Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

MỘT CUỐN TẢN VĂN ĐƯA BẠN ĐỌC ĐẾN VỚI MỘT NHẬT BẢN VỪA LẠ VỪA QUEN
Update Date: 07/09/2019

Ấn tượng đầu tiên của bạn khi nhắc tới Nhật Bản là gì? Với những người tôn thờ chủ nghĩa nghệ thuật, ắt hẳn không thể không biết xứ sở này chính là cái nôi nuôi dưỡng và phát triển “trà đạo” – một nét văn hóa tinh túy, đẹp đẽ, lâu đời. Với những tín đồ ẩm thực, nhắc đến Nhật Bản là nhắc đến món sushi, mì ramen,… những tinh hoa truyền thống của xứ Phù Tang. Thật vậy, có lẽ hỏi mười người thì sẽ có đến mười ý kiến khác nhau về cái nhìn của họ dành cho quốc gia này. Từ thuở ấu thơ đến tận bây giờ, tôi luôn biết đến đời sống văn hóa, vật chất, tinh thần người dân nơi đây qua sách báo, Internet và thời sự. Nhưng lần này lại thật khác, tôi biết đến một Nhật Bản vừa lạ vừa quen qua lời kể của Tama Duy Ngọc, qua cuốn tản văn mang đậm hơi thở hiện đại của chị – “Nhật Bản: Hoa anh đào, kimono và gì nữa?”

Người phương Tây có một câu châm ngôn thế này: “Đừng bao giờ đánh giá một cuốn sách chỉ qua trang bìa.” Ý nghĩa của câu nói này là, chúng ta không nên nhìn vào vẻ xấu hay đẹp của bìa sách mà vội vã kết luận nội dung bên trong đó. Nhưng đối với cuốn “Nhật Bản: Hoa anh đào, kimono và gì nữa?”, tôi phải nói rằng: bìa sách thực sự đã gây ấn tượng tốt đẹp trong mắt độc giả, và nội dung bên trong đó còn tuyệt vời hơn thế!

Lật giở cuốn sách, ta sẽ được đến với 35 câu chuyện thú vị về Nhật Bản, về đất và người nơi đây. Cuốn sách đã đem đến cho người đọc một cái nhìn khách quan, đa chiều về đất nước mặt trời mọc này, đặc biệt là với những ai đang ấp ủ giấc mơ một ngày không xa được đặt chân “chinh phục” nó. Mọi phương diện như đời sống tinh thần, tâm linh, nếp sống sinh hoạt, nếp làm việc, nếp nghĩ,… của người Nhật đều được tác giả tỉ mỉ mài giũa qua mỗi trang viết. Cuốn sách cũng là lời tâm sự, chia sẻ hết sức chân thực của chính bản thân tác giả về cuộc sống học tập, làm việc tại Nhật, từ khó khăn khi xin học bổng đến những thử thách, chướng ngại khi tìm việc làm. Ấy là cả một quá trình dài, đòi hỏi ở con người ta sự kiên trì, bình tĩnh và khôn ngoan, không thể một sớm một chiều mà thành công được. 

Câu chuyện về người dân tỉnh Miyagi – nơi đã bị cơn sóng thần lịch sử 2011 càn quét qua; câu chuyện về cô H với hành trình đem sách tiếng Nhật về Việt Nam; câu chuyện về em bé 4 tuổi với lời nhắc nhở xếp hàng… mỗi câu chuyện, dù ngắn hay dài, tôi đều đọc đi đọc lại nhiều lần, đọc để suy ngẫm, đọc để cảm nhận và thấu hiểu. 

Chúng ta thường hay than phiền rằng tại sao cùng học một lớp, một cô giáo mà cậu ấy học giỏi còn mình thì không. Nhưng chúng ta đâu biết, để đạt được thành tích tốt như vậy, cậu ấy đã phải nỗ lực, phấn đấu đến nhường nào! Tương tự như vậy, chúng ta luôn trầm trồ trước một Nhật Bản hùng mạnh về kinh tế mà không biết vì sao nó lại là một quốc gia khiến cả thế giới phải nghiêng mình tôn trọng như vậy. Vậy thì, hãy để “Nhật Bản: Hoa anh đào, kimono và gì nữa?” giải đáp cho bạn thắc mắc đó, để rồi bạn nhận ra rằng, phía sau những thành tựu rực rỡ của ngày hôm nay, quốc gia nhỏ bé ấy đã phải “đổ mồ hôi sôi nước mắt” như thế nào, và thấy được cuộc sống của họ cũng không phải là một màu hồng như ta vẫn hằng nghĩ.

Một điểm cộng nữa mà tôi dành cho cuốn tản văn này đó là các nhân vật xuất hiện qua mỗi trang viết không mang cái tên cụ thể, mà là những cái tên rất chung, như cô H, anh D… khiến cho tôi có cảm giác gì đó rất đỗi gần gũi, thân thương khi đọc. Gấp lại cuốn sách, trong lòng tôi lắng đọng thêm nhiều kinh nghiệm sống, trau dồi thêm nhiều hiểu biết hơn về xứ sở hoa anh đào. “Nhật Bản: Hoa anh đào, kimono và gì nữa?” tựa như một cây kem mát lạnh ngày hè vậy, sau khi ăn xong vẫn lưu lại những dư vị ngọt ngào, thanh mát nơi đầu lưỡi người thưởng thức…

Các cụ bảo, “dài quá hóa dở”, tôi vẫn còn muốn chia sẻ thật nhiều cảm xúc của bản thân về cuốn sách này, song tạm dừng bút tại đây. Tôi chỉ muốn nói rằng, những ai có đam mê tìm hiểu về đất nước và con người Nhật Bản, những ai đang khao khát được học tập, làm việc tại Nhật Bản hay đơn giản là muốn khám phá một chân trời văn hóa mới, thì chắc chắn “Nhật Bản: Hoa anh đào, kimono và gì nữa?” sẽ là cuốn sách lý tưởng dành cho các bạn!
- Phụng Linh - 


##Nhật_bản_hoa_anh_đào_kimono#Tama_Duy_Ngọc #Tản_văn
✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

Other News