Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

TOP 10 VĂN HỌC VIỆT NAM NỔI BẬT DO BẠN ĐỌC TRẺ BÌNH CHỌN
Cập nhật ngày: 14/01/2020

Cùng nhìn lại năm 2019 vừa qua những tựa sách Văn học Việt Nam nào của Trẻ nhận được nhiều sự quan tâm nhất.

1. LÀM BẠN VỚI BẦU TRỜI – NGUYỄN NHẬT ÁNH
“Gấp quyển sách lại mà lòng nhẹ nhàng quá đỗi, bất giác cũng đưa mắt ngắm bầu trời, thả trôi dòng cảm xúc theo những đám mây lững lờ, nghe lòng hát rộn ràng theo tiếng ve.” – Bạn đọc Thanh Trúc chia sẻ.
“Dường như trái tim thằng Tèo luôn nhúng vào tình yêu. Nó luôn tìm thấy cơ hội để tha thứ cho cuộc đời, nhờ vậy tâm hồn nó lúc nào cũng bình yên.
Bao giờ cũng nhìn thấy sự may mắn trong một hoàn cảnh không may mắn, bao giờ cũng tươi vui trong một số phận kém vui tươi, bao giờ cũng đối xử tốt với cuộc đời mặc dù không phải lúc nào cuộc đời cũng đối xử tốt với mình.” (Trích)
•• Link mua sách:
1. Ybook: https://bit.ly/2r7ROp2
2. Tiki: https://bit.ly/2LhYp7g
3. Fahasa: https://bit.ly/33CCNJ6

 

2. HÀNH LÝ HƯ VÔ - NGUYỄN NGỌC TƯ
“Mang theo sách của cô Tư và đọc nó, lúc nào bạn cũng tự hỏi sao cái giọng văn rặc miền sông nước ấy lại chân thành, bình yên đến vậy.
Chuyện cô kể tự nhiên như cái cách mọi thứ vẫn diễn ra, tự nhiên lạ, tự nhiên quen, rồi lại tự nhiên biến mất, gặp lại.” – Độc giả Mỹ An.
“Hành lý hư vô. Đó là thứ duy nhất có thể mang theo. Vào đúng khi bạn nhận ra có bao nhiêu đồ đạc cũng chẳng lấp nổi biển trong lòng." (Trích)
•• Link mua sách:
1. Ybook: Ybook: https://bit.ly/2pQAXX4
2. Tiki: https://bit.ly/2XK2BBN
3. Fahasa: https://bit.ly/33gjB3L

 

3. NGƯỜI VIẾT TÌNH YÊU - NGUYỄN NGỌC HÀ
Một nhà văn muốn viết một câu chuyện tình yêu nhưng mãi chẳng thể thành hình; một chàng trai muốn yêu nhưng lại không muốn cưới; một chàng trai đã từng đi khắp nơi để kiếm tình yêu đời mình; một họa sĩ đợi người mình yêu bằng những gam màu lặng lẽ; một cô gái hạnh phúc vì đã tìm được người có thể chết cùng mình; một cô gái đã chờ đợi một tình yêu muôn trùng xa xôi mà không hề biết nản lòng.
Họ là tuổi trẻ, họ cũng là nỗi cô đơn của tuổi trẻ. Họ đã tự sống trong chiều không gian riêng của bản thân một thời gian rất lâu, lâu đến nỗi chính họ cũng quên mất con đường của mình. Nhưng rồi tất cả dù sớm hay muộn, đều sẽ cất bước tiến đến hạnh phúc. Bởi vì nếu đã sống, tại sao không sống cho thật vui.
Cái chúng ta cần là thời gian để nhận ra điều ấy.
“Cứ đọc mãi để sự bình dị của câu truyện nhẹ nhàng lan toả dần, len lỏi vào tâm trí, trái tim bạn qua ngôn từ. Để đến chương cuối cùng khi cuốn truyện đã khép lại thì tính nhân văn và thông điệp ý nghĩa của Người Viết Tình Yêu cũng chạm đến trái tim bạn làm nó cũng bỗng trở nên ấm áp, vui tươi. Và chợt nhận ra ta không còn cô đơn nữa.” – Theo cảm nhận của bạn Minh Trí.
•• Link mua sách: https://bit.ly/2O2fJhd

 

4. ĐIỀU CHƯA KỊP NÓI - GIÁC
“Bởi suy cho cùng, ai cũng cần có hạnh phúc.”
Tập truyện ngắn của một tác giả 10X – Giác – với chủ đề xuyên suốt là tình yêu, ước mơ, những suy nghĩ, chiêm nghiệm của người trẻ và những người sắp sửa đi qua tuổi trẻ; cách mà họ đi tìm tình yêu của mình và cố gắng làm cho người khác hạnh phúc, hay cách mà họ vượt qua niềm tin đổ vỡ và những mất mát, đau khổ về cả vật chất lẫn tinh thần để sống tiếp và sống thật tốt.

••Link mua sách:
1. Tiki: https://bit.ly/35scE0i
2. Fahasa: https://bit.ly/2MWLUPg

5. TẬP TRUYỆN NGẮN LÊ MINH KHUÊ
2 tập truyện ngắn & truyện vừa của nhà văn LÊ MINH KHUÊ – người vừa được tôn vinh GIẢI THƯỞNG THÀNH TỰU VĂN HỌC TRỌN ĐỜI của Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2019.
Gặp lại “bà trùm” truyện ngắn Lê Minh Khuê khi dữ dội, sắc cạnh quyết liệt, khi lại dịu dàng, trầm tĩnh, cảm thông trong tập truyện ngắn và truyện vừa được chính tác giả tuyển soạn kĩ càng.

•• Link mua sách
1. Tiki: https://bit.ly/34axcLo
2. Fahasa: https://bit.ly/37AmvCQ
Tập truyện ngắn Lê Minh Khuê:
1. Tiki: https://bit.ly/34d2OA0
2. Fahasa: https://bit.ly/2QppmIW

 

6. THƯƠNG NHAU CHUNG MỘT MÁI NHÀ - NGUYÊN HƯƠNG
Nhà văn Nguyên Hương – cái tên quen thuộc từ Giải nhất cuộc thi Văn học tuổi 20 lần I mang đến những mẩu chuyện ấm áp tình cảm gia đình nghe rất quen thuộc, ai cũng có thể tìm thấy mình trong đó. Đọc sách rồi tự nhiên muốn trở về nhà ăn một bữa cơm với người thân, nói vài lời thân ái.
Giữa trăm vạn kiếp người xuôi ngược, duyên sâu đến nhường nào, thương nhau đến nhường nào mới về chung một mái nhà? Chung một mái nhà cho nên càng thương nhau. Lựa một miếng ăn ngon gắp vào bát thì dễ, lựa lời nói, lựa từng cử chỉ nhỏ để mà không vô tình làm xước lòng thiệt khó. Cuốn sách ấm áp và dịu dàng, đậm tình yêu của một tác giả đã là vợ, là mẹ. Món quà yêu thương để thay lời yêu khó tỏ đến những người thân thiết bên mình.
Thời gian càng dài, chặng đời càng mệt, thì ngó lại, vốn liếng lớn nhất vẫn chính là bên mình còn bao nhiêu người gọi là "người thân".

•• Link mua sách:
1. Tiki: https://bit.ly/2MUlWM7
2. Fahasa: https://bit.ly/39GD6qm

 

7. THỊ DÂN TIỂU THUYẾT - NGUYỄN VIỆT HÀ
Thị dân tiểu thuyết là cuốn tiểu thuyết thứ 4 của Nguyễn Việt Hà vừa đạt Giải thưởng văn xuôi của Hội Nhà văn Hà Nội 2019.
Vẫn là không gian phố - ngõ - phố trở đi trở lại trong các tác phẩm của anh, Nguyễn Việt Hà không chỉ đi dọc phố trong không gian đương thời mà còn đi dọc suốt con lộ lịch sử của nó, để tìm ra nguyên ủy hồn phố.
Và để hiện thực hóa một công việc lớn lao viết sử phố.
"Cặp vợ chồng giống như ngoại tình không cãi nhau nữa. Cả hai đều có vẻ nhàn nhạt công chức, gốc gác có thể ở phía mạn Cầu Giấy hay Bưởi. Cũng có thể là mấy khu đô thị mới kiểu như Linh Đàm hay Trung Hòa-Nhân Chính, nơi con Lá đã từng ở. Hôn nhân ở khu đó dày đặc những ông thích ăn chả, những bà thích ăn nem. Thói quen của những người mới có chút tiền, cố sống cho đỡ nhàn nhạt." (Trích)
•• Link mua sách:
1. Tiki: http://bit.ly/371lIuu
2. Fahasa: http://bit.ly/2Sq7EGT

8. MỘT TRĂM NGÀY TRƯỚC TUỔI 20 - ĐOÀN TUẤN
Với vốn sống phong phú của tác giả, bản thảo có nhiều chi tiết hay, đắt giá, cảm giác tươi mới trẻ trung, dù viết về giai đoạn những năm sau khi đất nước thống nhất, bước vào chiến tranh biên giới.
Suốt toàn bộ tập sách, chỉ là đời sống quân ngũ và tình cảm của những người đôi mươi tuổi, trước khi họ đi vào chiến tranh. Khi họ đi vào chiến tranh, cũng là lúc câu chuyện kết thúc.
“Với tác phẩm này, một cuộc sống khác của người lính được tái hiện. Một cuộc sống đậm chất lính tếu lâm, vui, buồn, yêu, ghét… từng cảm xúc được tác giả viết lại đầy chân thực và pha chút ngộ nghĩnh của sự bỡ ngỡ khi phải rời xa gia đình trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, huấn luyện tân binh ở đơn vị cùng những người đồng đội. Quãng thời gian tân binh ấy, không dài cũng không ngắn, đủ để giúp họ trở nên trưởng thành và nhận ra được nhiều điều mà mình nên có trách nhiệm khi đất nước mình chưa hoàn toàn chấm dứt chiến tranh.” – Bạn đọc Phương Linh viết.

9. NĂM LÁ QUỐC THƯ - HỒ ANH THÁI
Cuốn tiểu thuyết Việt Nam đầu tiên viết về nghề ngoại giao và người ngoại giao trong cuộc sống đương đại. Tác giả là người trong ngành, nên sự hấp dẫn từ một công việc ít ai biết là có thật. Được viết theo lối giễu nhại và mô tả hiện thực, cuốn sách mang đến cho người đọc một bí ẩn được hé mở. Tình yêu, tình bạn, sự thật và dối trá, cảm thông và thách thức cùng vô vàn nỗ lực của các thế hệ ngoại giao Việt Nam, trong khung cảnh bất ổn ở những vùng Tây Á, Trung Á, Nam Á.
“Tình yêu ấy kéo dài được thêm tám năm cho đến khi Nàng bỏ đi London. Trong tám năm ấy lúc thì Nàng ở nước ngoài, lúc Nàng về Hà Nội thì đến lượt Anh đi. Cái gọi là tình yêu giữa những người cùng làm ngoại giao thường bị cản trở bởi sự xa mặt cách lòng. Muốn đến với nhau mà cách trở địa lý. Đành chọn giải pháp quanh quẩn cối xay. Hãy hình dung, ở trường Ngoại giao, Anh chọn được Nàng là người yêu duy nhất. Nhưng nếu ở tuổi mười tám, Anh được gửi đi học quan hệ quốc tế ở Liên Xô, ở đấy Anh sẽ gặp được một nàng khác, cũng là người yêu duy nhất. Ồ, vậy ra tình yêu duy nhất chỉ là thuyết tương đối của Einstein.
Nàng bỏ đi. Anh tự hỏi sao Nàng không bỏ đi luôn ngay từ năm đầu tiên vào làm cho văn phòng của Liên Hiệp Quốc. Rồi Anh lờ mờ nhận ra lý do. Cú ngã ấy quá đau, nó như một vết thương ở bên trong, âm ỉ và dai dẳng ở trong ấy. Ngay từ đầu đã đau nhưng càng ngày nó càng đau. Và phải sau mấy năm trời triền miên chịu đựng thì chất chồng dồn góp, nỗi đau mới lên đến cực đỉnh. Phải đến lúc ấy thì Nàng mới bỏ đi.” (Trích)
•• Link mua sách:
1. Tiki: https://bit.ly/2ZQsC3c
2. Fahasa: https://bit.ly/39D3amh

10. VIÊN ĐẠN VỀ TRỜI - VÕ DIỆU THANH
Tình yêu hay hận thù
đều là thứ lửa bản năng.
Nó là trực lệnh của tạo hóa.
“Tôi không phải sinh ra để chết vì súng đạn”.
Lời của nhân vật chính trong tiểu thuyết. Nhưng nòng súng cứ ám ảnh mãi cô gái ấy suốt chiều dài câu chuyện. Nó không chỉ chĩa về cô từ phía người đàn ông yêu cô, mà còn từ tâm thức, khi cô luôn nghĩ về cái chết của ông nội cô, của cha cô. Những cái chết mà cô chỉ được người thân mô tả lại bằng hình ảnh, hồi ức đau thương. Trong khi đó, ngôi nhà cô đang ở là của kẻ thù của gia đình cô trong chiến tranh, và người mà cô đang si mê lại là con, cháu của họ. Không hề là một cuộc tranh đấu dễ dàng, nếu cô muốn được sống bình yên. Thậm chí nó còn khó khăn hơn việc cô tự giết mình. Cuối cùng, bằng một nỗ lực vượt thoát, cô ra đi, mang theo một ước lệ về ranh giới giữa tình yêu và hận thù, đó là trạng thái buông bỏ hoặc quên lãng. Cô đã chiến thắng được bản thân mình.
Bằng vốn sống, sự chiêm nghiệm và khả năng vận dụng ngôn từ một cách bản năng nhưng chính xác, Viên đạn về trời được viết một cách chân thành và có chiều sâu, có thể được xem là thành tựu mới của Võ Diệu Thanh - một tác phẩm văn chương hữu ích, có khả năng soi rọi và hướng thiện, đã mở toang cánh cửa vào thế giới bát ngát của nội tâm.
•• Link mua sách:
1. Tiki: https://bit.ly/2QtBTeN
2. Fahasa: https://bit.ly/2T1lJuq

Nhà xuất bản Trẻ 

Các Tin Tức Khác