Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Tiễn biệt Tác giả "Forrest Gump"
Cập nhật ngày: 18/09/2020

NXBTRE - Winston Groom, nhà văn người Mỹ nổi tiếng với cuốn tiểu thuyết "Forrest Gump" qua đời tại nhà riêng ở tuổi 77

Winston Groom sinh ngày 23/3/1944 tại thủ đô Washington của Mỹ nhưng lớn lên tại bang Alabama. Ông từng là một cựu binh thời chiến tranh ở Việt Nam, sau khi trở về, ông làm phóng viên và chuyển sang viết tiểu thuyết năm 32 tuổi và đã gặt hái được nhiều thành công. Cuốn sách Conversations with the Enemy (1982) [Trò chuyện với kẻ thù] với chủ đề cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam đã lọt vào chung kết giải Pulitzer năm 1984. Năm 1985, Groom quay về Mobile và bắt đầu viết Forrest Gump. Cuốn sách đã trở thành dấu mốc cho sự nghiệp sáng tác của ông.

Sự ra đi của nhà văn không chỉ là nỗi buồn riêng của thành phố, của nước Mỹ mà của cả thế giới khi Winston Groom trở thành một tượng đài lớn trong lòng người đọc sau khi cuốn tiểu thuyết Forrest Gump ra đời.

Tác phẩm đã được Nxn Trẻ dịch và phát hành, được nhiều bạn đọc yêu mến.

Cuốn sách kể về Forrest Gump ngờ nghệch với chỉ số IQ 75 và là một người đáng yêu, tốt bụng. Cậu luôn biết cách nhìn vào vấn đề và giải quyết chúng theo cách của riêng mình.

Từ một thằng bé bị trêu chọc, bắt nạt, Forrest Gump đã trở thành một ngôi sao trong đội bóng bầu dục, lập nên chiến công và được vinh danh khi đi lính, sau đó lại trở thành một vận động viên bóng bàn nổi tiếng, một đô vật biểu diễn quái dị và cuối cùng là một đại gia kinh doanh đình đám.

Bằng giọng văn đầy hài hước và châm biếm, Winston Groom đã lồng ghép những sự kiện nổi bật của nước Mỹ thế kỷ 20 như làn sóng Hippy, dòng nhạc Rock’n Roll, nạn phân biệt chủng tộc và chiến tranh vào cuốn sách Forrest Gump.

Anh chàng Gump hiện lên như một nhân vật phản anh hùng, có xấu có tốt, nhưng dám sống và dám ước mơ.

Forrest Gump được chuyển thể thành phim năm 1994 bởi đạo diễn Robert Zemeckis với vai chính do nam tài tử Tom Hanks đảm nhiệm. Bộ phim đã nhận được 13 đề cử Oscar và chiến thắng 6 hạng mục trong số đó.

Cuốn sách với lối văn châm biếm ngầm qua góc nhìn ngây thơ của nhân vật chính là đã góp phần đưa Forrest Gump đã trở thành một biểu tượng văn hóa mới của thập niên 1990. Gump là một chàng trai ngốc dễ thương, sẵn sàng cho người khác mà không mong đợi được đền đáp. Đó cũng là giá trị nhân văn nổi bật được chia sẻ nhất quán ở cả tác phẩm văn học và điện ảnh và khiến người đọc cũng như người xem mãi hâm mộ nhân vật này.

NXB Trẻ

Các Tin Tức Khác