Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

CÓ MỘT SÀI GÒN ĐẸP NAO LÒNG QUA TRANG SÁCH
Update Date: 07/18/2017

Sài Gòn chắc hẳn là cụm từ không còn xa lạ gì đối với người dân thành phố. Sài Gòn xưa và nay tuy đã có nhiều sự thay đổi, song chất Sài Gòn, vị Sài Gòn thì vẫn vẹn trong nguyên thủy, cứ vương vấn mãi những con người đã từng đặt chân qua hay thậm chí là sống lâu năm trên mảnh đất này. Nếu bạn yêu Sài Gòn thì những tựa sách dưới đây thực sự nên nằm trong tủ sách của tâm hồn bạn

VE VÃN SÀI GÒN

“Ve vãn Sài Gòn là tác phẩm của chị Đẹp ( bút danh của blogger Lê Phương Thảo). Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Sài Gòn thân thương, đã quá quen với nhịp sống của Sài Thành, quen với những con đường rợp bóng cây, những tiếng rao đêm mỗi tối, Sài Gòn trở thành một phần trong tiềm thức của chị Đẹp. Chính vi vậy mà trong những ngày định cư ở Mỹ, chị luôn nhớ về nơi đây da diết, hệt như những người tình nhớ về nhau khi họ ở hai đầu trái đất. Và chị Đẹp trở về sống lại với Sài Gòn, đối với chị, mảnh đất này chính là “người tình để mình ve vãn”. Những bài tản văn, những bài khảo cứu hay thậm chí là truyện ngắn đã được lồng ghép rất khéo léo trong “Ve vãn Sài Gòn”. Cuốn sách này thực sự không thể thiếu nếu bạn thực sự muốn hiểu về Sài Gòn hơn.

 Ở TRỌ SÀI GÒN

Sài Gòn từ lâu vẫn luôn là miền đất hứa của những sinh viên tỉnh lẻ, đứng dưới góc nhìn của một sinh viên ngày đầu chân ướt chân ráo bước chân lên thành phố học đại học, “Ở trọ Sài Gòn” à những mẩu ghi chép ngắn về cuộc sống bon chen xô bồ nhưng cũng lắm những niềm vui, những kỉ niệm đẹp chẳng thể quên khi sống ở mảnh đất này. Với giọng văn chân thật, gần gũi, những câu chuyện được tác giả Nguyễn Hoàng Vũ kể lại một cách rất có duyên. Bạn đọc nhiều người ắt hẳn sẽ tìm thấy chính mình trong đó, sẽ hình dung ra những năm tháng sinh viên gắn bó với mảnh đất Sài Thành. Một cuốn sách đầy hồn nhiên và rung động nữa về Sài Gòn.

SÀI GÒN MỘT SỢI TƠ LÒNG

Cũng như tất cả những ai đã đến sống và yêu da diết Sài Gòn, tác giả Lê Hoàng Hựu đã viết về mảnh đất này bằng những từ ngữ yêu thương nhất. Cả một miền kí ức về Sài Gòn chực trào dâng qua con chữ, Sài Gòn trong trái tim của nhà văn là những góc phố, những hàng cây, những con người lạ mặt mà sao cũng quá đôi thân thương. Sài Gòn lại càng thú vị hơn khi không bị bó hẹp trong một khoảng thời gian mà lại trải dài ra qua những giai đoạn tuổi thơ đến trưởng thành của chính tác giả. Đọc Sài Gòn Một Sợi Tơ Lòng để thấy những hình ảnh thân thương của thành phố mình yêu mới gần đây thôi mà như là kỷ niệm, sống trong nỗi hoài nhớ cận kề với cư dân thành phố. Sài Gòn rồi sẽ phát triển và hiện đại không ngừng, nhưng bên cạnh sự phát triển là một nỗi nhớ về những năm tháng chưa xa, nó như là sợi tơ lòng mà tác giả muốn trải cùng bạn đọc.

                                                                                                                                                                             Bài: Vân Anh

                                                                                                                                                                             Ảnh: Sưu tầm 

 

Other News