Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

LỊCH SỬ NƯỚC TA - BÀI DIỄN CA LỊCH SỬ VIỆT NAM BẰNG THƠ LỤC BÁT
Update Date: 09/13/2022

Nếu bạn đã quá nhàm chán với việc đọc sách lịch sử với những từ ngữ khô khan, số liệu dày đặc hay bạn là người yêu thích tìm hiểu lịch sử nhưng đã quá quen thuộc với những cuốn sách viết bằng văn phong khoa học và muốn đổi gió. Có lẽ, cuốn sách dưới đây sẽ là một lựa chọn thích hợp khi đây là một bài diễn ca về lịch sử Việt Nam bằng thể thơ lục bát vừa dễ đọc, vừa dễ nhớ.

Tác phẩm mang tên “Lịch sử nước ta” được chính tay Chủ tịch Hồ Chí Minh chấp bút vào năm 1942 với mục đích ca ngợi tinh thần dựng nước và giữ nước của dân tộc ta qua hàng nghìn năm lịch sử. Thông qua đó, Người muốn khơi gợi, khích lệ tinh thần đoàn kết và lòng yêu nước của đồng bào cả nước, để cùng nhau đứng lên, giải phóng dân tộc thoát khỏi ách áp bức, bóc lột của thực dân Pháp và phát xít Nhật.

Cả bài thơ chỉ vỏn vẹn có 208 câu thơ lục bát nhưng đã khái quát toàn bộ tiến trình lịch sử của dân tộc Việt Nam từ thuở Hồng Bàng lập quốc cho đến thời điểm tác phẩm được ra đời. Hơn thế, sau khi đã khép lại bài thơ, Bác Hồ vẫn không quên ghi chú lại những cột mốc lịch sử đáng nhớ của dân tộc qua các năm để người đọc dễ nắm bắt. Điểm đáng chú ý nhất trong số các dấu mốc lịch sử ấy chính là việc Người đã kết thúc bằng sự kiện vào năm 1945, nước Việt Nam ta sẽ giành độc lập. Và chỉ 3 năm sau tác phẩm ra đời, lịch sử nước nhà quả thật đã ghi nhận dấu son chói lọi ấy vào trong những trang sử hào hùng của dân tộc với sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Đây có phải là khả năng tiên đoán tài tình của một vĩ nhân hay đó là một quyết tâm cháy bỏng và ý chí mạnh mẽ, đầy nhiệt huyết của một nhà cách mạng vĩ đại luôn kiên trì theo đuổi mục tiêu đã đề ra? Chính bản thân mình khi lần đầu đọc tác phẩm, cũng khá là bất ngờ với sự quyết đoán này của Người.

Với diện mạo đầy bắt mắt và sinh động mà Nxb. Trẻ mang đến trong ấn bản lần này, mình tin đây sẽ là quyển sách phù hợp cho nhiều loại độc giả, nhất là các bạn đọc nhỏ tuổi!

PHẠM LÊ HOÀNG KHÁNH/ NXB TRẺ

Other News