Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Mỗi tuần một cuốn sách (số 7): Truyện ngắn hay Tuổi trẻ chủ nhật
Mỗi tuần một cuốn sách (số 7): Truyện ngắn hay Tuổi trẻ chủ nhật.
Cập nhật ngày: 05/08/2006

Tập hợp 30 truyện  ngắn được tuyển chọn từ 120 truyện đã đăng trên báo Tuổi trẻ Chủ nhật trong 3 năm gần đây, với sự có mặt của các nhà văn từ …  già giặn, quen thuộc như Trần Kim Trắc, Nguyễn Đông Thức, Bích Ngân, những cây bút xuất sắc trong các cuộc thi Văn học tuổi hai mươi như Nguyên Hương, Nguyễn Ngọc Tư, Nguyễn Ngọc Thuần, đến những cây bút … trẻ măng Nguyễn Thị Việt Hà, Trần Minh Thuận …

Nguyễn Nhật Ánh… và tôi
Nguyễn Nhật Ánh… và tôi
Cập nhật ngày: 31/07/2006

Hôm rồi, lướt web, đọc được lá thư của bạn Thúy My  trên trang web NXB Trẻ hỏi thăm về những cuốn sách của Nguyễn Nhật Ánh, tự nhiên nhớ cái thuở ngày xửa ngày xưa.

Ngày xửa, ngày xưa. Có một cô nàng mê sách, và đặc biệt mê tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh. Hồi đó, bao nhiêu tiền mẹ cho để đi ăn sáng, nàng ta đều dành để mua sách của Nguyễn Nhật Ánh. Nàng đọc từ Hạ đỏ, đọc qua Thằng quỷ nhỏ, đọc từ Nữ sinh, đọc qua Bàn có năm chỗ ngồi. Mỗi con chữ trong từng trang sách ấy như có một sức mê hoặc đặc biệt… làm nàng đọc nhiều khi quên ăn, quên ngủ. Những nhân vật như Xuyến, Thục, Cúc Hương làm nàng nhiều lần muốn soi gương xem mình giống ai trong số họ. Rồi còn bày đặt thử vẩy vẩy tai xem có được như thằng quỷ nhỏ. Rồi còn bày đặt chơi trò viết thư hộc bàn.

Hè này bạn đọc gì (số 9): Một thời hoa lửa
Hè này, bạn đọc gì (số 9): Một thời hoa lửa.
Cập nhật ngày: 26/07/2006

 
TƯỞNG NHỚ NHỮNG HY SINH
 
27/7, những ngày tháng nói lên bao điều của cuộc sống. NXB Trẻ xin mời bạn đọc bài thơ này (trích trong tập sách Một thời hoa lửa), như cách thắp một nén hương để tưởng nhớ những hy sinh, những mất mát, những máu xương của những người hoặc đã khuất, hoặc đã hy sinh một phần thân thể cho đất nước độc lập tự do ngày hôm nay.