Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Nỗi lo của nhóm sáng kiến tủ sách Khoa học và Khám phá
Update Date: 03/20/2023

(PLO)- Nhóm sáng kiến tủ sách Khoa học và Khám phá nay trong đó có người đã 80 tuổi, đang kêu gọi các dịch giả, bạn trẻ đam mê truyền bá kiến thức tiếp bước phát triển tủ sách này.

Tủ sách Khoa học và Khám phá là sáng kiến của một nhóm tác giả mà cùng với sự cộng tác của NXB Trẻ đã trải qua 15 năm hoạt động với nhiều cảm xúc cho độc giả. Ôn lại chặng đường đã qua, hôm nay, 19-3, nhóm chủ biên cũng là các nhà khoa học, dịch giả uy tín, gồm Phạm Văn Thiều, Nguyễn Văn Liễn và Vũ Công Lập đã có buổi giao lưu với bạn đọc tại TP.HCM.

Nói về lý do ra đời tủ sách, ông Phạm Văn Thiều cho biết mình tốt nghiệp Khoa Vật lý trường ĐH Tổng hợp TP.HCM, năm 2008, về Hội Vật Lý và làm TBT tạp chí Vật lý Tuổi trẻ. Vừa làm tạp chí, ông vừa tham gia dịch thuật, tham gia xuất bản một số cuốn sách như Lược sử thời gian (cùng thầy Cao Chỉ), Giai điệu bí ẩn của ông Trịnh Xuân Thuận.

"Hồi ấy tôi gặp chị Quách Thu Nguyệt ở tạp chí Tia sáng khi Tia sáng đang kết hợp NXB Trẻ làm sách. Và cuốn sách đầu tiên của tôi thể hiện mối quan hệ đó là Trò chuyện với Nhà vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận" - ông Thiều kể.

Cảm thấy mảng sách này hữu ích, giúp phổ biến kiến thức và truyền đam mê khao khát với khoa học ông Thiều nghĩ tới làm một tủ sách khoa học, và chia sẻ với bà Nguyệt về ý tưởng này. Ngay lập tức ppng nhận được sự ủng hộ. Cả hai xác định sẽ phát triển các đầu sách khoa học, in cùng format, bìa trình bày giống nhau để khi đặt trên giá sách người đọc sẽ nhận ra ngay.

Ông Nguyễn Văn Liễn tâm sự, bản thân không tham gia dịch sách nhiều nhưng ông cũng thích đọc và lôi kéo các bạn trẻ vào công việc này. "Tôi có thời gian dài dạy học nên có học trò, bè bạn khắp nơi. Họ giúp tôi việc tìm nguồn và dịch. Cuộc sống bấy giờ khó khăn lắm, nhưng các bạn trẻ rất nhiệt tình, có lẽ vì đam mê là chính cộng thêm là có thể nể tôi một chút".

Còn với nhà biên soạn Vũ Công Lập thì khi tủ sách mới ra mắt, ông và NXB Trẻ đã có các buổi giao lưu với một số trường đại học. Khi nghe thì mọi người rất hoan nghênh nhưng vấn đề mua và xem thì không biết như thế nào?

"Cho nên đoạn từ lúc làm sách đến lúc bán được sách quay vòng và phát triển như thế nào thì tôi nghĩ đó là một thách thức. Nhưng chúng tôi cứ nghĩ làm được đến đâu hay đến đó, và tiếp tục cố gắng.

Khi làm tủ sách chúng tôi hi vọng được 100 quyển và giờ thì được 45 cuốn rồi. Nhưng tôi nay gần 80 tuổi không còn cùng nhau được bao nhiêu năm nữa. Vậy mọi người ai có thể tham gia và giới thiệu người tham gia hội dịch thuật này thì chúng tôi rất lấy làm biết ơn" – ông Lập bày tỏ.

Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 15 năm tủ sách Khoa học và Khám phá, NXB Trẻ đã phối hợp Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ thuộc Thành Đoàn TP.HCM đã phối hợp tổ chức sân chơi khoa học.

Các hoạt động như làm xe phong lực, chuồn chuồn cân bằng, thổi bong bóng bằng CO2 đông lạnh thăng hoa với nền tảng là kiến thức khoa học về vật lý và hóa học bậc giáo dục phổ thông đã thu hút nhiều em nhỏ tham gia.

Tại sân chơi này, các em được cọ xát, chỉ dạy những kiến thức vật lý cơ bản, chứng kiến những phản ứng hoá học đơn giản, có tính chất vừa học vừa chơi mà cả người lớn, bố mẹ cũng có thể tham gia.

Chia sẻ với PLO, chị Thanh Vy (quận 5) cho biết: "Nhìn con vui đùa thực sự rất vui. Dù con còn nhỏ có lẽ những kiến thức sẽ khó tiếp thu nhưng là dịp để con vừa chơi vừa học những điều căn bản như thế này thay vì ôm điện thoại, máy tính".

HÀ NGUYỄN/BÁO PHÁP LUẬT ONLINE

Other News