Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

TCBC: TÁC PHẨM MỚI CỦA TÁC GIẢ KIRA-KIRA TRÌNH LÀNG TẠI HỘI SÁCH ONLINE QUỐC GIA
Cập nhật ngày: 22/04/2020

Chuyện may rủi và Nửa vòng trái đất là hai tựa sách mới của Cynthya Kadohata - tác giả của truyện thiếu nhi Kira-Kira rất được yêu thích tại Việt Nam - được NXB Trẻ trình làng tại Hội sách Online quốc gia 2020. Bên cạnh đó John Green - tác giả Khi lỗi thuộc về những vì sao, cũng có sách mới được dịch sang tiếng Việt là Các cô Katherine. Chào mừng Hội sách Online quốc gia 2020 (đang diễn ra đến 20-5), NXB Trẻ giới thiệu đến bạn đọc yêu sách tại Hội sách này các tác phẩm văn học nước ngoài xuất sắc từ các tác giả tên tuổi vốn có tác phẩm gây ấn tượng mạnh trên thế giới lẫn phát hành tại Việt Nam như Cynthya Kadohata với Chuyện may rủi và Nửa vòng trái đất, John Green với Các cô Katherine, và Jodi Picoult với Hai cõi người ta. Các tác giả quen thuộc và nổi tiếng trên lần này tiếp tục mang đến các câu chuyện hấp dẫn cho nhiều lứa tuổi.

  1. Chuyện may rủi – Nửa vòng trái đất (Cynthya Kadohata)

Cynthya Kadohata là tác giả của truyện thiếu nhi Kira-Kira từng được dịch và phát hành tại Việt Nam. Các quyển sách của Cynthya Kadohata là những câu chuyện kể tinh tế và tràn đầy cảm xúc về tình yêu gia đình, ước mơ và những khát khao khám phá thế giới. Summer trong Chuyện may rủi biết "kouun" trong tiếng Nhật có nghĩa là “vận may”, thế nhưng năm nay nhà cô nhỏ chẳng có lấy một chút may mắn nào. Đúng lúc cô nhỏ đinh ninh rằng mọi chuyện sẽ chẳng thể nào hóa rủi được nữa thì bất thình lình ba mẹ cô nhỏ phải trở về Nhật – ngay trước mùa gặt. Thế là Summer và nhóc Jaz được gửi cho bà và ông, là Obaachan và Jiichan, để ông bà chăm sóc giùm.
Obaachan và Jiichan của Summer là những người thuộc nếp cũ, ưa bắt bẻ, và trái tính trái nết. Vừa phải giúp bà nấu ăn cho cánh thợ gặt thuê cùng những công việc lặt vặt khác, vừa phải chăm sóc đứa em trai không có bạn cứ lủi thủi một mình, Summer không có được lúc nào ngơi tay. Nhưng khi niềm vui nho nhỏ chợt ghé qua và để lại một mớ hậu quả rối tinh rối nùi khiến cô nhỏ trượt dài trong thất vọng, Summer hiểu rằng mình phải nỗ lực và tự tạo ra vận may, bởi đó là cách duy nhất để cô nhỏ cứu cả gia đình.

 

Nửa vòng trái đất, Jaden mười-hai-tuổi là trẻ được nhận nuôi, và thằng nhóc biết mình là “đứa bỏ đi”. Bởi vậy, gia đình nó mới sắp sửa bay sang Kazakhstan để nhận nuôi một nhóc tì khác – thay thế nó, nó đoan chắc như vậy. Và Jaden thừa hiểu lý do. Thằng nhóc không thể chừa bỏ được thói ăn cắp, giấu đồ ăn, nghịch lửa, chạy càn, và ám ảnh điện đùng. Jaden biết là ba mẹ yêu thương nó, nhưng nó thì chẳng có lấy… một chút cảm xúc nào.
Rồi khi cả gia đình đến Kazakhstan, hóa ra đứa nhỏ mà họ lặn lội tìm đến đã được người khác nhận nuôi. Và họ, trong phút chốc, đành phải đối diện với bốn đứa trẻ khác để chọn lựa. Trong lúc ba mẹ đang đau đầu cân nhắc thì Jaden tỏ ra quan tâm đến những đứa đang chập chững tập đi. Có một chú bé con tên là Dimash nhác thấy Jaden là lẽo đẽo theo sau. Càng lúc, Jaden càng nhận ra là mình gắn bó và lo lắng cho Dimash. Đã bốn tuổi rồi và chỉ bập bẹ tiếng được tiếng mất, chẳng bao lâu nữa Dimash sẽ tới tuổi ra khỏi trại trẻ mồ côi, rồi cuộc đời của đứa nhỏ sẽ mù mịt như cảnh của Jaden bây giờ. Lần đầu tiên trong đời, Jaden ghi nhận được một thứ cảm xúc không đơn thuần là thịnh nộ, và không có cách nào để kiềm chế điều đó hay sức mạnh của nó.

  1. Các cô Katherine (John Green)

Nói đến hẹn hò, thì Colin Singleton luôn kết các cô gái tên Katherine. Mà nói đến các cô gái tên Katherine, thì Colin luôn bị bỏ rơi. Chính xác là mười chín lần.
Trong hành trình xa nhà hàng dặm, thần đồng đảo chữ giỏi giang, vụng về tình cảm này mang theo trong túi mười nghìn đô-la, đụng phải một con lợn rừng hung tợn, và đồng hành cùng gã bạn thân thừa cân kết Thẩm phán Judy lúc nào cũng ngồi ở ghế trước - mà không có cô nàng Katherine nào. Colin đang cố chứng minh Định Lý Dự Đoán Katherine Cơ Bản, có thể báo trước được chuyện hẹn hò, trả đũa những Kẻ Đá Người Yêu trên thế gian, và cuối cùng là giành được trái tim cô gái.

John Green là tác giả được bạn đọc trẻ Việt Nam hâm mộ qua Khi lỗi thuộc về những vì sao - quyển sách thành công nhất của ông đã được chuyển thể thành phim gây nhiều xúc động, Những thành phố giấy, Đi tìm Alaska.

  1. Hai cõi người ta (Jodi Picout)

Khi người bạn yêu sâu sắc mất đi, dù là người thân hay người phối ngẫu, cuộc đời bạn mãi mãi không còn như trước nữa. Những gì trước nay bạn có như một điều mặc nhiên, đột nhiên sẽ mất. Khoảng trống đó không gì bù đắp được, chỉ có chính bạn có thể, bằng cách này hay cách khác, vượt qua và tìm cách sống tiếp.
Nhưng cách vượt qua của mỗi người sẽ không như nhau. Có người sẽ cố chấp không buông như Ross, đi khắp nơi mong gặp linh hồn của vợ, tìm mọi cách cực đoan để liều mình tìm sang thế giới bên kia, thế nhưng không thỏa nguyện, bởi bóng hình anh yêu có tồn tại đâu? Hoặc như nỗi ám ảnh của người mẹ có con mắc bệnh hiếm, khiến cô khép mình với thế giới bên ngoài, sợ cả yêu thương. 
Thế nhưng đây không chỉ là một cuốn sách về tâm lý tình cảm.
Một hồn  ma, một hồ sơ vụ án chưa bao giờ khép, một khu đất là quê hương của thổ dân Châu Mỹ ngày xưa với biết bao hiện tượng kỳ dị... được lật lại bởi người cảnh sát địa phương, không ngờ lật ra cả một giai đoạn đen tối của lịch sử nước Mỹ, khi mà khao khát về đời sống tốt đẹp hơn lại vô hình suýt đẩy quốc gia vào con đường diệt chủng với Thuyết Ưu Sinh - một lý thuyết gạn lọc những gen bị cho là "gen xấu" của con người.
Nhưng con người, với tất cả hiểu biết hạn hẹp của  mình, liệu đã có đủ năng lực để vạch ra lằn ranh cho khoa học di truyền đó?
Một câu chuyện đan cài hấp dẫn từ đầu tới cuối, là sự xen kẽ của trinh thám, tình cảm, khoa học và lịch sử, với ngòi bút mượt mà đậm tính nhân văn.

Các tác phẩm của Jodi Picout đã được NXB Trẻ dịch và phát hành tại VN như: Siêu thoát, Luật nhà, Nơi chốn lưu đày.

--

Nhiều tựa sách hay khác được cập nhật tại website nxbtre.com.vn. Mọi thông tin cần biết thêm, vui lòng liên hệ: Minh Phúc, email: minhphuc@nxbtre.com.vn. Thắc mắc xin gửi về: hopthubandoc@nxbtre.com.vn

Trân trọng.

NHÀ XUẤT BẢN TRẺ

NỬA VÒNG TRÁI ĐẤT CÁC CÔ KATHERINE CHUYỆN MAY RỦI HAI CÕI NGƯỜI TA
Các Tin Tức Khác