Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh hé lộ điểm liên kết giữa "Mùa hè không tên" với "Mắt Biếc"
Update Date: 09/26/2023

HHT - Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sắp cho ra mắt cuốn sách mới “Mùa Hè Không Tên” với những câu chuyện về ký ức tuổi thơ cùng vô số trò tinh nghịch.

Nói về truyện dài Mùa Hè Không Tên sắp ra mắt, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh xúc động chia sẻ: “Khi tôi viết, tôi luôn bị ám ảnh bởi thời gian và tuổi thơ. Vì thời gian là thứ không bao giờ quay lại cũng như tuổi thơ đi qua rồi thì không có vé khứ hồi nào cả.”

Mùa Hè Không Tên là nỗi luyến tiếc những trò tinh nghịch, sự mừng rỡ khi mùa tựu trường đến, sự hồ hởi khi gặp lại bạn cũ, làm quen bạn mới và cả cảm xúc của những lần chia tay thay đổi hoàn toàn cuộc sống mà khó lòng đặt tên. Để rồi khi những tháng ngày trong sáng của tình bạn dần qua, tụi nhỏ trong mỗi gia đình bình dị lớn lên cùng chứng kiến những giây phút cảm động của câu chuyện tình thân, nỗi khát khao hạnh phúc êm đềm, cùng bỡ ngỡ bước vào tuổi mới lớn nhiều yêu thương mang cả màu va vấp.

Trong cuốn sách, tác giả có một bài thơ nhằm gửi gắm những nỗi niềm, ký ức của thời thơ ấu của ông. Bối cảnh của quyển sách là làng Đo Đo, cũng chính là nơi tác giả đã sinh ra và lớn lên, là điểm liên kết thú vị với tác phẩm "Mắt Biếc" đình đám. Nhưng khác với Mắt Biếc, nhà văn chỉ viết xoay quanh về câu chuyện tình yêu của Hà Lan và những nét đẹp trong làng Đo Đo hay người dân chỉ được tác giả kể thoáng qua, thì ở Mùa Hè Không Tên nhà văn đã thêu lên một bức tranh về ngôi làng mình đã gắn bó suốt thời thơ ấu, về những câu chuyện tình người nhân văn.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh hé lộ điểm liên kết giữa "Mùa hè không tên" với "Mắt Biếc" ảnh 2

Bối cảnh của quyển sách là làng Đo Đo, cũng chính là nơi tác giả đã sinh ra và lớn lên.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh hé lộ điểm liên kết giữa "Mùa hè không tên" với "Mắt Biếc" ảnh 3Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh hé lộ điểm liên kết giữa "Mùa hè không tên" với "Mắt Biếc" ảnh 4Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh hé lộ điểm liên kết giữa "Mùa hè không tên" với "Mắt Biếc" ảnh 5

Tác phẩm vẫn tiếp tục được minh họa theo phong cách quen thuộc của tác giả "Kính Vạn Hoa".

Nhà văn cũng đã chia sẻ đôi chút về tên của quyển sách: “Tôi muốn đặt cho nó một cái tên để nó không giống với những mùa hè khác trong đời tôi mỗi khi tôi nhớ về. Tôi định gọi nó là mùa hè chia tay, mùa hè ưu tư, mùa hè định mệnh, hay sến sẩm một chút là mùa hè có mây tím bay nhưng rồi tôi thấy không cái tên nào thật sự phù hợp. Cuối cùng, tôi nghĩ nếu cần phải có một cái tên thì tôi sẽ đặt tên cho nó là mùa hè không tên.”

 

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh hé lộ điểm liên kết giữa "Mùa hè không tên" với "Mắt Biếc" ảnh 6

Tác giả Nguyễn Nhật Ánh trong buổi công bố sách.

 

 

Bảo Ngọc/Báo Hoa Học Trò

MÙA HÈ KHÔNG TÊN (BC) MÙA HÈ KHÔNG TÊN
Other News