Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

TRÌNH LÀNG BỘ SÁCH THU GIANG NGUYỄN DUY CẦN (BẢNG BÌA CỨNG – BẢN BÌA CỨNG CÓ GÁY MẠ VÀNG) NHÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20-11
Cập nhật ngày: 06/11/2019

Tháng 11- 2019, NXB Trẻ trình làng bộ sách Thu Giang Nguyễn Duy Cần quyển tổng hợp bìa cứng. Riêng, để phục vụ cho việc sưu tầm dòng sách đẹp, NXB Trẻ cũng phát hành quyển tổng hợp bìa cứng gáy mạ vàng gồm 3 bộ. Mỗi bộ được đóng hộp để bạn đọc có thể sưu tầm, lưu giữ lâu dài và làm quà tặng mang giá trị học thuật và mỹ thuật cao.

 

Nên đọc sách Thu giang Nguyễn Duy Cần theo trình tự nào?

 

Tủ sách Thu Giang Nguyễn Duy Cần được NXB Trẻ chọn in lại từ năm 2011, hầu giúp độc giả ngày nay có thể chọn lựa một loại sách học làm người, mang tư tưởng và giá trị của người xưa để lại. Đây cũng là một trong các tủ sách của các nhà văn hóa, học giả mà NXB Trẻ chú ý để bảo tồn cho hậu thế như: Nguyễn Văn Hầu, Toan Ánh, Sơn Nam, Vương Hồng Sển, Nguyễn Đổng Chi…

Khi phát hành lại tủ sách này, thì hầu hết các sách của cụ Thu Giang Nguyễn Duy Cần được thế hệ ngày nay trông chờ và đón đọc. 23 tựa sách của cụ sau khi xuất bản lại, đều được tái bản. Trong đó, có những quyển như Tôi tự họcđã tái bản lần thứ 20.

Vì Tủ sách Thu Giang là tổng thể công trình văn hóa giáo dục của tác giả gởi đến bạn đọc, nên các tựa sách trong mỗi bộ sách và mỗi bộ sách trong tủ sách đều có mối quan hệ hữu cơ mật thiết và bổ sung kiến thức cho nhau theo 1 trình tự từ thấp lên cao, cuốn sau bổ sung cho cuốn trước. Theo yêu cầu của nhiều bạn đọc, NXB Trẻ phát hành bộ bìa cứng – cũng là cách sắp xếp một trình tự đọc, để quý bạn đọc, khi đọc sách của tác giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần, phải đọc theo trình tự và thứ tự như vậy, mới có thể lĩnh hội hết được phần nội dung thâm thúy mà tác giả đã dày công trước tác.

Tủ sách Thu Giang Nguyễn Duy Cần (với 23 tựa sách đã xuất bản) chia làm 4 bộ sách: Bộ sách Tự Học; Bộ sách Xử thế và tự rèn luyện bản thân; Bộ sách Đạo Học; Bộ sách Dịch Kinh

A - Bộ sách Tự học thì nên đọc trình tự các quyển:

1 – Óc Sáng Suốt

2 – Thuật Tư Tưởng

3 – Tôi Tự Học

4 – Để Thành Nhà Văn

B – Bộ sách Xử thế và tự rèn luyện bản thân nên đọc trình tự các quyển:

1 – Thuật Xử Thế Của Người Xưa

2 – Cái Dũng Của Thánh Nhân

3 – Thuật Yêu Đương

4 – Một nghệ Thuật Sống

C – Bộ sách Đạo Học thì nên đọc trình tự các quyển:

1 – Nhập môn Triết Học Phương Đông

2 – Tinh Hoa Đạo Học Đông Phương

3 – Văn minh Đông Phương và Tây phương

3 – Cái Cười Của Thánh Nhân

4 - Lão Tử Tinh Hoa

5 – Lão Tử Đạo Đức Kinh

6 – Trang Tử Tinh Hoa

7 – Trang Tử Nam Hoa Kinh (2 quyển)

8 – Phật Học Tinh Hoa

9 – Toàn Chân Triết Luận

10 – Thanh Dạ Văn Chung

D – Bộ sách Dịch Kinh nên đọc trình tự các quyển:

1 – Dịch Học Tinh Hoa

2 – Chu Dịch Huyền Giải

3 – Dịch Kinh Tường Giải (2 quyển)

Với bản bìa cứng và bản bìa cứng có gáy mạ vàng, NXB Trẻ cũng sắp xếp theo trình tự trên

BỘ SÁCH TỰ HỌC VÀ XỬ THẾ THEO TINH THẦN ĐẠO HỌC ĐÔNG PHƯƠNG GỒM 2 QUYỂN:

1/ ÓC SÁNG SUỐT – THUẬT TƯ TƯỞNG – TÔI TỰ HỌC – ĐỂ THÀNH NHÀ VĂN

2/ THUẬT XỬ THẾ CỦA NGƯỜI XƯA – CÁI DŨNG CỦA THÁNH NHÂN – THUẬT YÊU ĐƯƠNG – MỘT NGHỆ THUẬT SỐNG

BỘ SÁCH ĐẠO HỌC ĐÔNG PHƯƠNG GỒM 3 QUYỂN:

1/ NHẬP MÔN TRIẾT HỌC ĐÔNG PHƯƠNG – TINH HOA ĐẠO HỌC ĐÔNG PHƯƠNG – VĂN MINH ĐÔNG PHƯƠNG VÀ TÂY PHƯƠNG – CÁI CƯỜI CỦA THÁNH NHÂN – TOÀN CHÂN TRIẾT LUẬN – THANH DẠ VĂN CHUNG

2/ LÃO TỬ TINH HOA – LÃO TỬ ĐẠO ĐỨC KINH

3/ TRANG TỬ TINH HOA – TRANG TỬ NAM HOA KINH

BỘ SÁCH DỊCH KINH LUẬN GIẢI GỒM 3 QUYỂN:

1/ DỊCH HỌC TINH HOA – CHU DỊCH HUYỀN GIẢI

2/ DỊCH KINH TƯỜNG GIẢI (QUYỂN THƯỢNG)

3/ DỊCH KINH TƯỜNG GIẢI (QUYỂN HẠ)

BỘ SÁCH PHẬT HỌC 1 QUYỂN

1/ PHẬT HỌC TINH HOA

 

Thu Giang Nguyễn Duy Cần

 

Tên thật là Nguyễn Duy Cần (1907 - 1998), nguyên quán: làng Điều Hòa, tổng Thuận Trị, quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (nay là thành phố Mỹ Tho, thuộc tỉnh Tiền Giang). Cụ làm nghề viết sách, dạy học, lương y, nghiên cứu Đạo học, Kinh Dịch, với các biệt hiệu: Thu Giang, Hoàng Hạc, Bảo Quang Tử… Cụ sống cùng thời với các học giả và nhà văn như: Nguyễn Hiến Lê, Giản Chi, Hoàng Xuân Việt, Phạm Cao Tùng… Trước 1975, cụ đã từng làm việc tại: Trường Đại học Vạn Hạnh (giáo sư); Trường Đại học Văn Khoa Sài Gòn (trưởng ban Triết Đông); Ủy ban điển chế văn tự (trực thuộc Phủ Quốc vụ khanh đặc trách văn hóa), chủ bút báo Tự Do. Năm 1935, cụ cho ra đời quyển sách đầu tay: Duy tâm và duy vật. Nguyễn Duy Cần không có bằng cấp cao, cụ chỉ tốt nghiệp bằng Thành chung (học hết lớp 9, tương đương tốt nghiệp cấp 2 bây giờ), nhưng nhờ được cha dạy dỗ cùng với công tự học của mình mà cụ trở thành giáo sư của những trường đại học danh tiếng thời bấy giờ (trong lời đề của mỗi cuốn sách cụ đều cảm ơn và dành tặng cuốn sách cho người cha của mình, như trong lời đề tựa cuốn Lão Tử tinh hoa, cụ viết: “Kính tặng hương hồn thân phụ để nhớ lại những đêm dài mà cha đã giảng cho con nghe về lẽ Đạo”).

Các tác phẩm của Thu Giang Nguyễn Duy Cần được viết ra không phải với mục đích “sống bằng ngòi bút” như phần lớn các nhà nghiên cứu thời đó mà với cụ một tác phẩm ra đời nó phải từ một đòi hỏi bức thiết của cuộc sống, nó đang thiếu thốn, nhân sinh đang đợi chờ.

Trong các sách của mình, Thu Giang Nguyễn Duy Cần chú ý đến mục đích đào tạo văn hóa và bản lĩnh ứng xử cho các tầng lớp thanh niên hiếu học. Những tác phẩm như “Cái dũng của thánh nhân”, “Thuật xử thế của người xưa”… cũng là một cách để cụ có thể hướng dẫn cách giữ sự bình tĩnh phi thường cho từng cá nhân tránh bị ảnh hưởng xô đẩy của mọi luồng tư tưởng hỗn loạn. Mẫu người trong “Cái dũng của thánh nhân” là một con người điềm đạm nhưng có đủ dũng khí và bản lĩnh đối diện với mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Quyển sách này đã gây được tiếng vang lớn trên văn đàn.

Với sự am tường và thẩm thấu sâu sắc hệ tư tưởng triết học Đông phương, ông đã đưa vào trong các tác phẩm cách ứng xử khôn ngoan, sự bình tĩnh chuộng phẩm chất hơn chuộng số lượng, luôn lấy cái gốc vững vàng cho mọi công cuộc phát triển của cá nhân và xã hội. Các tác phẩm đào tạo tri thức cho thanh niên được Thu Giang Nguyễn Duy Cần lần lượt cho ra đời như: Óc sáng suốt, Tôi tự học, Thuật tư tưởng , Thuật xử thế của người xưa, Tinh hoa Đạo học Đông Phương, Một nghệ Thuật Sống…Trong các tác phẩm hầu hết được trình bày đan xen các ứng dụng vào cuộc sống của nền Đạo học Phương Đông, ông chủ trương dùng Nhu thắng Cương, dùng trí hơn dùng sức…

Các tác phẩm trong tủ sách Thu Giang – Nguyễn Duy Cần do NXB Trẻ giới thiệu đến bạn đọc sẽ hướng tới việc giúp con người thoát ra khỏi thế giới mù mờ đầy sợ hãi của sự thiếu hiểu biết, để đạt đến một thế giới quan minh triết. Nền tảng giúp con người tiến đến chân lý là sự tự trang bị kiến thức để có thể tự mình vượt qua rào cản của chính mình bằng cách tự học, rự rèn luyện để có được bộ óc sáng suốt, biết suy nghĩ và phát đoán theo tinh thần khoa học.

 

Mọi thông tin cần biết thêm, vui lòng liên hệ: Minh Phúc: 0918.366.567, email: minhphuc@nxbtre.com.vn, nhalinhdt@gmail.com.

Trân trọng.

NHÀ XUẤT BẢN TRẺ

Các Tin Tức Khác