Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

‘Vương quốc Hà Lan’: Những từ khóa làm nên sự thành công và độc đáo
Cập nhật ngày: 13/11/2023

Cuốn sách ‘Vương quốc Hà Lan’ ghi lại cảm nhận về những điều đáng quý của người dân Hà Lan mà tác giả Phạm Việt Anh - nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan (2020 - 2023) trải nghiệm trong thời gian làm việc ở nơi này.

Các vấn đề được xếp theo thứ tự ABC, mỗi mục là một vấn đề, khái niệm hay thực tế cuộc sống để minh họa cho những nét đặc sắc của đất nước hoa tulip. 

Đây là cuốn sách thiết thực và có nhiều thông tin hữu ích cho những ai có dự định du học, định cư, hợp tác làm ăn... tại Vương quốc Hà Lan, rất khác biệt với cẩm nang hướng dẫn du lịch chung chung. Đồng thời là kết tinh tâm nguyện “phải tìm được nhiều nhất có thể những cái hay của bạn để mang về Việt Nam” của tác giả Phạm Việt Anh - nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan (2020 - 2023).

Qua mỗi trang sách, đất nước Hà Lan hiện lên thật mới mẻ với rất nhiều câu chuyện từ thực tế cuộc sống. Mảnh đất thấp khó nhọc Hà Lan - Netherlands đã sinh ra những nhà bác học vĩ đại; các phát minh khoa học (kính hiển vi, kính viễn vọng, sơn dầu và toan); những danh họa tài ba như Rembrandt van Rijn hay Vincent van Gogh...

Dân tộc này cũng sản sinh các thế hệ doanh nhân chinh phục thị trường thế giới từ thế kỷ XVI, tạo ra thị trường chứng khoán, công ty cổ phần. Người Hà Lan đã vẽ nên những bước ngoặt trong công nghệ số với phát minh vĩ đại về băng từ, CD, VCD, Wi-Fi, chíp bán dẫn siêu việt...

 

Vương quốc Hà Lan là kết quả của những quan sát, trải nghiệm thực tế của người viết được xâu chuỗi lại với mong muốn giúp bạn đọc cảm nhận rõ hơn cách tư duy, ý chí và nỗ lực không ngưng nghỉ của những con người đã biết chung lưng đấu cật, tát nước ra sông tìm đất sống và đưa Hà Lan trở thành một quốc gia thịnh vượng.

Ông Cees van Baar, Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam bày tỏ: “Làm thế nào để hiểu rõ hơn về đất nước của chính bạn? Hãy để một người nước ngoài kể cho bạn câu chuyện về những cuộc gặp gỡ, về những gì người đó đọc được trên báo chí, về những trải nghiệm và đặc biệt những gì trên đất nước của bạn làm người đó ngạc nhiên. Đó chính là những gì người đồng cấp đáng kính của tôi đã làm”.

Theo Đại sứ Cees van Baar, với độc giả đây là lời giới thiệu về Hà Lan - đất nước có mối quan hệ hơn 400 năm với Việt Nam một cách sinh động nhất. Cả hai quốc gia đều phải đối mặt với những thách thức cũng như được hưởng lợi từ nguồn nước, đều trở thành nền kinh tế đang phát triển nhờ nông sản dồi dào. Nước và nông nghiệp gắn kết chúng ta, giờ đây cùng song hành trong nền kinh tế chuyển đổi xanh và bền vững. 

 

Trong lời tựa của Vương quốc Hà Lan, thị trưởng thành phố La Haye Jan van Zanen viết: “Bạn khó có thể tìm thấy những điều này trong hướng dẫn du lịch phổ biến, vốn thường tập trung vào các địa điểm thu hút khách du lịch và thông tin cần thiết cho du khách. Nhưng để thật sự hiểu một đất nước và con người ở đó là một vấn đề hoàn toàn khác. Những kiến thức như vậy có thể có ý nghĩa rất quan trọng, chẳng hạn trong khi thực hiện các quan hệ giao thương. Với tôi, Phạm Việt Anh không chỉ là người quan tâm đến vấn đề này, mà còn có một cái nhìn đầy cởi mở và chân thật đối với đất nước và con người Hà Lan.

Năm nay Việt Nam và Hà Lan kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai nước Việt Nam và Hà Lan đang hợp tác tốt trong rất nhiều lĩnh vực. Tôi chân thành hy vọng rằng mối quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Cuốn sách này chắc chắn sẽ góp phần vào điều đó”.

 

Ông Phạm Việt Anh sinh ngày 27/7/2963 tại Hà Nội, là cán bộ Bộ Ngoại giao từ năm 1997 đến nay, từng giữ các cương vị: Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Chánh Thanh tra Bộ Ngoại giao, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Algérie Dân chủ Nhân dân, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Hà Lan từ 2020-2023.

 

LINH ĐAN/BÁO VIETNAMNET

VƯƠNG QUỐC HÀ LAN - NHỮNG TỪ KHÓA LÀM NÊN THÀNH CÔNG VÀ ĐỘC LẬP
Các Tin Tức Khác