Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Nguyễn Nhật Ánh… và tôi
Nguyễn Nhật Ánh… và tôi
Cập nhật ngày: 31/07/2006

Hôm rồi, lướt web, đọc được lá thư của bạn Thúy My  trên trang web NXB Trẻ hỏi thăm về những cuốn sách của Nguyễn Nhật Ánh, tự nhiên nhớ cái thuở ngày xửa ngày xưa.

Ngày xửa, ngày xưa. Có một cô nàng mê sách, và đặc biệt mê tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh. Hồi đó, bao nhiêu tiền mẹ cho để đi ăn sáng, nàng ta đều dành để mua sách của Nguyễn Nhật Ánh. Nàng đọc từ Hạ đỏ, đọc qua Thằng quỷ nhỏ, đọc từ Nữ sinh, đọc qua Bàn có năm chỗ ngồi. Mỗi con chữ trong từng trang sách ấy như có một sức mê hoặc đặc biệt… làm nàng đọc nhiều khi quên ăn, quên ngủ. Những nhân vật như Xuyến, Thục, Cúc Hương làm nàng nhiều lần muốn soi gương xem mình giống ai trong số họ. Rồi còn bày đặt thử vẩy vẩy tai xem có được như thằng quỷ nhỏ. Rồi còn bày đặt chơi trò viết thư hộc bàn.

Hè này bạn đọc gì (số 9): Một thời hoa lửa
Hè này, bạn đọc gì (số 9): Một thời hoa lửa.
Cập nhật ngày: 26/07/2006

 
TƯỞNG NHỚ NHỮNG HY SINH
 
27/7, những ngày tháng nói lên bao điều của cuộc sống. NXB Trẻ xin mời bạn đọc bài thơ này (trích trong tập sách Một thời hoa lửa), như cách thắp một nén hương để tưởng nhớ những hy sinh, những mất mát, những máu xương của những người hoặc đã khuất, hoặc đã hy sinh một phần thân thể cho đất nước độc lập tự do ngày hôm nay.

Gặp lại Dostoevsky và… Lê Khánh Trường
Gặp lại Dostoevsky và… Lê Khánh Trường
Cập nhật ngày: 21/07/2006

Hôm qua (20/07/2006), trong chuyên mục Hè này bạn đọc gì kỳ 8, chúng tôi đã có một câu đố dành cho các bạn: Nhà văn này là ai?

Như đã hẹn, chúng tôi xin được trả lời, nhà văn đó chính là Dostoevsky. Một tác giả nổi tiếng của nền văn học Nga Soviet nói riêng, và của cả thế giới nói chung. Chúng ta đã từng biết đến Tội ác và trừng phạt, thì chúng ta sẽ không thể nào bỏ qua được Chàng thiếu niên, một tiểu thuyết xuất sắc không kém của đại văn hào này.
                                                 

Mỗi tuần một cuốn sách (số 6): Nhà văn này là ai?
Mỗi tuần một cuốn sách (số 6): Nhà văn này là ai?
Cập nhật ngày: 22/07/2006

Tuần này, mời bạn cùng đọc đoạn trích sau trong một tập tạp bút sắp phát hành vào cuối tháng 07/2006 của nhà xuất bản Trẻ. Bạn thử đoán xem đây là tác phẩm của nhà văn nào nhé! 05 bạn trả lời đúng và sớm nhất câu đố này sẽ nhận được quà là chính tập tạp bút này (có cả chữ ký tác giả).
 
PHÓ THƯỜNG DÂN SÀI GÒN VUI THẬT.

Người Sài Gòn vui tánh, tiếu ngạo - Hay cười mà cũng... hay quạu bất tử. Trời tháng nắng, nóng quá mà tháng mưa cũng nóng. Tánh khí mưa nắng, hát với nhau trong quán bia mà sơ hở, cũng nổi nóng mau giận, được cái - nếu nói ra liền thì hết giận mau quên.

Hai ông Sài Gòn nguyên chất bình dân ngồi đánh cờ, hay là nhậu với nhau. Cũng thường... lời qua tiếng lại, có khi phang cái bàn cờ, liệng cái chai, chửi thề. Nhưng ngày mai, hay chiều hôm nay, thậm chí vài phút sau hột kê huề tiền, vui vẻ nhậu, hay là đánh cờ tiếp, thoải mái. Lạ là, ai không hề xin lỗi ai.

Mọi người, mỗi việc, chơi bời dù là đánh cờ ăn thuốc lá, hay nhậu mút chỉ đều có lỗi ráo. Lỗi với vợ với con mà làm bộ không biết. Con lớn lên có vợ, vợ nó đẻ ra con. Thì ông nhậu nội đương nhiên có lỗi thêm với cháu. Cháu nội và cháu ngoại. Ông ta dư sức có lỗi với cháu... cố, vì có khi dòng máu nhiều hèm, nhiều men của ông cố, khiến cho cháu cố ghiền nhậu, làm biếng như ông, hay bẩm sinh man man thần kinh.

Tôi biết có hai ông bạn, ngày nào cũng đánh cờ với nhau, ăn thua thuốc lá, mà - ngày nào, như ngày nấy - cũng gây lộn - liệng con cờ phang bàn cờ. Rồi cùng đi lượm những con cờ, bàn cờ sút tay gãy gọng, chơi tiếp.

Tánh khí Hiệp Sĩ, hay giúp người hoạn nạn. Cũng có nhiều trong tâm người Sài Gòn, nói chung là Nam Bộ. Tôi không dám nói người miền nào không Hiệp Sĩ, và nhiều mưu trí. Việc đó cũng tùy người. Nhìn chung người Nam Bộ xuề xòa, ruột để ngoài da. Ít mưu trí, hay là có nhiều nhiều, nhưng ít khi xài tới, mà khi xài thì có vẻ như bị bắt buộc, hay xài không thạo. Chuyện nầy khá rộng không chạm vô sâu.
                                          (Mời xem phần câu hỏi trong “Chi tiết”)