Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

NGÀY XƯA CÓ MỘT CHUYỆN TÌNH
Update Date: 08/14/2019

“Ngày xưa có một chuyện tình” - một tác phẩm văn chương giản dị mà hợp thời, một câu chuyện về tình yêu tuổi mới lớn thật nhiều cảm xúc và ý nghĩa. Khi cuốn “Ngày xưa có một chuyện tình” của bác Ánh vừa ra mắt, tôi đã nhanh chóng mang em ấy về nhà cùng chữ kí do chính tay bác Ánh kí tặng, do đặc biệt như thế nên tôi đã đọc cuốn sách này rất nhiều lần. 

Vẫn là thứ văn chương giản dị, cách truyền tải nội dung gần gũi đủ để khiến bất cứ ai khi đọc sách bác Nguyễn Nhật Ánh đều bị thu hút mãi không thôi. Không có các kết thúc mở để người đọc suy ngẫm, tưởng tượng như các truyện dài khác, “Ngày xưa có một chuyện tình” là một trong một số ít tác phẩm của bác Ánh mà tôi vui mừng đến rưng rưng nước mắt khi chuyện tình của hai nhân vật chính là một kết thúc có hậu trên giấy trắng mực đen.

Câu chuyện bắt đầu bằng cuộc gặp gỡ giữa một cậu bé bảy tuổi và một chàng thanh niên hai mươi lăm tuổi. Bắt đầu từ đây, câu chuyện tình của nhiều năm trước dần dần hé lộ… 
Một chuyện tình éo le thời thơ ấu được mở ra. Vinh – Miền – Phúc, ba nhân vật chính đều được lần lượt bày tỏ suy nghĩ, câu chuyện của mình. Nút thắt do nhân vật này tạo ra sẽ được nhân vật tiếp theo tháo gỡ, cứ nối tiếp như thế cho đến khi kết thúc câu chuyện khiến tôi cảm thấy rất thỏa mãn khi gập sách lại. Phải nói, những lời văn vô cùng gần gũi, mang mùi vị quê hương làm những day dứt của các nhân vật đi sâu vào trái tim tôi, như tôi cũng đang trải qua những cảm xúc đau khổ đó.

Với cốt truyện éo le, ngang trái mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống hằng ngày, Nguyễn Nhật Ánh không chỉ kể cho chúng ta một câu chuyện tình mà còn đưa ra cách giải quyết và lựa chọn hợp lí. Mấy ai đủ lí trí để nhận ra rằng “không bao giờ phán xét tình yêu của mình”, “tình yêu chẳng liên quan gì đến lý trí”, “lỗi lầm của con tim là loại lỗi lầm đáng tha thứ nhất trong các loại lỗi lầm mà loài người mắc phải.” Vậy đấy, khó khăn biết bao khi phải lựa chọn tình bạn hay tình yêu, người yêu mình hay người mình yêu. 

Đứng trước lỗi lầm tuổi trẻ, bác Ánh kịp để các nhân vật bình tĩnh suy nghĩ lại, sắp xếp một cách ổn thỏa để không ảnh hưởng đến con trẻ. Đó là cái nhân văn mà truyện bác Ánh mang đến. Với giọng văn chân quê, thuần hậu, tập truyện đưa tôi đi từ cảm xúc này đến cảm xúc khác. Cười có, xót xa có, xúc động có và hạnh phúc cũng có. “Ngày xưa có một chuyện tình” quả là một tập truyện cho mọi thế hệ. Nếu những ai đang trải qua những cảm giác chênh vênh về tình yêu, tập truyện có thể sẽ giúp bạn tìm ra chân lí của trái tim mình.

- Phan Đặng Kỳ Duyên -
#ngày_xưa_có_một_chuyện_tình#nguyễn_nhật_ánh #nxbtre #review

✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

Other News