Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Vụ ám sát ông Roger Ackroyo – Án mạng hay câu chuyện về lòng tham con người?
Cập nhật ngày: 20/12/2019

Điều vẫn khiến tôi suy nghĩ suốt cả vụ án đó là về lòng tham con người. Mỗi người, ai cũng có những bí mật của riêng mình và chỉ khi từng người một tự nói ra bí mật thì mới có thể đưa tội ác ra ngoài ánh sáng. Và đằng sau những lời thú nhận đó đều liên quan đến một chữ “tiền”, tôi nghĩ phải chăng vì tiền người ta có thể làm tất cả? Phải chăng chính lòng tham của con người mới là thứ đáng lên án?

 

Agatha Christie vốn là một cái tên không còn xa lạ đối với độc giả, đặc biệt là với những ai đam mê trinh thám. Sẽ không quá khi tôi nói rằng nếu bất kì ai cuồng trinh thám mà lại bỏ qua những tác phẩm của bà thì quả là một sự phí phạm. Và điển hình trong dòng văn học trinh thám kinh điển của thế kỉ XX không thể không nhắc đến cuốn sách “ Vụ ám sát ông Roger Ackroyo” - được ca ngợi là hay nhất trong số các tác phẩm của Agatha Christie.

Người ta thường nói, trước ngày giông bão, bầu trời lúc nào cũng bình yên. Nhưng mở đầu cho tác phẩm này lại là một vụ tự sát của bà góa Ferras. Sẽ chẳng có gì để nói nếu đây chỉ đơn thuần là một vụ tự sát bình thường. Song người phụ nữ mang tên Ferras này đã chết khi xung quanh mình đang là các tin đồn giết chồng, bị tống tiền, có quan hệ mờ ám với người đàn ông giàu có nhất vùng. Và chỉ mấy hôm sau, ông Roger Ackroyo đã bị giết ngay trong căn phòng làm việc được khóa từ bên trong của mình, tức là án mạng xảy ra trong phòng kín?

Vụ án được kể lại bằng ngôi kể thứ nhất, bởi lời của bác sĩ James Sheppard và mỗi chương là một câu chuyện của những người trong cuộc, những người có thể xem là “các kẻ tình nghi” trong vụ án đã làm chấn động ngôi làng nhỏ King's Abbot. Vụ việc được chính thức xử lý bởi thanh tra địa phương, nhưng cháu gái của người quá cố, Flora Ackroyd, đã thuê Hercule Poirot, người gần đây đã chuyển đến King’s Abbott để nghỉ hưu. Hercule Poirot và Sheppard là hàng xóm và người bác sĩ này đã đi cùng Poirot trong suốt cuộc điều tra giống như Sherlock Holmes và bác sĩ Watson. Khi cuộc điều tra mở ra, vụ án ngày càng trở nên phức tạp và bất lợi hơn đối với con trai nuôi của nạn nhân tên là Ralph Paton, người vẫn chạy trốn trong suốt cuộc điều tra khiến anh ta trở thành nghi phạm chính trong vụ giết người.

Giống như lời đề tặng được nhà văn viết ở trang đầu cuốn sách, đây là “một câu chuyện trinh thám đúng nghĩa, án mạng, điều tra, và nghi ngờ đổ lên đầu hết người này đến người khác!”. Thật vậy, vụ án không một kẽ hở, các bằng chứng ngoại phạm, những động cơ riêng của mỗi người. Tất cả đều có thể là kẻ giết người! Câu hỏi trong đầu tôi lúc đó là liệu vụ án này có giống như “Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông “ không?

Ngoài ra còn có một bí ẩn thứ hai kể về cái chết của bà Ferrars, người đã chết chỉ vài ngày trước vụ giết người của Roger Ackroyd. Cả hai cái chết được kết nối bởi một chuỗi tống tiền. Người đó biết rằng bà Ferrel đã giết ông Ferrel mà mọi người không biết. Cả vụ tống tiền của bà Ferrel và vụ giết Roger Ackroyd đều có mối liên hệ và dần trở nên thú vị. Vậy câu hỏi được đặt ra cho người đọc ở đây là cả hai vụ tống tiền và giết người đều giống nhau hay khác nhau?
Điều vẫn khiến tôi suy nghĩ suốt cả vụ án đó là về lòng tham con người. Mỗi người, ai cũng có những bí mật của riêng mình và chỉ khi từng người một tự nói ra bí mật thì mới có thể đưa tội ác ra ngoài ánh sáng. Và đằng sau những lời thú nhận đó đều liên quan đến một chữ “tiền”, tôi nghĩ phải chăng vì tiền người ta có thể làm tất cả? Phải chăng chính lòng tham của con người mới là thứ đáng lên án?

Một lần nữa, vị thám tử lừng danh Hercule Poirot đã không làm người đọc thất vọng và “ Vụ ám sát ông Roger Ackroyo” xứng đáng là một trong những cuốn sách hay nhất của Agatha Christie, top 100 cuốn sách hay nhất của Le Monde.

- Nguyễn Diệu Linh -

#Review #Vụ_ám_sát_ông_Roger_Ackroyo#Agatha_Christie #Nxb_Trẻ

✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

(Link mua sách:
1. Ybook: https://bit.ly/2W0K8jo
2. Tiki: https://bit.ly/2P7sLMo
3. Fahasa: https://bit.ly/2p433O7)
 

Các Tin Tức Khác