Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Mừng học giả Nguyễn Đình Đầu tròn 100 tuổi
Update Date: 03/12/2020

Mừng học giả Nguyễn Đình Đầu tròn trăm tuổi. Chúng ta cầu chúc ông luôn được bình an và mạnh khoẻ để tiếp tục hoàn thành những bản thảo tâm huyết, những bản thảo cuối đời, rất quan trọng đối với ông.

Ông Nguyễn Đình Đầu(12/3/1920), một con người tao nhã, một cây đại thụ trong giới nghiên cứu của Việt Nam, đang chạm đến mốc một trăm năm tuổi. Một trăm năm tuổi nhưng khả năng làm việc, sự mẫn tuệ của ông có thể khiến chúng ta ngạc nhiên đặt dấu hỏi, phải chăng con người này nắm giữ một sức mạnh bí ẩn nào đó? Hình ảnh ông chạm tay vào màn hình của ipad, macbook, lướt web rào rào để xem tin tức có thể khiến bất cứ ai nhìn thấy đều kinh ngạc.

Thật khó có thể hiểu được vì sao ông lại giữ được sự bền bỉ như vậy.

Nghiên cứu bộ môn địa lý - lịch sử với một kiến thức sâu rộng và khả năng phân tích khách quan, khoa học, cũng như phối hợp nhiều nguồn tài liệu bổ trợ cho nhau khiến những đúc kết của ông luôn vững vàng và thuyết phục không chỉ đối với giới chuyên môn trong nước mà cả quốc tế.

Trải qua các thể chế chính trị khác nhau, nhưng dưới thời nào ông cũng được chính quyền tin tưởng, bởi ông luôn xác tín một điều là lý tưởng của ông chính là khoa học. Và khoa học của ông là vì dân tộc chứ không vì mục đích nào khác.

Mừng học giả Nguyễn Đình Đầu tròn trăm tuổi. Chúng ta cầu chúc ông luôn được bình an và mạnh khoẻ để tiếp tục hoàn thành những bản thảo tâm huyết, những bản thảo cuối đời, rất quan trọng đối với ông.

--

Nếu các tác phẩm viết riêng theo từng chủ đề như “Việt Nam quốc hiệu & cương vực. Hoàng Sa - Trường Sa”, “Địa bạ Việt Nam thời nhà Nguyễn”, “Nguyễn Trường Tộ với triều đình Tự Đức”, “Con đường giao thương cổ đại trên Biển Đông (sắp xuất bản)”... của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu được ví như thân cây lớn, thì những bài báo của ông hơn 50 mươi năm nay có thể được ví như các nhánh nhỏ tạo nên tán lá sum suê. Những mạch sống liên thông của cây đại thụ ấy đã không ngừng mang đến những điều tinh hoa cho đời sống này. Đó là lượng kiến thức đồ sộ về lịch sử, địa lý, văn hoá, xã hội... được ông trình bày bằng ngôn ngữ cô đọng, dễ đọc dễ hiểu. Các bài viết ấy được tập hợp in thành bộ sách Tạp ghi Việt Sử Địa do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành. Tập 3 vừa được xuất bản, không chỉ ngồn ngộn tri thức mà còn mang chút bóng dáng hồi ký của một người từng đi qua những thăng trầm của đất nước trong trọn một thế kỷ.

NHÀ XUẤT BẢN TRẺ

TẠP GHI VIỆT SỬ ĐỊA TẠP GHI VIỆT SỬ ĐỊA (tập 2) TẠP GHI VIỆT SỬ ĐỊA (tập 3)
Other News