Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

TẾT ĐỌC SÁCH KHỞI NGHIỆP
Cập nhật ngày: 04/02/2021

Thời gian nghỉ Tết cũng là khoảng thời gian bạn chuẩn bị những điều mới mẻ cho một năm mới. Vậy, bạn có muốn bắt tay vào chuyện khởi nghiệp? 5 tựa sách do NXb Trẻ phát hành cung cấp những kiến thức về lĩnh vực kinh doanh hỗ trợ các bạn trong quá trình khởi nghiệp.

  1. Nghệ thuật đàm phán (Donald J.Trump & Tony Schartz)

Donald Trump trước khi đắc cử tổng thống vào năm 2016, thì trước đây ông đã nổi lên như một nhà kinh doanh bất động sản. Để trở nên thành công, ông sở hữu rất nhiều tố chất của một doanh nhân thành đạt như sự kiên trì, sự quyết đoán, sự sáng suốt, sự lãnh đạo,… Donald Trump là một nhà kinh doanh thành công, và các doanh nhân có thể học hỏi nhiều bài học giá trị về tinh thần lãnh đạo và cách thức để thành công của vị tỷ phú nổi tiếng này.

Cuốn “Nghệ thuật đàm phán” được xuất bản lần đầu tiên tại Hoa Kỳ vào năm 1987 và đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất nước Mỹ. Cuốn sách cho thấy cách làm việc và bí quyết tạo nên sự thành công của ông, hoàn toàn phù hợp cho những người đang làm việc trong lĩnh vực kinh doanh.

  1. Cách Netflix xây dựng con người: Sức mạnh của văn hóa, tự do và trách nhiệm (Patty McCord)

Cuốn sách được viết bởi Patty McCord, bà là cựu giám đốc nhân sự của Netflix. Cuốn sách tư vấn cho những công ty và các doanh nghiệp về xây dựng văn hóa làm việc tai Netflix và năng lực của người lãnh đạo. Đối với nhân viên bà cũng đã cho rằng cần phải có sự linh hoạt, năng lực, kiến thức mới có thể đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt, không ngừng học hỏi, cố gắng để thúc đẩy sự thành công của doanh nghiệp lên một tầm cao mới.

Đây là một cuốn sách đáng đọc cho những người muốn tìm hiểu về thành công của Netflix cũng như muốn xây dựng được một văn hóa doanh nghiệp phù hợp với tầm nhìn của mình.

  1. Combo con đường đi đến thành công bằng sự tử tế (Inamori Kazuo)

Tác giả của cuốn sách là Inamori Kazuo - Nhà sáng lập Hãng điện tử khổng lồ Kyocera, Hãng điện thoại KDDI, nguyên Chủ tịch Hãng Japan Airlines.

Ngày nay khi tâm hồn con người càng ngày càng lụi bại, đây cũng chính là nguyên nhân khiến xã hội trở nên hỗn loạn. Về vấn đề này tác giả cũng đã đặt ra những câu hỏi như: “Rồi đất nước này sẽ đi về đâu?” và làm thế nào để thay đổi mọi thứ.

Qua câu hỏi đó tác giả Inamori Kazuo đã viết nên quyển sách “Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế”. Bộ sách sẽ giúp bạn hiểu rằng sống với trái tim trong sáng, lương thiện, có cách nghĩ chân chính, đúng đắn, bạn sẽ tìm thấy được cả mục đích sống, thành công trong công việc lẫn niềm vui trong cuộc sống.

Bộ sách gồm 3 cuốn sách:

Nghĩ thiện – Để cuộc đời và công việc viên mãn

Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế

Ước mơ của bạn nhất định sẽ thành hiện thực

  1. Thành công hôm nay chưa chắc thành đạt ngày mai (Marshall Goldsmith)

Marshall Goldsmith, nhà huấn luyện cho các nhà quản trị được kính trọng ở Mỹ, chia sẻ cách để bước lên những bậc thang thành công, ngày càng cao hơn.

Không phải cũng có thể vươn tới thành công được. Con người thường thỏa mãn với những gì mình đã đạt được, chính vì điều đó đã hình thành nên lối suy nghĩ mình đã đạt được những gì mình mong muốn rồi, không cần phải cố gắng nữa, một số người còn trở nên tự phụ, kiêu căng với những thành công trước mắt. Sự thành công ấy chỉ là một vấn đề nhất thời thôi, nếu muốn thực sự thành công thì cần phải bỏ cái lối tư duy thỏa mãn với những gì đang có trước mắt và tiến xa hơn nữa.

Cuốn sách dạy cho chúng ta học cách đối mặt với những vấn đề trong cuộc sống. Là một tựa sách đáng đọc cho những người muốn thành công bền vững và phát triển không ngừng.

  1. Con đường khởi nghiệp (Eric Ries)

Con đường khởi nghiệp của Eric Ries cung cấp cho bạn một kế hoạch chi tiết để chuyển đổi công ty của bạn thành một tổ chức có khả năng tìm kiếm những nguồn tăng trưởng mới trong tương lai. Bạn sẽ học được cách tạo ra những cơ cấu tổ chức có khả năng chịu trách nhiệm và khích lệ những cải cách có lợi cho công ty. Bạn sẽ học được cách thiết lập công việc sao cho nó được hoàn chỉnh hơn. Bạn cũng sẽ có hiểu biết mới về vai trò của mình – một vai trò hoàn toàn khác so với những gì mà người ta vẫn dạy ở ngành Quản trị Kinh doanh.

Con đường khởi nghiệp nêu lên thực trạng là đã ở các tổ chức lâu đời, tinh thần khởi nghiệp dễ bị thui chột, nhưng trong thế giới phẳng, cải cách liên tục là chìa khóa để thành công và phát triển. Các câu hỏi như: Làm thế nào để khích lệ nhân viên của mình suy nghĩ như một doanh nhân nhiều hơn? Làm thế nào để phát triển sản phẩm mới cho thị trường mới mà không mất đi những khách hàng hiện có? Làm thế nào để nhân viên của mình làm việc theo tinh thần doanh nhân khởi nghiệp, có trách nhiệm với công ty mà không đặt ngành kinh doanh cốt lõi vào tình thế rủi ro? Làm thế nào để có thể tạo ra một nền văn hóa cân bằng được nhu cầu hiện tại với những nguồn tăng trưởng mới?... đều được tác giả giải đáp thông qua các giải pháp cụ thể như: cải cách liên tục, tái cấu trúc công ty để đương đầu với thách thức mới, trao cơ hội để mọi nhân viên hoạt động theo tinh thần khởi nghiệp....

Hy vọng là Con đường khởi nghiệp sẽ tiếp sức cho bạn trong hành trình giúp doanh nghiệp của mình phát triển bền vững.

THẠC SĨ

Các Tin Tức Khác