Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

7 TẬP SÁCH KHẢO CỨU CỦA HỌC GIẢ VƯƠNG HỒNG SỂN GIÚP BẠN HIỂU VỀ NAM BỘ XƯA
Update Date: 03/05/2021

Vương Hồng Sển (1902-1996), bút hiệu Anh Vương, Vân Đường, Đạt Cổ Trai, là một nhà văn hóa, học giả, nhà sưu tập đồ cổ nổi tiếng. Ông được xem là người có hiểu biết sâu rộng về miền Nam. 7 tập sách sau đây của ông là một “vùng trời cũ” đầy ắp tư liệu và những câu chuyện đặc biệt.

  1. Chuyện cũ ở Sốc Trăng

Đối với những người muốn nghiên cứu về văn hóa, lịch sử ở Nam Bộ thì không thể không nhắc đến tập khảo cứu – du ký Chuyện cũ ở Sốc Trăng của học giả Vương Hồng Sển.

Tác phẩm được ông viết cách đây 34 năm về trước, ghi chép lại những địa danh, đất đai, phong tục, lịch sử, văn hóa và con người của vùng đất Sóc Trăng từ xưa cho đến trước năm 1945. Toàn bộ tác là những kiến thức và tư liệu quý giá nhằm giải mã nhiều địa danh trải dài các tỉnh từ Sóc Trăng đến Hậu Giang lúc người Việt mới đến khai hoang và định cư.

  1. Hơn nửa đời hư

Hơn nửa đời hư là một cuốn hồi ký ghi chép lại những tài liệu mà học giả Vương Hồng Sển đã khéo giữ gìn “suốt chục năm dư mà không mất”. bản in mới nhất là một phiên bản đầy đủ và trọn vẹn hơn bản in cũ đã được in từ nhiều năm về trước, trong bản in này có những ghi chép mới mà bản in trước không có, để độc giả thưởng thức tác phẩm một cách trọn vẹn nhất.

Đây là một thiên hồi ức của một nhà văn hóa, nhà khảo cổ học, một học giả học cao, hiểu rộng có lối sống vô cùng phong phú. Gần 1.000 trang sách là một sự hồi tưởng lại quá khứ, ghi lại cuộc đời thăng trầm của vị học giả này. Qua tác phẩm người đọc cũng có thể thấy được một cuộc sống của người dân Nam Bộ ở thế kỷ 20, mỗi trang sách như một kho tài liệu quý giá về phong tục, tập quán xã hội, phong cách sống, nét ứng xử của người dân ở xã hội cũ.

  1. Tạp bút năm Quí Dậu 1993

“Tạp bút năm Quí Dậu” được Vương Hồng Sển viết như trăn trối, có khi chỉ là những chuyện lụn vụn, “tào lao”, “loạn xà ngầu”, nhưng với người đến sau, nó mang một giá trị to lớn, chất chứa những niềm say mê, và quyến rũ… bởi đó là những âm thanh của cuộc biến động ngoài xã hội được vọng lại, dồn nén, rồi bật ra thành lời.

Là những trang viết cuối cùng của học giả Vương Hồng Sển với giọng văn như “kể lể” nhưng không than vãn và đặc biệt với tinh thần tự phê phán chính bản thân mình, ông đã không ngần ngại tự lên án, phê phán cái lối sống, cách đối nhân xử thế của chính bản thân ông. Ngoài ra sách còn cho người đọc cách nhìn sâu sắc và đa chiều hơn về lối sống, cách ứng xử và tính cách đặc trưng của người dân miền Nam.

  1. Tạp bút năm Nhâm Thân 1992

Lật từng trang, có thể bắt gặp những con người, những cảnh vật đã chìm sâu trong ký ức của một thế hệ, hoặc tưởng đã vĩnh viễn mất đi theo thời gian. Những câu chuyện đời thường, những tinh hoa thu được từ bao năm nghiên cứu sưu tầm được tác giả luận bàn với một văn phong Nam bộ cổ xưa có nhiều thành ngữ dân gian hết sức dí dỏm, độc đáo.

Vẫn là giọng dung dị, mộc mạc, chất phác, ông đã viết lên cuốn tạp bút bằng những kiến thức, kỹ năng mà ông đã tích lũy được qua những năm tháng thăng trầm của cuộc đời mình. Quyển sách được ghi lại dưới dạng nhật ký kèm theo hồi ức. Những sự xảy ra từ lúc bé thơ cho đến cho đến cuối cuộc đời của một con người. Xuyên suốt từng trang sách ta sẽ bắt gặp những con người những sự vật như đã chìm sâu trong ký ức của cả một thế hệ như thể nó đã mãi mãi tàn phai theo thời gian và sự hoài niệm, khát khao giữ lấy và bảo tồn những ký ức xưa cũ đó của tổ tiên chúng ta.

  1. Ăn cơm mới, nói chuyện cũ: Hậu Giang - Ba Thắc

Ăn cơm mới, nói chuyện cũ: Hậu Giang - Ba Thắc được Vương Hồng Sển viết năm 1974, duyệt lại năm 1978; là những gì ông chưa viết trong Hơn Nửa Đời Hư, và cũng được gọi là hồi ký.

Những nếp sinh hoạt, các sự kiện, nhân vật và đất đai thủy thổ của Miền Nam cũ, đặc biệt là vùng Hậu Giang hồi đầu thế kỷ trước được kể lại và so sánh với thời điểm ông viết. Các mốc thời gian lùi dần theo dòng hồi ức, cũng tiện cho người đọc hôm nay - khi đọc, sẽ đặt mình ở điểm “giữa” tức khoảng năm 1974, chúng ta có cái lợi thế được thấy quá khứ của một vùng dất mới và cả "tương lai" mà tác giả lúc đó chưa thể biết.

  1. Cuốn sách và tôi

Cuốn sách và tôi được học giả Vương Hồng Sển viết vào năm 1984. Đây là quyển sách được người đọc đánh giá là có phần giống với cuốn Thú chơi sách được ông viết trước đó và nó được ví như Thú chơi sách phần 2 bởi vì đây là quyển sách bày tỏ niềm yêu thích và chia sẻ kinh nghiệm viết sách của ông.

Với Vương Hồng Sển, chơi sách cũng như những thú chơi khác, vẫn thường có những lúc thăng trầm, và người chơi tùy cảnh tùy thời phải biết cách giữ cho lửa say mê không tắt, và với một người chơi có lòng đam mê thực thụ thì dù cho hoàn cảnh nào họ vẫn tìm thấy được lạc thú. Những ghi chép của ông bao giờ cũng gắn với những kỷ niệm trong quá khứ của ông, chuyện riêng tư lẫn chuyện chung của thời cuộc. Với văn phong hài hước, dí dởm, Vương Hồng Sển đã thể hiện cho người đọc thấy sự hiểu biết của ông về nhiều mặt trong đời sống.

  1. Dỡ mắm

Với lối viết hài hước, dí dỏm, lôi cuốn và đậm tính văn hóa, lịch sử, Vương Hồng Sển đã dẫn dắt người đọc đi qua một khoảng thời gian khá dài trong lịch sử, từ thời Pháp thuộc đến năm 1983, và xã hội Việt Nam thời kỳ đấy được hiện lên rõ nét. Các nhân vật có máu mặt như các quân vương, toàn quyền, thống đốc, các kỹ nữ, ngôi sao màn bạc, các thường nhân của dĩ vãng, những nhân vật mà xã hội nào cũng có, Vương Hồng Sển không ngần ngại mà bóc trần ra cho dù nhân vật ấy có là ai. Cái tài của ông được thể hiện qua sự uyên bác và cái tâm của ông khi bóc trần sự thật nhưng lại không hề có ý phê phán hay công kích mà lại cho người đọc thấy được nhiều mặt trong xã hội với nhiều nếp sống khác nhau tạo thành một bức tranh xã hội hoàn chỉnh.

Thạc Sĩ

Other News