Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Tuổi trẻ và những băn khoăn trong công cuộc tìm kiếm chính mình
Cập nhật ngày: 09/07/2020

Bước sang giai đoạn trưởng thành là lúc người ta đặt nhiều câu hỏi cho bản thân và thế giới.

Làm sao để tìm và đối diện với bản ngã của chính mình? Có ổn không nếu chúng ta rơi vào trạng thái hoang mang, lạc lối? Có thể sau khi đọc Demian - Tuổi trẻ băn khoăn của Hermann Hesse, bạn sẽ tìm được những câu trả lời chân thực nhất.

Cậu bé Sinclair, nhân vật chính của câu chuyện được sinh ra trong một gia đình gia giáo và ngoan đạo, sống với sự chăm sóc, thương yêu từ cha mẹ và anh chị em.

Nhưng cậu tự nhận thấy câu chuyện của mình không hề thú vị, nó không ngọt ngào dễ chịu mà chỉ mang mùi vị của sự nhảm nhí và hỗn độn, điên khùng và mộng mơ - giống như cuộc đời của tất cả những kẻ không muốn lừa dối bản thân thêm chút nào nữa.

Từ khi gặp phải những sự kiện không may, Sinclair dần dần rời xa cái thế giới tốt đẹp - nơi có ánh sáng dịu nhẹ, bàn tay sạch sẽ, quần áo tươm tất và cách hành xử lễ độ, cậu tiến gần hơn với thế giới tăm tối, một thế giới của những tin đồn và tai tiếng.

Tuổi trẻ và những băn khoăn trong công cuộc tìm kiếm chính mình - ảnh 1

Sinclair nghĩ rằng nền tảng số phận của mỗi chúng ta được hình thành từ những sự việc như thế, người ngoài không ai có thể thấy được. Những vết rạn nứt ấy cứ thế lớn dần, liền lại và rồi bị lãng quên, nhưng từ trong sâu thẳm tâm hồn, chúng vẫn tiếp tục tồn tại và rỉ máu. Cuộc đời Sinclair may mắn gặp được những người thú vị, dẫn dắt cậu qua chặng đường của sự giác ngộ và tự nhận thức, đặc biệt là nhân vật Demian. Anh chàng đem lại nhiều tư tưởng táo bạo, những ý tưởng mới lăm le xóa bỏ các quan niệm thông thường và đi ngược với những gì chúng ta thường thấy.

Điển hình như việc Demian nghĩ nhân loại nên coi trọng tất cả mọi thứ và xem trọn vẹn cả thế giới đều thiêng liêng, bao gồm những thứ tốt đẹp, cao quý, uy nghi và cả những việc gắn liền với quỷ dữ mà người ta thường che lấp và bưng bít. Quan điểm của Demian về thế giới đạo đức công khai và thế giới đen tối bị che đậy hoàn toàn trùng khớp với những băn khoăn của Sinclair về hai thế giới. Để rồi cậu chợt nhận ra vấn đề của cậu cũng chính là vấn đề của toàn nhân loại, vấn đề của đời sống và tư duy.

Nhà văn Hermann Hesse đã gột tả được sâu sắc nội tâm đầy nhiễu động của Sinclair - từ những lo sợ, dằn vặt về tinh thần và cảm giác đánh mất bản thân, đến việc cố gắng xây dựng một “thế giới tươi sáng” trên đống đổ nát mà cậu gây ra và hi sinh hết thảy để tẩy sạch mọi thứ xấu xa đen tối. Bất cứ ai đọc Demian - Tuổi trẻ băn khoăn đều sẽ thấy thấp thoáng bóng dáng bản thân trong chính câu chuyện của cậu. Chúng ta có thể không mắc những sai lầm như Sinclair, nhưng chắc chắn cũng có lúc chúng ta rơi vào trạng thái hoang mang, lạc lối giống như cậu.

Qua những băn khoăn trên chặng đường trưởng thành của Sinclair, tác giả như muốn truyền tải thông điệp về câu chuyện đối thoại với bản thân, với tiếng nói trong sâu thẳm tâm hồn mình. Phải lắng nghe chúng nhiều hơn nữa mới có thể thấy được đâu là những giá trị và giấc mơ chúng ta cần theo đuổi, đâu là lẽ sống đích thực của đời mình.

“Cuộc đời mỗi người chính là con đường trở về với bản ngã, là công cuộc tìm kiếm dấu hiệu cho một lối đi. Chẳng có ai đạt được sự tự nhận thức hoàn toàn và thấu triệt; nhưng người ta sau đó vẫn cố nỗ lực, có người thì vụng về, kẻ thì khéo léo và thông minh hơn, ai cũng cố hết sức cả” - Trích Demian - Tuổi trẻ băn khoăn, Hermann Hesse.

PHƯƠNG HOA/ THANH NIÊN

DEMIAN - TUỔI TRẺ BĂN KHOĂN
Các Tin Tức Khác