Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

15 năm tủ sách khoa học đến độc giả
Update Date: 03/20/2023

Trải qua hành trình 15 năm, tủ sách khoa học và khám phá của Nhà xuất bản Trẻ đã mang khoa học đến với nhiều lứa tuổi. Thông qua những tác phẩm khoa học, tủ sách đã cập nhật những thông tin về bước tiến của khoa học đương đại, gợi mở tinh thần khám phá khoa học cho độc giả trẻ, góp phần phát triển hơn nữa ngành khoa học công nghệ ở Việt Nam.

Sáng 19-3 tại Đường sách TP.HCM, Nhà xuất bản Trẻ đã tổ chức buổi giao lưu cùng các chủ biên: Phạm Văn Thiều, Nguyễn Văn Liễn và Vũ Công Lập nhân kỷ niệm 15 năm tủ sách khoa học và khám phá ra đời.

Tủ sách khoa học và khám phá được thành lập vào năm 2008, do ba nhà khoa học Phạm Văn Thiều, Nguyễn Văn Liễn và Vũ Công Lập làm chủ biên. Tủ sách tập hợp những tác phẩm khoa học thường thức nổi tiếng trên thế giới, cập nhật những phát kiến khoa học mới nhất, lật lại những vấn đề lịch sử, đào sâu vào cuộc đời của các nhà khoa học nổi tiếng hay lịch sử của những phát minh thay đổi thế giới.

Ba tựa sách đầu tiên trong tủ sách là Thế giới lượng tử kỳ bí, Bảy nàng con gái của Eva, Mật mã: từ cổ điển đến lượng tử. Trải qua hành trình 15 năm, tủ sách đã có 44 đầu sách thuộc nhiều lĩnh vực như toán học, vật lý, thiên văn học, tin học, sinh học… Mỗi quyển sách đều là một công trình công phu từ khâu mua tác quyền, dịch thuật, biên tập, sản xuất, cho đến việc giới thiệu sách đến đông đảo bạn đọc. Đây là mảng sách khó nhưng mang lại giá trị tri thức cao, trong đó có nhiều quyển nhận được sự hưởng ứng của đông đảo bạn đọc và đã được tái bản nhiều lần.  

Trong đó, sách Toán học gồm một số tựa như: Định lý cuối cùng của Fermat, 5 phương trình làm thay đổi thế giới, Chúa trời có phải là nhà toán học, Thiên tài kỳ dị… Sách vật lý với các tựa nổi bật: Cuộc chiến lỗ đen, Feynman chuyện thật như đùa, Bản thiết kế vĩ đại, Giáo hoàng Vật lý… Sách thiên văn học đặc biệt được hoan nghênh gồm các tác phẩm của Trịnh Xuân Thuận như: Nguồn gốc, Giai điệu bí ẩn, Những con đường ánh sáng… Các sách lĩnh vực sinh học như: Bạn mãi trẻ, Bảy nàng con gái của Eva, Dòng sông trôi khuất địa đàng, Câu chuyện cơ thể người… hay dòng sách tin học như: Dữ liệu lớn, Liệu IT đã hết thời, Lồng kính: tự động hóa và chúng ta… Cùng nhiều đầu sách về các đề tài rộng hơn như: Mật mã, Những bí ẩn của tay phải và tay trái, Thực tại không như ta tưởng, Sinh vào ngày xanh…

Trong 15 năm hoạt động, tủ sách đã tạo được uy tín và có chỗ đứng nhất định trong lòng độc giả, góp phần đưa những kiến thức khoa học đến với đông đảo bạn đọc. Giá trị, chất lượng của tủ sách được đánh giá rất cao. Trong đó có thể kể đến quyển Dữ liệu lớn của tác giả Viktor Mayer - Schinberger và Kenneth Cukier, dịch giả Vũ Duy Mẫn (đoạt giải khuyến khích Giải thưởng sách hay năm 2015. Quyển Vũ trụ toàn ảnh tác giả Michael Talbot, dịch giả Phạm Văn Thiều và Nguyễn Đình Điện (Giải C Giải sách quốc gia 2019). Quyển Trả lời ngắn gọn những câu hỏi lớn tác giả Stephen Hawking, dịch giả Nguyễn Văn Liễn (Giải C Giải sách Quốc gia 2021).

Ông Nguyễn Thành Nam (Tổng biên tập Nhà xuất bản Trẻ) cho biết, việc phổ biến khoa học trên thế giới đến với bạn đọc trong nước như mục tiêu ban đầu của tủ sách đã được thực hiện kiên trì qua năm tháng và đã gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp. “Tủ sách khoa học và khám phá được bạn đọc trong nước đón nhận nồng nhiệt, thể hiện qua số lần in của các tác phẩm trong tủ sách. Ngoài những tác phẩm có thể được xem là kinh điển như Lược sử thời gian (in lần 31) và Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ (in lần 28), các tựa sách khác trong tủ vẫn đạt được chỗ đứng nhất định và đều đặn tái bản qua các năm cũng như nhiều tựa mới chuẩn bị ra mắt bạn đọc trong thời gian sắp tới”, ông Nam chia sẻ.

Một trong những yếu tố giúp tủ sách khoa học và khám phá được bạn đọc đón nhận đó chính là sự có mặt của ba chủ biên uy tín: Nhà khoa học Phạm Văn Thiều, Nguyễn Văn Liễn và Vũ Công Lập.

Nhà khoa học Vũ Công Lập cho biết, những quyển sách được giới thiệu trong tủ sách khoa học và khám phá có giá trị dẫn đường không chỉ với các độc giả mà với ngay cả bản thân ông. “Tôi là nhà khoa học và cũng nghiên cứu nhiều. Và những quyển sách khoa học không những chỉ khơi gợi, mở đường mà còn là một người thầy của tôi”, ông Lập chia sẻ.

Ông Phạm Văn Thiều cho rằng, để tiếp cận với tủ sách khoa học và khám phá, bạn đọc có thể chọn bất kỳ quyển sách nào mình thích để đọc miễn sao nắm được kiến thức và cảm thấy việc đọc hiệu quả.

H.N.T/BÁO GIÁO DỤC TPHCM

Other News