Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

TÁC GIẢ NGÔ DI LÂN RA MẮT TÁC PHẨM 1% MỖI NGÀY – KHÔNG NGỪNG CHINH PHỤC BẢN THÂN
Cập nhật ngày: 23/07/2022

Sự kiện tác giả Ngô Di Lân giao lưu ra mắt tác phẩm “1% mỗi ngày – không ngừng chinh phục bản thân” được diễn ra vào lúc 9h sáng ngày 23/7/2022 tại nhà sách Fahasa Tân Định, Quận 3, TPHCM.

Đầu buổi giao lưu, Tổng biên tập, Phó Giám đốc NXB Trẻ ông Nguyễn Thành Nam đã có đôi lời chia sẻ về quyển sách, dành những lời khen cho tác giả trẻ về những cố gắng trong quá trình viết sách của anh, cũng như ý nghĩa mà quyển sách đem đến cho mọi người, và tặng hoa cho tác giả.

QUÁ TRÌNH SÁNG TÁC TÁC PHẨM “1% MỖI NGÀY – KHÔNG NGỪNG CHINH PHỤC BẢN THÂN”

Tác giả Ngô Di Lân chia sẻ quá trình tìm kiếm động lực viết nên quyển sách này của anh đến từ nhiều yếu tố. Trong quá trình tìm kiếm những quyển sách viết về việc cổ vũ tinh thần, tác giả nhận ra có quá nhiều sách viết chung mô típ, không đề cập đến những việc cụ thể. Nhận ra điều đó, anh quan tâm hơn đến đề tài phát triển bản thân và con đường mà bản thân cần đi. Đại dịch covid cũng là thời điểm mà tác giả có cơ hội nhìn lại những dự định, mong muốn của bản thân và viết nên quyển sách “1% mỗi ngày”.

Tác giả Ngô Di Lân còn chia sẻ quá trình lên ý tưởng để quyển sách của anh tạo sự khác biệt với các sách khác gặp nhiều khó khăn. Một phần tác giả nhận thấy các sách self help đa phần là sách dịch, khó tiếp cận với độc giả trong nước nên không nhiều người thích đọc thể loại này. Một phần khi viết quyển “1% mỗi ngày”, tác giả mong muốn độc giả có suy nghĩ mới, có động lực mới, để mọi người suy xét những đáp án cho cuộc đời mình có chủ đích và kĩ càng hơn.

Theo chia sẻ của tác giả, quyển sách gồm có 4 phần vì để vừa bao quát ý chính muốn truyền đạt vừa đi vào những ví dụ cụ thể. Tác giả mong muốn khi độc giả kiểm soát được những suy nghĩ tiêu cực của bản thân thì sẽ tiến tới quá trình phát triển, rèn luyện bản thân. Các kiến thức khi được áp dụng đúng sẽ trở thành kỹ năng cần thiết, mọi người sẽ học được nhiều điều hay qua quyển sách này.

Quá trình viết sách của Ngô Di Lân đa phần là viết theo cảm hứng, khi viết xong một phần, anh sẽ dừng lại để sắp xếp phần đó, viết thêm vào những chỗ còn khuyết và nhờ biên tập viên, bạn bè, người thân đọc qua để đóng góp hoàn thiện hơn. Để duy trì bút lực của mình, tác giả chia sẻ rằng khi có ý tưởng thì sẽ ghi lại ngay lập tức, không được bỏ lỡ bất kì ý tưởng hay câu chuyện nào và đem tất cả những điều đó vào quyển sách của mình, chia sẻ cho bạn đọc.

NHỮNG QUAN ĐIỂM VỀ CHỦ NGHĨA KHẮC KỶ CỦA TÁC GIẢ ĐƯỢC THỂ HIỆN QUA SÁCH

Tác giả Ngô Di Lân nhận thấy có khá nhiều người hiểu lầm chủ nghĩa khắc kỷ là những người ích kỷ, không muốn giúp đỡ ai. Nhưng hiểu đúng thì chủ nghĩa khắc kỷ là cổ vũ lối sống duy lý, không triệt tiêu cảm xúc mà dùng lý trí để điều khiển cảm xúc. Bên cạnh đó, tác giả còn giải thích rằng thực hiện theo chủ nghĩa khắc kỷ tức là tập trung vào những gì mình có thể kiểm soát được một cách cao nhất và rèn luyện phản xạ tránh những việc tiêu cực mà bản thân không thể kiểm soát, từ đó mỗi người sẽ có cho mình những suy nghĩ sâu sắc hơn để điều chỉnh hành vi cho phù hợp. Tác giả cũng cho biết thêm khi chúng ta đấu tranh rèn luyện được bản thân mình từ bên trong, sửa đổi những thói quen xấu, tính xấu thì sẽ đạt được sự bình yên trong tâm hồn, mỗi người sẽ có thể hoàn thiện bản thân hơn.

GIAO LƯU CÙNG ĐỘC GIẢ THAM DỰ

Trong không khí ấm cúng, thân mật của buổi giao lưu, tác giả Ngô Di Lân cùng các khán giả đã có những trao đổi thân tình, nhẹ nhàng và nhiều tiếng cười. Nhiều độc giả đã đặt câu hỏi trao đổi cùng tác giả và tác giả cũng có những chia sẻ đến độc giả của mình.

Câu 1: Ngày xưa tác giả Ngô Di Lân khác bây giờ như thế nào và có được tính cách như bây giờ không?

Ngày xưa tôi khác với bây giờ khoảng 30%. Ngày xưa tôi dễ nổi cáu, vô cùng nóng tính do ảnh hưởng từ gia đình. Tôi cũng không thích thỏa hiệp hay khoan nhượng ai. Bây giờ thì tôi điềm tĩnh hơn, có thể điều chỉnh cảm xúc của mình và bình tĩnh hơn, tôi cũng đã có thể thỏa hiệp với mọi người, tìm ra nhiều cách giải quyết vấn đề hơn, dung hòa được nhiều chuyện hơn.

Câu 2: Trong quá trình rèn luyện chủ nghĩa khắc kỷ thì tác giả hãy cho biết bằng cách nào để một người có thể kiên trì hơn trong việc rèn luyện bản thân?

Tôi nghĩ để kiên trì rèn luyện bản thân thì đầu tiên đừng đo mình bằng những kết quả ngay lập tức. Thứ hai là đặt ra những cột mốc ngắn hạn hơn, những mục tiêu nhỏ hơn và đừng đi từ những mục tiêu quá lớn. Thứ ba là xây dựng một cộng đồng những người có chung chí hướng để cổ vũ, động viên nhau cùng tiến lên.

Câu 3: Khi viết về chủ nghĩa khắc kỷ trong cuốn sách, tác giả đã viết bằng những câu chuyện như thế nào, nó là câu chuyện gom góp được hay bằng chính trải nghiệm của bản thân?

Đó là những tổng hợp từ câu chuyện của bản thân và còn có các trích dẫn từ các triết gia.

Câu 4: Nhan đề của tác phẩm, tại sao chỉ là 1% mỗi ngày mà không phải là con số khác?

Với tôi thì con số không quan trọng, điểm mấu chốt chính là quá trình hoàn thiện bản thân, đây là quá trình bền bỉ dài hơi nên bắt đầu từ con số 1%. Trong quá trình đó, chúng ta sẽ có những lúc tiến lên và có những lúc thụt lùi, không thể nào đi từ 1% lên tới 100% được, nên điều quan trọng là đừng quá tham vọng mà hãy tiến lên từ từ, một cách chắn chắn.

Câu 5: Anh đã gặp khủng hoảng 1/3 cuộc đời chưa?

Tôi đã gặp khủng hoảng như biết bao bạn trẻ khác, nhất là trong giai đoạn dịch covid-19 bùng phát. Bản thân tôi là người học ngoại giao, nhưng lại không thể đi ra ngoài được, nên thời gian đó tôi đã suy nghĩ nhiều về con đường này xem nó có phù hợp với bản thân và hoàn cảnh của tôi hay không. Tôi quyết định không chọn con đường ngoại giao nữa, nhưng lại rơi vào trạng thái hoang mang, vô định và ngại ngùng khi đối diện với bạn bè, người thân của mình. Sau đó tôi bấu víu lại con đường cũ nhưng vẫn thấy bất ổn nên tôi đã tìm đến sách, và “1% mỗi ngày” ra đời. Đây như cách để tôi tìm động lực cho mình và truyền động lực đến các bạn trẻ đang rơi vào hoàn cảnh giống như tôi.

Buổi giao lưu kết thúc lúc 10h30 cùng ngày và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ mọi người. Kết thúc buổi giao lưu, tác giả Ngô Di Lân ký tặng sách cho độc giả tham dự.

NXB TRẺ

Các Tin Tức Khác