Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Tái ký kết tác quyền gần 50 tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh
Cập nhật ngày: 05/01/2021

Vào lúc 9h30 sáng ngày 05/01/2021 tại Hội trường NXB Trẻ diễn ra lễ ký kết hợp đồng tác quyền giữa Nhà xuất bản Trẻ (NXB Trẻ) và nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Anh Dương Thành Truyền – chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc NXB Trẻ cho biết:  "Đối với NXB Trẻ đây là một vinh dự khi được nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tiếp tục tin tưởng lựa chọn để đồng hành trên con đường góp mặt trên văn đàn đất nước, trên con đường sứ mệnh của NXB Trẻ là “Nuôi dưỡng tâm hồn, Khơi nguồn trí thức”. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh – nhà văn của tuổi thơ, đóng góp của anh rất to lớn, không chỉ trên văn đàn mà còn trên giáo dục, tác động xã hội mạnh mẽ. NXB Trẻ sử dụng 47/49 tác phẩm của anh Ánh, trong đó có 2 tác phẩm được chuyển ngữ sang tiếng nước ngoài cũng như tác quyền của những tác phẩm phát sinh chuyển thể thành kịch và chuyển thể thành phim”.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng nêu lên cảm nhận: "Buổi lễ ký kết tác quyền hôm nay giữa tôi và NXB Trẻ có một ý nghĩa lớn hơn là việc ký kết hợp đồng giữa một tác giả và một nhà xuất bản. Nói lên sự gắn bó, sự tin cậy trên bước đường đồng hành giữa tôi và NXB Trẻ. Tôi nhớ không lầm thì cuốn sách đầu tiên tôi hợp tác với NXB Trẻ là “Trước vòng chung kết” xuất bản năm 1985 lúc đó tiền thân của NXB Trẻ là NXB Măng Non.

Trong những năm đầu tiên NXB Trẻ được thành lập thì ngoài xã hội có hiện tượng sách đen. Đây là sự báo động giữa các thầy cô giáo, phụ huynh, xã hội. Tịch thu những cuốn sách này của học sinh, nhưng đó không phải là cách giải quyết. Thấy rõ nhu cầu thiếu sách viết cho tuổi mới lớn vì vậy chúng tôi – những người viết - có mong muốn lấp đầy nó.

Cuốn sách đầu tiên tôi góp vào tủ sách Áo trắng của NXB Trẻ đó là cuốn”Còn chút gì để nhớ”, rồi “Cô gái từ hôm qua”, “Phòng trọ ba người”… Tôi có cảm hứng viết về tuổi thơ, thanh thiếu niên, hợp với tâm tính, tâm hồn của mình. Mình đã có sẵn nguồn năng lượng để viết rồi, có sẵn nguồn điện thì NXB Trẻ đóng vai trò là công tắc. Tôi nghĩ đó là công lao to lớn của NXB Trẻ, ở đây có một sự cộng hưởng tuyệt vời  giữa nhà văn và Nhà xuất bản. Sau 35 năm, NXB vẫn là lựa chọn phù hợp với tôi để đi tiếp cuộc đồng hành”

  Uyên Thy

Các Tin Tức Khác