Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Có một Nguyễn Nhật Ánh mới lạ trong “Những người hàng xóm”
Update Date: 12/26/2022

Như một lời hẹn với độc giả, mỗi năm, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh lại mang đến một tác phẩm. Vào ngày 23-12, tại Hội trường NXB Trẻ, “hoàng tử bé” Nguyễn Nhật Ánh đã giới thiệu tác phẩm mới Những người hàng xóm (NXB Trẻ). Tác phẩm lần này có cấu tứ mới lạ và khác biệt, hứa hẹn sẽ gây không ít ngạc nhiên cho bạn đọc về cảnh quan lẫn nhân vật.

Những người hàng xóm không viết về chuyện tình của một người, mà như một cuốn phim đầy màu sắc với âm điệu dịu dàng, êm ả, kể về những lát cắt cuộc sống của những người yêu thương nhau trong bối cảnh đất nước Bỉ xa xôi, nhưng khi đọc thấy gần gũi lạ lùng. Nhân vật chính không còn là những cô cậu thiếu niên với những rung động đầu đời hay những con vật đáng yêu, tinh nghịch, mà là những người đã từng chịu những vết sẹo và nỗi đau, nhưng vẫn giữ trái tim trong sáng, yêu thương chân thành.

Nhiều món ăn, danh lam thắng cảnh đặc trưng của Việt Nam và Bỉ sẽ được nhắc đến trong tác phẩm này; cả những câu chuyện bí mật của nghề văn có thể làm ngạc nhiên những người ngoại đạo. Khép lại cuốn sách, bạn đọc sẽ cảm thấy bình yên và thân thiết hơn với nền văn hóa của các quốc gia bạn bè.

Tác phẩm gợi nhắc đến lời phát biểu của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trong diễn từ đọc tại lễ trao giải thưởng văn học ASEAN tại Bangkok (Thái Lan) năm 2010: “Văn chương không chỉ đem lại mỹ cảm mà đó còn là một phương tiện tuyệt vời để khám phá một vùng đất, thấu hiểu một quốc gia và cảm mến một dân tộc”. Thông điệp đó tiếp tục được Nguyễn Nhật Ánh gửi gắm trong tác phẩm mới nhất: “Mỗi dân tộc đều có treo một quả chuông trước cửa sổ tâm hồn của mình. Nhà văn có sứ mạng phải rung những quả chuông đó lên, bằng văn chương". Có thể nói, với Những người hàng xóm, Nguyễn Nhật Ánh đã thực sự rung quả chuông, để bạn đọc có cơ hội khám phá và tìm hiểu nền văn hóa của quốc gia khác biệt.

Với lần tái ngộ này, Nguyễn Nhật Ánh mang đến những tình tiết và bối cảnh mới mẻ, nhưng vẫn giữ lại phong cách quen thuộc của mình: chất văn nhẹ nhàng, với những tình tiết, những mẩu thoại dí dỏm và đầy cảm động, xúc cảm có khi chỉ đến từ những tình tiết hay câu nói bâng quơ mà đậm đầy triết lý.

Nhà văn không viết về chuyện tình của một người mà viết về rất nhiều câu chuyện thấm đẫm tình người: Đó là một anh chàng mới lấy vợ, rất yêu vợ, đang chờ đi làm và thích viết lách loăng quăng. Đó là câu chuyện tình của anh cảnh sát với cô bạn gái ngành y; là mối tình nở muộn của cô gái dẫn chương trình truyền hình bằng ngôn ngữ ký hiệu; là tình cảm xúc-động-mà-ngô-nghê của anh chàng chủ hãng dao cạo dành cho mẹ mình; và đặc biệt là mối tình khôn nguôi của ông họa sĩ già thương nhớ người vợ quá cố - người phụ nữ xinh đẹp, người mẫu, nàng thơ của ông.

Trong tác phẩm của mình, Nguyễn Nhật Ánh không hướng trọng tâm vào câu chuyện của một người mà đan cài nhiều câu chuyện để đưa tới một thông điệp xuyên suốt: Cuộc sống, với dòng chảy vui buồn tưởng như bất tận, vẫn thật đẹp khi ta để tâm ngắm nhìn. Khép lại cuốn sách, có lẽ bạn đọc sẽ thấy trong mình một niềm vui bình yên.

Theo chia sẻ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, ông luôn bị ám ảnh về những gì đã ra đi không bao giờ trở lại. Điều đó cắt nghĩa tại sao đề tài tuổi thơ luôn chảy trong huyết quản và trong phần nhiều tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh. “Nhưng ở khía cạnh sáng tạo, đặc biệt là trước nhu cầu làm mới cảm xúc, có lúc một nhà văn cũng phải tìm kiếm sự mới mẻ hay khác biệt để có những trải nghiệm mới và để khám phá giới hạn của bản thân. Đó là lý do tôi viết cuốn sách này", Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ.

Tác phẩm Những người hàng xóm chính thức phát hành đúng vào dịp Giáng sinh 2022. Để hưởng ứng tinh thần trao đi và lan tỏa yêu thương mùa Giáng sinh, NXB Trẻ trao tặng 10 “Cây sách Giáng sinh” bao gồm kệ sách và sách truyện Nguyễn Nhật Ánh, tổng trị giá trên 70 triệu đồng cho các mái ấm, nhà mở, cơ sở xã hội, thư viện cộng đồng tại Hà Nội và TPHCM. Đặc biệt mỗi phần quà có kèm một tấm thiệp có lời chúc Giáng sinh và chữ ký của nhà văn, hy vọng đây sẽ là món quà ý nghĩa và ấm áp, thắp lên niềm vui trong những ngày cuối năm dành cho các bạn nhỏ.

Quỳnh Yên/SGGP

Other News