Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

💦BẢY BƯỚC TỚI MÙA HÈ - CƠM MƯA ĐẦU MÙA TƯỚI MÁT TÂM HỒN
Update Date: 08/14/2019

Ngày hè tháng sáu đối với tôi càng trở nên ngột ngạt, nóng bức bởi những mớ công việc đồ sộ đè nặng lên đôi vai. Thấy vậy, cô bạn thân tặng tôi cuốn truyện “Bảy bước tới mùa hè” rồi nói: “Hey, đọc đi, đọc để thanh lọc tâm hồn…” Và rồi, cái cuốn sách nhỏ bé ấy đã như một cơn mưa rào tưới mát mọi xúc cảm đang bỏng rát trong lòng tôi. Tôi mỉm cười nhận ra rằng: thì ra có những cuốn sách có thể khiến con người ta có thể dễ dàng trở nên an nhiên và bình yên đến thế…

Quyển truyện nhỏ nhắn, xinh xẻo với gam màu xanh lá được thiết kế đơn giản và minh họa sinh động khiến người đọc muốn mở ra khám phá ngay lập tức. Vẫn là những môtip quen thuộc của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, vẫn là cách kể chuyện dí dỏm, hồn nhiên và gần gũi nhưng khác những câu truyện như “Mắt biếc” hay “Ngồi khóc trên cây”, “Bảy bước tới mùa hè” có lẽ là câu chuyện có kết thúc có hậu nhất. Truyện đánh thức những ký ức thơ ấu trong veo trong tôi và khiến tâm trí tôi trở về một thời đầy hồn nhiên và ngây thơ của những trái tim “đang lớn”. Những ký ức đầu đời như tiếng chuông vang, dẫu đi xa vạn dặm vẫn nghe thấy âm thanh vang vọng mãi, chẳng ai có thể níu giữ được nó nhưng lại khiến người ta khắc cốt ghi tâm, suốt đời chẳng thể nào quên được…

“Bảy bước tới mùa hè” có nội dung giản dị, gọn ghẽ nhưng có sức lôi cuốn đến lạ. Nhân vật trong cuốn sách “Bảy bước tới mùa hè” là những cô bé, cậu bé ở lứa tuổi 14,15, cái lứa tuổi đầy mộng mơ và ưa khám phá. Hết sức tự nhiên, Khoa và Mừng đã bắt đầu để ý đến các cô bạn gái mà trước đó vẫn cảm thấy “thật đáng ghét”. Những rung động đầu đời của các cậu bé qua góc nhìn của nhà văn đã trở nên thật hồn nhiên và chân thật. Ngày ấy tâm hồn còn mơ mộng, trái tim còn thuần khiết tựa pha lê nên mối tình đầu nhẹ nhàng lắm, chỉ cần lỡ nhìn lâu hơn một chút, lỡ nhớ thương một chút thế là thích từ lúc nào chẳng ai hay… Thứ tình cảm ấy chẳng khác nào những giọt nước trong, đem đến cho con người ta những cảm xúc trong trẻo. Để rồi, cho dù những kỉ niệm về cái tuổi 15 đầy vụng dại, ngây thơ ấy dẫu có trôi qua nhưng vĩnh viễn vẫn còn đó trong tâm hồn một nỗi vấn vương, nhớ nhung khó tả.
Tác giả Nguyễn Nhật Ánh đã lấy bối cảnh câu chuyện ở một miền quê thanh bình, yên ả, nơi có những cánh đồng trải xa tít tắp tận chân trời, có lấp lánh nắng vàng, có làn gió phả hương se lành lạnh … Những con người của miền quê ấy được khắc họa tính cách đa dạng và đem lại nhiều thiện cảm đối với người đọc. Đó là hình ảnh dì Liên thương Khoa hết mực, một thầy Tám liên tục thay đổi tính cách xoành xoạch “sáng nắng chiều mưa”, đó là hình ảnh vô tư, đáng yêu của các cô cậu bé đang lớn như Khoa, Mừng, Đào, Trang… Lật từng trang sách, tôi có thể bật cười thích thú trước những chiêu trò hai cu cậu Khoa, Mừng nghĩ ra cách "cua gái” bằng cách xin học nhà thầy Tám để được gần người mình “thương”, rồi cả hành động chặn đường để gở trò kiếm hiệp... Chính hệ thống nhân vật độc đáo ấy đã tạo ra những mùa hè hấp dẫn, sôi động mà nhà văn muốn truyền tải đến các thế hệ bạn đọc.

Nếu bạn đã là một người trưởng thành như tôi, đừng chần chừ mà hãy bớt chút thời gian giữa những áp lực của cuộc sống, cầm lấy cuốn truyện tự thưởng cho mình một khoảng lặng, trở về những năm tháng đã qua để thấy an yên hơn giữa nhịp sống hối hả thường nhật. Còn nếu bạn đang là một cô bé, cậu bé ở lứa tuổi 15 thì cũng nên thử khám phá bức tranh tươi đẹp từ cuốn sách này, chắc hẳn bạn sẽ có những trái nghiệm hồn nhiên và đầy mơ mộng đấy!
- Trương Hương Ly -
#Bảy_bước_tới_mùa_hè #nguyễn_nhật_ánh#nxbtre
✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

Other News