Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

“THƯƠNG NHAU CHUNG MỘT MÁI NHÀ” - Cay mắt vì những điều luôn là mãi mãi
Cập nhật ngày: 11/11/2019

Những mẩu chuyện nhỏ làm nên trang viết quý giá về cuộc đời, kể mối tình trăm năm của những con người trong một gia đình, nuôi dưỡng thứ tình thân vẹn nguyên và vững bền mãi mãi.

 

Những thứ giản dị lại khiến người ta xúc động

Cuốn tản văn mới nhất của Nguyên Hương, nữ văn sĩ nổi tiếng người Buôn Mê Thuột chọn đề tài rất giản dị: Gia đình. Những câu chuyện nhỏ, ngắn gọn, kể về những khoảnh khắc bình dị trong cuộc sống của mỗi thành viên dưới cùng một mái nhà, nhưng đủ sức chạm vào tim của độc giả vì nó quá gần gũi, quen thuộc khiến người ta cảm động. 
Sách được chia làm 3 phần: Phần 1 – “Cái bánh hai nửa trái tim” là những mẩu chuyện người mẹ kể về con cái; Phần 2 – “Em có còn thương anh không?” dành riêng để nói về tình cảm vợ chồng; Phần 3 – “Cho con xin lỗi ba” là lời tri ân của con cái đối với cha mẹ già, những ông nội, bà ngoại bạc đầu vẫn lo lắng cho con cháu.

Người đọc dễ bắt gặp chính mình trong hình ảnh thân quen: Một cặp vợ chồng trẻ hồi hộp chờ đứa con sắp chào đời; một người mẹ trẻ đưa con đến lớp và tập chấp nhận con đang trưởng thành, dần rời xa tổ ấm; một nàng dâu vụng chợt nhận ra mình đã ích kỷ thế nào với mẹ chồng; một đứa con đã lớn vỡ lẽ nhiều điều về tấm lòng của cha mình ẩn sau thái độ cộc cằn lạnh nhạt… Còn nữa, đó là câu chuyện về tình cảm trong trẻo của trẻ thơ làm lay động trái tim người mẹ, là tình cảm vợ chồng bị khuất lấp giữa bao bộn bề lo toan, hay lòng mẹ già bao dung với đàn con dù lớn vẫn còn vụng dại.

Không đao to búa lớn, không tình tiết ly kỳ, Nguyên Hương cứ thủ thỉ những câu chuyện rất đời và rất thật như rút ra từ góc nhìn và tâm tình của tác giả. Những đứa trẻ, những người già, người đàn ông trong gia đình, hay những dịp kỷ niệm đặc biệt… tất cả hiện lên đều thật sinh động, đáng yêu thông qua ngòi bút duyên dáng, hóm hỉnh và tinh tế của tác giả.

Những trăn trở rất đời

Ẩn sau những câu chuyện nhỏ ấy là nhiều những trăn trở khiến người ta phải đọc chầm chậm, nhiều đoạn dừng lại và suy ngẫm. Cuộc sống hiện đại, lợi ích thiết thân khiến con người ngày thu về vỏ ốc của chính mình. Rồi một ngày, người lớn chợt nhận mình đã không đủ bao dung bằng tấm lòng trong trẻo của trẻ con. Chính bọn trẻ đã dạy cho người lớn những bài học tha thứ, bài học chia sẻ, bài học trung thực, bài học tha thứ, bài học cảm thông… tất cả những điều giản đơn, tử tế mà người lớn đã bỏ quên đâu đó trên đường đời vạn dặm.

Đó cũng là lúc người lớn nhận ra, mình đã vô tâm thế nào với người bạn đời, đến nỗi tiếng thương đơn giản thế mà không bao giờ nói. Và cả cha mẹ già nữa, tạo hóa xoay vần, lá rụng về cội, đừng đợi đến lúc thèm một tiếng càm ràm từ mẹ, tiếng đằng hắng từ ba cũng không có được. Đừng để đến khi lời xin lỗi cũng trở nên quá xa xỉ và thật muộn màng.

💕 Những mẩu chuyện nhỏ ấm áp tình cảm gia đình của tác giả Nguyên Hương nghe rất quen thuộc, ai cũng có thể tìm thấy mình trong đó. Đọc sách rồi tự nhiên muốn trở về nhà ăn một bữa cơm với người thân, nói vài lời thân ái.
Giữa trăm vạn kiếp người xuôi ngược, duyên sâu đến nhường nào, thương nhau đến nhường nào mới về chung một mái nhà? Chung một mái nhà cho nên càng thương nhau. Lựa một miếng ăn ngon gắp vào bát thì dễ, lựa lời nói, lựa từng cử chỉ nhỏ để mà không vô tình làm xước lòng nhau... thiệt khó. Cuốn sách ấm áp và dịu dàng, đậm tình yêu của một tác giả đã là vợ, là mẹ. Món quà yêu thương để thay lời yêu khó tỏ đến những người thân thiết bên mình.
Thời gian càng dài, chặng đời càng mệt, thì ngó lại, vốn liếng lớn nhất vẫn chính là bên mình còn bao nhiêu người gọi là "người thân".

“Mệt, và đau. Chị mua cho mình một liều thuốc. Sợ các con nhìn thấy cho nên chị uống lén. Ba đứa con của chị mồ côi cha cho nên từ hi còn nhỏ tụi nó rất sợ mỗi khi thấy chị uống thuốc, nhất là con gái út, hồ còn nhỏ nó thường hét lên: “Con không thích nghe mẹ nói mẹ bị mệt”. Bây giờ lớn rồi nó vẫn vậy, nhìn thấy chị day day thái dương là nó gắt lên: “Mẹ ngủ đi, ai bắt mẹ thức khuya cho bị nhức đầu”….
Trích: “Mẹ” – Thương nhau chung một mái nhà – Nguyên Hương

Nhà xuất bản Trẻ
(Link mua sách: https://bit.ly/2qwmIH0)

 

Các Tin Tức Khác