Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Thành phố đi vắng, cái nhìn đời sống và con người của Nguyễn Thị Thu Huệ
Cập nhật ngày: 23/09/2019

Duyên và thành công văn chương đến với Nguyễn Thị Thu Huệ rất sớm, đến nay, chị vẫn cầm bút. Giai đoạn những năm 90, truyện ngắn của Nguyễn Thị Thu Huệ viết nhiều về người phụ nữ khát khao trong tình yêu, khát khao về một hạnh phúc đủ đầy, bước vào thập kỉ này, với tập truyện Thành phố đi vắng, chị đã thể hiện cái nhìn trước sự tha hóa và vô cảm của đời sống. 

Trong Thành phố đi vắng, Nguyễn Thị Thu Huệ đề cập tới nỗi buồn của người phụ nữ và những đứa trẻ. Hai người đàn bà là bạn thân từ lúc trẻ, thành công trong cuộc sống nhưng lại thất bại trong hôn nhân (Thu xếp cuối đời). Đứa trẻ mới lớn hằng ngày nhìn qua hàng rào trong bóng đêm cảnh người hàng xóm làm tình (Của cha của con những cành vạn niên thanh)
Tình yêu nam nữ ở góc độ xác thịt được nhắc tới ý nhị trong tác phẩm văn chương là cảm xúc đẹp của con người được đề cập tới ở Thành phố đi vắng. Mùi cà phê của người yêu trong Nhân ăn một bát phở gia truyền, cuộc làm tình của đôi nam nữ sau trong Thành phố đi vắng. Đáng chú ý là nhân vật các cô gái điếm đã có được sự “ưu ái” của nhà văn. Họ được nói tới qua Trường đua có mùi Xmen, Rồi cũng tới nơi thôi, Coi như không biết, Của cha của con những cành vạn niên thanh, v.v.
Với tập truyện này, Thu Huệ chuyển sang cái nhìn xã hội, các nhân vật phản kháng trước thực trạng đời sống. Mai (Một nửa cuộc đời) đã coi những giấc mơ là phần đời không thể thiếu của mình, cô không thể thiếu các giấc mơ. Cô nhân viên (Trong lúc ăn một bát phở gia truyền) thay vì mỗi chủ nhật cà phê và phở chọn cách gắn chặt với bàn làm việc ở văn phòng chục mét vuông cùng bữa cơm suất hộp nhựa 20 nghìn. Cô gái (Thành phố đi vắng) đã chọn cho mình một nơi chốn, “Khu …, lô …, số mộ… - Nghĩa trang Bình Yên”
Qua tác phẩm của nhà văn, ta thấy số phận của con người trong xã hội và sự lạnh lùng, vô cảm bằng việc sử dụng chi tiết khắc họa cảnh đời và khắc họa đời sống. Thành phố đi vắng với các chi tiết đứa trẻ qua đường bị mẹ nó tát khi quay lại cười với người lạ, người đàn bà cùng con chó chạy trên đường và việc hai thanh niên dừng xe, cô gái cho con chó một cú đá. Trong Trường đua có mùi Xmen, chi tiết cô gái bị hiếp trước khi bị giết quẳng xuống biển và được kéo vào bờ ở trạng thái lõa lồ, người đàn ông chơi gái dọa giết cô Cave cũng bị giết. Cảnh con người run sợ với đời sống ngoài kia qua chi tiết ba con người luôn nằm ở tư thế úp thìa (Sống gửi thác về). Chi tiết bà nội trả thù cô con dâu bằng cách đi vệ sinh lên chăn nệm cô này phản ánh thực trạng các giá trị thật đang bị đánh tráo trong xã hội (Không thể kết thúc). 
Nhiều truyện ngắn của Nguyễn Thị Thu Huệ được xây dựng theo kiểu có nhân tất có quả. Ở Sống gửi thác về, một ông bố làm ngoại giao, một bà mẹ dần bị điếc nặng, một thiếu phụ ít học và ít nhan sắc, một người đàn ông ham việc, không nghĩ quá xa xôi, một cậu con trai thiếu hụt chức năng đàn ông và nối tiếp nghề của ông bố, một cô thiếu nữ bán hàng nước ở bờ hồ. Ông ngoại giao có thế, có tiền lại có hình thức nhưng đôi mắt lại lóe lên tia sáng lạnh lùng rờn rợn. Những đứa con ông sinh ra thiếu hụt những điều mà con người ai cũng mong muốn. Những con người nhợt nhạt và sống lầm lụi. Ông gửi cho con gái 200 nghìn đô coi như là sự đền bù tình cảm ruột thịt của mình. Có mối liên quan gì giữa đôi mắt với tia sáng lạnh lùng chợt lóe lên với đời sống của những đứa con, đứa cháu được sinh ra. Một câu chuyện gợi cảm giác lạ lùng giữa đời sống này nhưng dường như nó phát triển đều có nguyên nhân của nó, và họ vẫn đang sống như thân phận của họ. 
Thành phố đi vắng là tập truyện mà Nguyễn Thị Thu Huệ viết sau 4 năm tạm rời xa nơi chốn cũ. Cuộc trở lại trong văn chương của chị được đón đợi và kỳ vọng. Cuốn sách là lời cảnh báo và đòi hỏi cái tốt phải lên tiếng.

- Tống Thị Thanh - 
#thành_phố_đi_vắng #nguyễn_thị_thu_huệ #nxbtre#review

✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

(Link mua ebook: https://bit.ly/2kDHHFq)

Các Tin Tức Khác