Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

VŨ TRỤ TOÀN ẢNH - Giải Sách Hay quốc gia
Cập nhật ngày: 21/05/2020

Làm sao có thể chán khi đọc sách Non-fiction? Bạn nghĩ khoa học khô khan, bạn cần ví dụ một câu chuyện khoa học tráng lệ, rung động và truyền cảm hứng?

Hãy thử ví dụ này:Tàu vũ trụ Voyager 1 chụp bức ảnh sau này được biết đến dưới cái tên "Đốm xanh mờ" - phải, cái chấm ấy là Trái đất (hình dưới). 


Nhà thiên văn học Carl Sagan viết:
"Hãy nhìn chấm xanh ấy một lần nữa. Đó là đây. Là quê hương. Là chúng ta. Tất cả những người bạn yêu, những người bạn biết, những người bạn từng nghe qua, những người đã từng tồn tại, đều đang sống những cuộc sống trên đó. Tập hợp của những niềm vui và nỗi buồn, hàng ngàn tín ngưỡng tôn giáo, tư tưởng chính trị, chủ nghĩa kinh tế, tất cả thợ săn và thợ rèn, tất cả anh hùng và kẻ hèn nhát, tất cả những nhà sáng lập và kẻ huỷ diệt của các nền văn minh, tất cả  những vị vua và dân thường, tất cả những cặp đôi đang yêu nhau nồng thắm, tất cả những người mẹ, người cha và nhà phát minh, thám hiểm, con trẻ đầy hy vọng, tất cả những giáo viên sáng ngời đạo đức, tất cả những chính trị gia tham nhũng, tất cả những "siêu sao", tất cả những "lãnh tụ tối cao", tất cả những vị thánh và kẻ phạm tội trong lịch sử của loài người đã sống trên đó, một hạt bụi nhỏ dưới một tia nắng.


Trái đất là một sân khấu bé nhỏ giữa bạt ngàn bao la vũ trụ. Hãy ngẫm về những bạo tàn không bao giờ chấm dứt đưa tới bởi những cư dân trên một góc này đấy của đốm nhỏ này với những cư dân giống họ đến mức đáng sợ ở một góc xa xôi khác, ngẫm xem về sự thường xuyên trong những hiểu lầm của chúng ta về nhau, ngẫm xem họ hăm hở đến thế nào để giết một người khác, ngẫm xem lòng hận thù của họ sôi sục ra sao. Hãy ngẫm nghĩ về những dòng sông máu chảy ra từ đôi bàn tay của những vị tướng và đế vương, để cuối cùng, dưới ánh hào quang của vinh vang và chiến thắng, họ có thể trở thành những chủ nhân trong một khoảnh khắc ngắn ngủi trên một mảnh đất bé nhỏ của một dấu chấm nhỏ bé.


Sự giả tạo của chúng ta, sự tự phụ mà chúng ta ảo tưởng, thứ ảo tưởng rằng chúng ta có một vị trí đặc biệt trong vũ trụ này, bị thách thức bởi tia sáng nhợt nhạt này đây. Hành tinh chúng ta chi là một đốm xanh cô độc được bao bọc bởi khoảng không vĩ đại. Trong sự tăm tối của chúng ta, trong toàn thể sự vô hạn trống rỗng này, không hề có một dấu hiệu cho thấy rằng sự cứu rỗi sẽ đến từ một nơi nào khác để cứu rỗi chúng ta khỏi chính chúng ta.


Trái đất là tinh cầu duy nhất cho đến hiện tại mà chúng ta biết sự sống có thể tồn tại. Chẳng nơi nào khác nữa, ít nhất trong tương lai gần, mà nhân loại có thể di cư tới đó. Viếng thăm, có thể. Định cư, chưa thể. Có thích hay không, tại thời khắc này Trái đất là nơi nhân loại tồn tại.


Người ta nói thiên văn học là một trải nghiệm khiêm nhường và bồi dưỡng con người. Sẽ chẳng có gì thử thách lòng tự kiêu điên rồ của loài người tốt hơn một bức ảnh của thế giới nhỏ bé của chúng ta được chụp lại từ một nơi xa xăm. Cá nhân tôi nghĩ, chúng ta có trách nhiệm to lớn rằng phải đối xử tốt với người khác, phải bảo tồn và nâng niu đốm xanh mờ này, ngôi nhà duy nhất mà chúng ta từng biết."

Các Tin Tức Khác