Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

"Vì không thể sống mà không ăn gì"- bí quyết lựa chọn món ngon mùa dịch Covid-19
Cập nhật ngày: 10/04/2020

Tẩy độc bếp- Vì không thể sống mà không ăn gì"-cuốn sách của tác giả Pha Lê là hành trình học ăn và học nấu. Tác giả quan niệm, mỗi món ăn ngon ra đời là kết quả của một quá trình, không đơn thuần chỉ là học cách nấu, mà người nấu phải yêu bếp và hiểu bếp.

Tác giả mang đến cho người đọc những câu chuyện thú vị từ muối, đường, tương, mắm cho đến các dụng cụ, nồi niêu, bếp nấu...Đó đều là những thứ mà nghe qua chúng ta đều tưởng là "biết rồi" nhưng sự thực thì nó đương nhiên phức tạp hơn chúng ta tưởng. Bởi lẽ, chỉ khi nắm rõ các vấn đề, các khía cạnh của bếp, chúng ta sẽ biết lý do đằng sau mỗi món ngon và chưa ngon.

ảnh 1

Cũng từ đó mà "ngộ" ra, sức mình làm việc bếp núc tới đâu là vừa. Chúng ta cũng sẽ biết, trong ma trận những nội dung quảng cáo, chia sẻ về những thứ cần có trong gian bếp của mỗi gia đình, cái gì thực sự cần thiết, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh mỗi người và tốt cho sức khỏe, cái gì đã bị thổi phồng về công năng, tác dụng. Từ đó, mỗi người có thể bắt đầu quá trình detox (tẩy độc) cho gian bếp, từ nồi niêu, dụng cụ đến gia vị, để có một gian bếp sạch theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

 Nếu Ăn gì cho không độc hại là hành trình học ăn, Tẩy độc bếp: Vì không thể sống mà không ăn gì là bước đầu của hành trình học nấu một các tường tận, nghiêm túc, bắt đầu từ việc hiểu về bếp.

Tác giả Pha Lê tốt nghiệp trường ẩm thực danh tiếng Le Cordon Bleu (Vương quốc Anh), hiện là cây bút ẩm thực - văn hóa chủ lực của soi.today và Tuổi Trẻ Cuối Tuần. Cô cũng là tác giả của cuốn sách đã xuất bản chưa lâu "Ăn gì cho không độc hại". Cuốn sách được nhiều người quan tâm ngay từ lần đầu ra mắt.

ảnh 2

Từ lâu dinh dưỡng là một đề tài khá phức tạp. Không chỉ là chuyện ăn, nó còn gắn liền với khoa học, văn hóa, truyền thống, sức khỏe, cảm giác được chăm sóc, sự no ấm, sự hạnh phúc… Chính sự phức tạp đó nên dễ bị hiểu sai, và thông tin thì dễ bị lợi dụng.

Tác giả Pha Lê cho biết: "Cuốn sách "Ăn gì cho không độc hại" ra đời với hy vọng giúp những ai đang băn khoăn trước mớ thông tin về dinh dưỡng đang chất đống như mặt hàng trên kệ siêu thị được yên tâm. Yên tâm để biết mình nên lựa thông tin nào đem về nhà. Yên tâm để điềm tĩnh trước những thông tin, nghiên cứu mới về chất nọ vitamin kia cứ ồ ạt sinh sôi mỗi ngày - những thứ khiến mình nghi ngờ rằng cả nhà mình lẫn tổ tiên mình trước đây đều ăn uống sai bét.

"Tôi không có ý định thay đổi gì ai. Quá nhiều người đang muốn làm chuyện này rồi. Cuốn sách chỉ đưa ra hướng dẫn, giúp người muốn tìm hiểu về sức khỏe và môi trường có một cái nhìn khác. Tức tôi có thể đưa ra hướng cho người đọc yên tâm đi, nhưng trước tiên họ phải muốn đi" Tác giả Pha Lê chia sẻ.

Cuốn sách là câu chuyện thú vị và bổ ích về thực dưỡng, ăn chay, thực phẩm hữu cơ... nhìn từ góc độ khoa học và thực tiễn đời sống, môi trường, được thể hiện bằng giọng văn hài hước và sắc sảo.

Yên Vân - Báo An Ninh Thủ Đô

Các Tin Tức Khác