quyển này hẳn “giải bài tập” nhiều lắm! Tuy nhiên sau khi đọc sơ nội dung bên trong, mình nhận ra không phải ngẫu nhiên tác giả lại xây dựng 5 công tắc để giúp độc giả có pha được ly nước chanh ngon cho cuộc đời họ. 

Nêu lý thuyết, dẫn chứng ví dụ thực tế, đặt vấn đề và đưa giải pháp cụ thể, tác giả không chỉ muốn người đọc hành động để tạo ra những bước ngoặt, mà còn giúp mọi người hiểu rõ tại sao cần làm những điều như vậy. Quan trọng hơn, bất kể ta đang ở giai đoạn nào trên đường đời lắm chông gai này, những chiến thuật trong quyển sách luôn có giá trị sử dụng để mình nhìn lại cuộc đời, tháo gỡ khó khăn và đưa ra những quyết định sáng suốt.

Chẳng hạn như bạn có thể tái định vị mình thông qua 3 chiến lược: nhìn lại những người xung quanh, viết “tờ séc” triệu đô và học bí mật của những nhà sáng chế.

Hoặc công thức để đặt mục tiêu hiệu quả và có tính chủ động hơn, mục tiêu cần phải cụ thể, có tính hành động, không thỏa hiệp và luôn gắn liền với mục đích (1 mục đích sẽ gồm nhiều mục tiêu phía dưới).

 

3. Đối với sách, mình nhận ra những thay đổi nửa vời sẽ cho kết quả nửa vời

Đọc sách không chỉ để mở rộng góc nhìn qua lăng kính người khác mà còn để tự soi chiếu lại bản thân. Nói cho dễ hiểu, mình xem sách như tấm gương phản chiếu bản thân, xem mình đang có điểm mạnh gì, điểm yếu nào và làm sao để khắc phục. 

Mình luôn khao khát bản thân giỏi giang hơn, mạnh mẽ hơn, giúp đỡ được nhiều người hơn nên không ngừng thay đổi, tỉ như việc mình chẳng ngại thay việc như thay áo kia. Nhưng mình phải thừa nhận 1 chuyện, đó là những thay đổi mình tạo ra chỉ mới thực hiện được 1 nửa thôi. Vì đâu đó mình vẫn chọn sống trong vùng an toàn nhiều hơn dám thay đổi, dám khác biệt. Điều này mình học được từ quan điểm về sự lệ thuộc tác giả nói:

“Nếu bạn phải thay đổi một thứ trong đời, thoát khỏi sự phụ thuộc chính là điểm khởi đầu lý tưởng. Bí mật để có sự độc lập cao hơn trong đời có thể tóm gọn trong hai hành động đơn giản: đưa ra ý kiến và đi đến quyết định.”

--

Kết lại: Hy vọng những bạn còn chông chênh trên đường đời, lưỡng lự trước những quyết định chọn an toàn hay bứt phá, hãy thử nghía qua quyển cẩm nang này để tìm ra công thức thay đổi, để đến gần hơn cuộc sống trong mơ của mình. 

 

TRÚC THƯ

Other News