Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Uống cà phê, trả tiền bằng… sách
Cập nhật ngày: 27/05/2020

Vào sáng Chủ nhật hằng tuần, cứ mang một quyển sách đến quán cà phê sách trên đường Nguyễn Khắc Nhu (quận 1, TPHCM), bạn sẽ được đổi một loại thức uống miễn phí tại quán. Ngoài thưởng thức đồ uống, nơi đây còn là dịp để những người yêu sách hội ngộ.

Quán cà phê Sài Gòn năm xưa tọa lạc tại số 50, đường Nguyễn Khắc Nhu, phường Cô Giang quận 1, TPHCM. Trong quán có hơn 15.000 đầu sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, đều do anh chủ quán chọn lựa kỹ càng. Con số này đang ngày một tăng lên khi đông đảo người yêu sách ghé thăm và “tặng” lại sách để đổi lấy phần thức uống miễn phí tại đây. Không chỉ thế, quán còn có thêm một tầng lầu yên tĩnh để khách đọc sách, thư giãn sau một tuần làm việc căng thẳng.

Anh Bá Tân – chủ quán cà phê Sài Gòn năm xưa, cho biết, ý tưởng đổi sách lấy thức uống này xuất phát từ việc anh muốn mang lại niềm vui cho mọi người. “Ý tưởng này giúp tôi có thêm nhiều người bạn từ khắp mọi nơi và những cuốn sách được chuyền tay đến những người cần nó”, anh Bá Tân nói.

Quán cà phê sách thu hút người yêu sách ghé thăm, từ ông bà cụ, thầy cô giáo, học sinh, sinh viên. Họ đều yêu thích văn hóa đọc và mong muốn những cuốn sách được chuyền tay đến nhiều người hơn.

Không gian quán chia thành hai khu vực: tầng trệt hệt như một cửa tiệm sách cũ được anh chủ bày biện theo kiểu giản dị giống với cá tính của anh. Khu vực này trưng bày hàng ngàn cuốn sách được anh mua – trao đổi lại trong bốn năm qua. Dọc cầu thang được trang trí bắt mắt bằng tranh treo do những vị khách từng ghé thăm cửa tiệm vẽ.

Tầng 1 là phòng đọc sách. Khách có thể đến đây để nhâm nhi cà phê, đọc những quyển sách hay và trao đổi với những kiến thức thú vị. Chị Lan Phương (25 tuổi, nhân viên văn phòng) chia sẻ: “Không gian quán rất thư thái và nhẹ nhàng rất phù hợp với người thích đọc sách hoặc yên tĩnh làm việc. Bạn có thể tìm được rất nhiều người bạn có chung niềm đam mê sách tại đây”.

Bên cạnh đó, quán còn tổ chức chương trình tặng sách miễn phí, đổi sách cũ nhận sách mới thu hút đông đảo lượt tham gia của bạn đọc. Anh Bá Tân còn cho biết quán có mở thêm một kênh YouTube để giới thiệu các đầu sách hay và chia sẻ kiến thức về đọc với đông đảo người có cùng sở thích.

Phi Vương/ Sài Gòn Tiếp Thị

Các Tin Tức Khác