Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

BÌNH CHỌN TÁC PHẨM YÊU THÍCH CUỘC THI VĂN HỌC TUỔI 20 LẦN VI

  GIẢI THƯỞNG VĂN HỌC TUỔI 20

  Đề tài: Tuổi 20 hôm nay: Cuộc sống và Góc nhìn

  Thể loại: Truyện dài và Truyện ngắn (ít nhất 10 truyện ngắn)

  Các giải thưởng gồm: 

  1 giải nhất: 70 triệu đồng; 

  1 giải nhì: 50 triệu đồng; 

  1 giải ba: 30 triệu đồng; 

  4 giải khuyến khích: 20 triệu đồng/giải

  Nơi nhận bản thảo:

  • Email: vanhoctuoi20@nxbtre.com.vn

  • Địa chỉ gửi bài qua đường bưu điện: Nhà xuất bản Trẻ 161B - Lý Chính Thắng, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

  Thời gian gửi tác phẩm dự thi: đến hết ngày 30-10-2021.

  Những bản thảo dự thi hay, chất lượng sẽ được NXB Trẻ xuất bản thành sách mà không cần đợi quá trình chấm, trao giải chung cuộc.

  Để biết thông tin cập nhật về cuộc thi và các hoạt động diễn ra: https://www.facebook.com/vanhoctuoi20/

Authors

Related information

Comment
79 Comment
 • Bảo Anh - 16/09/2017 23:20:36

  Cánh đồng ngựa- Nguyên Nguyên. Nhiều người nói đây là một câu chuyện lạ lùng xen kẽ những hình ảnh trừu tượng đa nghĩa, mình chỉ thấy đây là một tác phẩm mà tác giả có văn phong gần gũi dễ đọc, không cần quá lên gân, lên giọng. Mọi thứ cứ bình thản trôi qua như mạnh của câu chuyện. Đây là một câu chuyện về tuổi trẻ với những nỗi đau mất mát, sự cô đơn, lạc hướng của đa bộ phận giới trẻ hiện tại. Chúng ta chỉ như đang tồn tại thôi, khi không được sống là chính mình, khi chỉ là những cái bóng hết sức mờ nhạt trong thành phố. Cốt truyện khá rõ ràng, có sự sáng tạo đầu tư rõ về mặt hình ảnh, những chi tiết thêm thắt trong câu chuyện khiến cho câu chuyện trở nên màu sắc hơn, bớt u ám hơn so với những gì đã đặt ra trước đó. Hình ảnh những con ngựa hoang đang chạy trên cánh đồng được ví với tuổi trẻ rất hay, độc đáo. Và mình thích một số hình ảnh trong câu chuyện, những chi tiết hồi tưởng về người mẹ, người cha trong quá khứ rất hay, cảm giác chán chường nhưng trong mỗi câu thoại tưởng chừng như vô nghĩa ấy đều chứa đựng niềm thương yêu khôn xiết. Mail: Thaobui246@gmail.com.

 • Thanh Van Nguyen - 13/09/2017 18:54:21

  "Thỏ rơi từ mặt trăng" mà chị Nguyễn Dương Quỳnh viết, đối với tôi nói về rất nhiều thứ. Sự kiện lớn nhất hẳn là chuyến phiêu lưu của nhân vật chính và Chuột rồi, thế nhưng hẳn nhiên câu chuyện không chỉ đơn thuần có vậy. "Thở rơi từ mặt trăng", đối với tôi vừa mang sắc màu cổ tích trong trẻo lại vừa có vẻ triết học thâm tàng, một câu chuyện thấm đẫm dằn vặt đau thương của những số phận chồng chéo, vừa ám ảnh nhưng đồng thời cũng ấm áp và nhẹ nhàng đến lạ, tựa như thứ thanh âm thổn thức câm lặng và dịu dàng. "Thỏ rơi từ mặt trăng" là câu chuyện của tuổi trẻ đó. Là tiếng hét của những con người lạc lối muốn tìm lại bản thân, là lời thì thầm của những tâm hồn khổ đau mong tìm thấy một mục đích tồn tại, là bài ca rực rỡ sầu đau của những kẻ mệt mỏi truy tìm ý nghĩa của cuộc đời. Xuyên suốt câu chuyện, chúng ta nhìn thấy những mặt tối, những ngổn ngang, và những thương tổn vụn vỡ tưởng như chẳng thể chữa lành. Nhưng hơn cả, như thứ ánh sáng sau đường hầm, như ngọn đuốc rọi lối cho những người trẻ tuổi, thông điệp mà chị Quỳnh gửi đến độc giả thông qua câu chuyện chính là thứ quý giá nhất, là lý do mà tôi trân trọng "Thỏ rơi từ mặt trăng" và dành cho nó sự ưu ái hơn hẳn những cuốn sách khác trên kệ. Tại sao lại như vậy? Nói kĩ hơn về điều mà tôi thích ở "Thỏ rơi từ mặt trăng" có lẽ là nhiều lắm. Như là cách chị dùng từ chẳng hạn. Từng câu từng chữ cuốn hút đến mê hoặc, khiến người ta chẳng thể rời mắt dù chỉ một khắc khỏi trang giấy. Hay như nội dung mà câu chuyện truyền tải, những nỗi đau, những suy nghĩ, những số phận, những mối quan hệ kì lạ, bền chặt và đằm thắm lạ lùng, xen trong đó là những suy nghĩ sâu sắc của tác giả. Bản thân tôi khi đọc "Thỏ rơi từ mặt trăng" cũng đang hoang mang và mất phương hướng như chính những nhân vật trong truyện vậy, và lời nhắn nhủ đọng lại trong tôi là thứ gì đó quý giá lắm, tựa như một ngọn lửa nhiệt huyết bừng cháy lên trong lòng. Cảm ơn tác giả nhiều lắm, thực sự. Em cảm ơn chị Quỳnh rất nhiều. Nhìn chung thì "Thỏ rơi từ mặt trăng" là một câu chuyện khá tăm tối, nhưng lại có một cái kết rất đẹp và dịu dàng. Tựa như trải qua bao sóng gió, những con người đau khổ cuối cùng sẽ nhìn thấy ánh sáng soi rọi bước đường tương lai, tựa như những độc giả sau khi đọc câu chuyện ấy, cuối cùng sẽ được tiếp động lực mà tìm thấy một câu trả lời thỏa đáng cho giấc mơ của mình. Email: ntvan0803@gmail.com Số điện thoại: 0868981483

Send your comment