Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Vĩnh biệt tác giả tập thơ "Somsokha hạnh phúc”
Cập nhật ngày: 15/11/2021

Ônng Trương Minh Nhựt (bí danh Ba Vũ), người tham gia biên soạn các tác phẩm "Thành Đoàn cùng quân và dân Sài Gòn tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh", "Lịch sử Đoàn thanh niên nông thôn và vùng ven Sài Gòn - Gia Định trong chống Mỹ cứu nước 1954-1975" và là tác giả của tập thơ "Somsokha hạnh phúc” - từ trần lúc 12h30 ngày 13-11 (nhằm ngày 9 tháng 10 năm Tân Sửu), hưởng thọ 70 tuổi.

Đây là tập thơ về Campuchia của tác giả Trương Chánh Tâm (Trương Minh Nhựt- Ba Vũ). Tác giả từng hoạt động Cách mạng tại Campuchia từ những năm 1970,  được cử sang làm chuyên gia giúp bạn tại thủ đô Phnom Pênh từ năm 1985 đến 1988, hiện là Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hồ Chí Minh kiêm Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Trung ương.
Các bài trong tập thơ Somsokha hạnh phúc mang đậm tình hữu nghị Việt Nam _ Campuchia , được chia thành từng chương:
Chương 1: Thành phố ơi, em là hậu phương của Mặt trận Tây Nam.
Chương 2: Chuyến hành quân biên giới
Chương 3: Somsokha hạnh phúc.
Chương 4: Chiếc lá vẫn còn xanh
Sau mỗi bài thơ trong tập thơ,  tác giả đều ghi lại Nhật ký là những mẫu chuyện để độc giả hiểu thêm về bài thơ.

Mối thâm tình với Campuchia

Ông có một tình cảm đặc biệt với Campuchia. Khi đang làm phó bí thư Thành đoàn TP.HCM, ông được phân công làm chuyên gia qua giúp nước bạn 3 năm. Sự gắn bó ấy đã theo ông đi dài trên con đường công tác. Để rồi sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở huyện Bình Chánh, quận 4, Ban tư tưởng - văn hóa (nay là Ban tuyên giáo) Thành ủy, rồi HĐND TP.HCM, lúc nghỉ hưu, ông đã làm chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP.HCM đến nay sắp hết nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp.

Bà Trần Hoàng Khánh Vân - phó chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM - nói: "Chú là lớp đi trước, liên hiệp cũng không phải cấp trên nhưng khi làm việc, chú luôn thể hiện sự tôn trọng với chúng tôi, luôn dùng từ báo cáo mỗi khi nhắc đến công việc và xin ý kiến chỉ đạo".

Ít hôm trước ngày mất, ông còn gọi điện cho lãnh đạo liên hiệp nói bác sĩ không cho làm nữa, chắc lần này phải nhờ liên hiệp tìm người thay. "Chúng tôi mới chuẩn bị quy trình để báo cáo thành phố và có ý định mời chú sẽ tiếp tục làm cố vấn vì uy tín của chú lớn lắm, nhưng không kịp nữa rồi..." - bà Khánh Vân chia sẻ.

Bí thư Thành đoàn Phan Thị Thanh Phương nói chú Ba Vũ góp phần thúc đẩy việc chăm lo cho sinh viên Campuchia đang học tập tại TP.HCM tốt hơn.

Trong tập thơ Somsokha hạnh phúc với bút danh Trương Chính Tâm mà ông Ba Vũ vừa kịp hoàn thành trước ngày đi xa, Tổng lãnh sự Campuchia tại TP.HCM Sok Dareth viết: "Tập thơ đã làm bật lên tình đoàn kết và quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Campuchia - Việt Nam, đặc biệt giữa thủ đô Phnom Penh và TP.HCM".

Nhà xuất bản Trẻ

Các Tin Tức Khác