Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

TRẠI HOA VÀNG - MIỀN KÝ ỨC TUỔI HỌC TRÒ
Cập nhật ngày: 23/09/2019

Màu vàng, màu sắc của ánh mặt trời ấm áp, gần gũi buổi sớm mai, là màu đi liền với cảm giác đủ đầy, no nê hạnh phúc. Tôi như càng yêu thêm cái màu vàng rạo rực, miên man, dịu nhẹ ấy giữa tiết trời xuân thì thông qua truyện “Trại Hoa Vàng” của nhà văn tuổi thơ Nguyễn Nhật Ánh.

Vẫn với lối viết hóm hỉnh, cuốn hút cùng chủ đề tình yêu học trò ngây thơ trong sáng quen thuộc. Nhưng ở Trại Hoa Vàng, tôi như thấy trước mắt mình, trong lòng mình xuất hiện một vườn hoa lung linh khoe sắc thắm, mà trong đó, những bông hoa màu vàng tươi là nhiều hơn cả. Đặc biệt hơn, chủ của vườn hoa căng tràn nhựa sống này lại là con trai chứ chẳng phải một cô gái mộng mơ nào, tên là Chuẩn.

Chuẩn nhà nghèo, đến nỗi khi đỗ vào trường cấp 3 Trần Cao Vân, anh cũng chỉ có thể mặc lại mấy chiếc quần sửa lại của mẹ. Phía sau quần lúc nới rộng lộ ra cái hình tam giác Béc-Mu-Đa khác màu to tướng, ngộ nghĩnh.

Chuẩn đem lòng yêu Cẩm Phô, cô tiểu thư cành vàng lá ngọc con nhà tiệm thuốc Hồng Phát, một trong 3 nhà giàu nhất vùng bởi một lần “nàng” đã đưa bàn tay ngọc ngà của “nàng” che miệng bạn “nàng” đang buông lời chọc ghẹo cái tam giác Béc-Mu-Đa của “chàng”. Cũng từ đây, bắt đầu là những lần hò hẹn chỉ để hỏi thăm nhau vài câu, hay chỉ để gặp nhau nơi quán chè ngọt mát, hay những khi ngại ngùng với bè bạn, gia đình rồi rủ nhau ôn bài chung nơi nhà chị gái của Cẩm Phô, xen kẽ vào đó, không ít lần truyện khiến tôi phải dở khóc dở cười với những tình huống éo le xảy đến bất chợt cho anh chàng Chuẩn, những hiểu lầm, những sự xấu hổ trẻ con nhưng rồi cũng chóng trôi qua, dịu lại như vườn hoa chiều xuân được rưới muôn giọt nước mát lành. Mối tình của Chuẩn và Cẩm Phô, một tình cảm đúng đắn đã giúp Chuẩn từ một cậu học trò từng muốn về quê chăn bò vì sợ mình rớt cấp 3 đã bắt đầu chăm chỉ siêng năng học hành vươn lên hàng xuất sắc vì ánh mắt người yêu thương, vì niềm tin, vì mục đích cùng nhau học tập tiến bộ. Đó cũng là chi tiết khiến tôi vô cùng tâm đắc về Trại Hoa Vàng.

Chuẩn còn có một cô bạn hàng xóm kém tuổi tên là Thảo. Cô bé vẫn hay sang phụ giúp cậu tưới nước, bắt sâu, không kêu ca than vãn gì. Mặc dù truyện không kể nhiều về Thảo bởi lời kể là của nhân vật Chuẩn, có lẽ cậu chỉ kể về những điều cậu quan tâm nhiều. Nhưng tôi đã cảm thấy có chút bồi hồi, day dứt khi Chuẩn không nhận ra tình cảm của nhỏ Thảo thông qua việc cô bé lúc nào cũng mong muốn Chuẩn tặng cho cô bông hồng đỏ. Chuẩn chỉ tặng Thảo bông cẩm chướng, layơn,.. 

Trại Hoa Vàng còn cho người đọc thấy được những tình bạn chân thật, nhẹ nhàng, tinh nghịch, sôi nổi, láu cá đúng chất học trò. Những lần sẵn sàng bạn bè giúp đỡ nhau trong học tập, tình yêu. Tình cảm gia đình cũng được đề cập trong truyện, sự gần gũi, quan tâm nhau sâu sắc. Đối với tôi, Trại Hoa Vàng của Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, có chăng nó không chỉ đơn giản là một vườn hoa tươi mà ở nó còn toát lên sức sống của tuổi trẻ, của thời niên thiếu tinh nghịch nhưng cũng không kém phần sâu lắng.

Truyện Trại Hoa Vàng dù vẫn nhẹ nhàng, vẫn hóm hỉnh vui tươi, vẫn kể về những mối tình học trò ngây thơ trong sáng nhưng cái kết khép lại vẫn khiến tôi bâng khuâng quá đỗi. Nó có hậu mà, mặc dù vậy, tôi vẫn không biết mình nên vui cho Chuẩn và Cẩm Phô hay nên buồn và tiếc cho nhỏ Thảo. Con nhỏ dễ thương quá chừng. Cái kết khép lại lại như mở ra, giống như nhiều câu chuyện về học trò khác của chú Ánh. Tôi gật gù, ừ thì, tuổi học trò đâu chỉ dừng lại ở đó đâu..

- Lê Thị Mỹ An -
#trại_hoa_vàng #nguyễn_nhật_ánh #nxbtre #review

✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

(Link mua sách: https://bit.ly/2maAWv5)

Các Tin Tức Khác