Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Tình mẹ con trong những gia đình nổi tiếng
Cập nhật ngày: 09/05/2022

Hai cuốn sách “Mẹ và con”, “Mẹ tôi” là những trang viết đong đầy tình cảm, sự xúc động về tình mẫu tử cao đẹp.

Trong những gia đình cha là học giả, trí thức, con cái thành đạt, nổi tiếng, luôn có bóng dáng của người mẹ tảo tần. Những câu chuyện rất đỗi riêng tư, bình dị mà xúc động trong Mẹ và con và Mẹ tôi phác thảo nên hình ảnh chung về người mẹ.

Qua ký ức của những người con, hình ảnh những người mẹ ấy tuy khác nhau về cuộc đời, số phận, nhưng đều có một điểm chung. Họ là những phụ nữ thương chồng, yêu con, lo toan vun vén, gánh trên vai mình bao nhọc nhằn, truân chuyên của cuộc đời.

Những trang tự sự xúc động về mẹ

Những nhà văn, họa sĩ, người nổi tiếng như: Nhà văn Bảo Ninh, GS Phong Lê, Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Thị Thu Huệ, họa sĩ Lê Thiết Cương, Đỗ Phấn… đã dành những trang viết xúc động về mẹ mình. Các trang viết chân thành, độc đáo, đong đầy cảm xúc, kỷ niệm của người nổi tiếng được tập hợp trong cuốn Mẹ và con.

Mỗi nhân vật (người con) trong sách kể câu chuyện về mẹ của mình. Đó là những người mẹ với hoàn cảnh, cuộc sống, số phận khác nhau. Họ là trí thức, tiểu thương, là nông dân; họ sống ở nông thôn, ở thành thị, miền núi; họ có thể thế gia, bình dân hoặc không biết chữ…

Ở mỗi bài viết, bạn đọc vừa được thấy những câu chuyện riêng, cảm xúc riêng, vừa tìm được nét chung của bao bà mẹ Việt Nam. Câu chuyện của nhà báo Tạ Bích Loan cho thấy sự hy sinh, sống vì người khác của người mẹ. Lối sống cần kiệm, không ưa khoa trương, hào nhoáng, sự bình dị, sống để cho tặng của bà để lại bài học thấm vào các con.

Với nhà văn Nguyễn Việt Hà, nỗi lòng của người mẹ dành cho con là “thứ tình cảm vĩnh viễn không bao giờ gợn tạp” giữa cõi đời nhiều bất trắc.

Còn họa sĩ Lê Thiết Cương, khi viết về mẹ, tình mẫu tử được cụ thể hóa khéo léo bằng “mùi mẹ”, mùi của những món bánh mẹ làm: “Giả sử trái tim tôi có một ngăn kéo để lưu giữ lại những kỷ niệm của tuổi ấu thơ thì thể nào trong đó cũng phải có vài ba mẩu vụn bánh quế mẹ làm”.

Trong cuốn sách còn có hai bài viết đặc biệt về nhà thơ Xuân Quỳnh trong vai trò làm mẹ. Đó là bài viết của anh Lưu Tuấn Anh (con ruột nhà thơ Xuân Quỳnh) và một bài viết của MC Lưu Minh Vũ (con riêng của Lưu Quang Vũ, gọi Xuân Quỳnh là “má”). Qua trang viết của họ, tác giả Sóng hiện lên như một người mẹ đảm đang, hết lòng chăm sóc gia đình, giàu lòng yêu thương với con, dù đó là con mình sinh ra hay con riêng của chồng.

Cuốn sách không có tham vọng kể điều gì mới mẻ về tình mẹ con. Đó là những tự sự khơi lại mạch nguồn cao cả, đẹp đẽ của tình mẫu tử.

“Kể sao hết vẻ đẹp vô tư trong trẻo của tình mẹ, sự hy sinh của mẹ dành cho con, từ khi đứa con ấy manh nha tượng hình đến lúc mẹ nhắm mắt xuôi tay. Dù chỉ đồng quà, tấm bánh mẹ để dành phần, hay đến cao cả vong thân cho lý tưởng như nhân vật bà mẹ trong tác phẩm của Gorky, tình mẫu tử, bằng cách này hay cách khác vẫn chảy tràn trong lương tri nhân loại. Và hẳn nhiên là thiếu nó, không đứa con nào có thể lớn lên toàn vẹn thành người”.

Minh Phương/Zing

Các Tin Tức Khác