Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

BA ÁNG MÂY TRÔI DẠT XỨ BÈO: MỘT TUỔI THƠ CỦA BOM ĐẠN
Update Date: 06/30/2017

Có bao giờ bạn tự hỏi trong lăng kính con trẻ, chiến tranh hiện lên ra như thế nào? Còn với tác giả Nuaga Rose - Hồng Vân trong Ba áng mây trôi dạt xứ bèo, chiến tranh như ngọn gió độc thổi ba đám mây nhỏ là chị em cô phải phiêu dạt khắp nơi trong suốt những năm tháng ấu thơ.

Câu chuyện trải dài xuyên suốt mười năm, bắt đầu từ mùa hè năm 1964 cho đến năm 1975, trong những ngày tháng leo thang của cuộc kháng chiến chống Mĩ. Gắn liền với những dấu mốc lịch sử là những chuyến đi tản cư gấp rút và nhanh chóng để tránh khỏi cảnh bom rơi, lửa đạn của ba chị em tác giả. Thế nhưng, dù đi đến đâu, chiến tranh giống như một bóng ma luôn đeo đuổi dai dẳng trong kí ức họ, cả khi chìm vào giấc mộng: Đó là cơn đói khát thường trực, đôi lúc lại là bóng tối nghẹt thở trong căn hầm trú ngụ, có khi là sự sỡ hãi cái chết và trên hết, là khao khát tình yêu thương trong vòng tay cha mẹ. Giữa những chuỗi ngày u ám ấy, may mắn thay, tình yêu lại là thứ ánh sáng lấp lánh nhất, sưởi ấm tâm hồn những đứa trẻ và cho chúng hi vọng vào tương lai. Dù đôi khi, thứ ánh sáng ấy lại quá đỗi mỏng manh và le lói giữa đêm trường chiến tranh:

"Bố và ba đứa con gái lại càng cảm thấy gần gũi hơn bao giờ hết khi cùng chia sẻ một tình yêu và một nỗi sợ hãi. Đôi khi, họ vẫn nhận được thư của mẹ. Điều đó khiến bốn bố con vô cùng phấn khởi, nhưng cũng biết rằng lá thư ấy chẳng chứng tỏ điều gì, Mẹ rất có thể đã chết nhiều lần trước khi lá thư tới tay họ”.

Một cuốn sách thiếu nhi đượm mùi thuốc súng. Một cuốn sách mà khoảng cách của sự bật cười và nỗi chua xót chỉ cách nhau vỏn vẹn độ mấy dòng. Ba áng mây trôi dạt xứ bèo chỉ là những mẩu chuyện ấu thơ quá đỗi bình thường trong sự phi thường của lịch sử. Nhưng ngạc nhiên thay, chính sự bình thường ấy lại thành công dẫn dắt bạn xuyên suốt những năm tháng đã qua của dân tộc, và bồi hồi với những con người ở một thế giới đã mất.

Hình ảnh có liên quan

(Bìa cuốn sách Ba áng mây trôi dạt xứ bèo được xuất bản tại Pháp)

Dù tác phẩm đã được ban độc giả và NXB Hội nhà văn ở Pháp trao giải thưởng “Được yêu thích nhất năm 2013”, thế nhưng, tác giả Nuaga Rose vẫn xin từ chối trở thành một nhà văn. Có lẽ với áng Mây Hồng, văn chương giống như một cuộc dạo chơi trên bầu trời tự do, khi cảm xúc và những con chữ trỗi dậy khiến chị phải viết, viết để giãi bày tâm sự.

Sách đã được NXB Trẻ phát hành, quý độc giả có thể mua tại các hiệu sách, chi nhánh của NXB Trẻ trên toàn quốc hoặc đặt sách tại các website.

Hoàng Trang

Other News