Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Tác giả bộ truyện "Nhóc Miko - cô bé nhí nhảnh" sang Việt Nam giao lưu với bạn đọc
Cập nhật ngày: 22/04/2024

Nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 năm 2024, từ Nhật Bản, tác giả Ono Eriko sẽ sang Việt Nam giao lưu và ký tặng sách cho bạn đọc yêu mến bộ truyện tranh Nhóc Miko - cô bé nhí nhảnh.

Tác giả Ono Eriko sinh ngày 5-5-1962 ở Tokyo (Nhật Bản). Năm 1988, các mẩu truyện của Ono Eriko với Miko là nhân vật chính được đăng trên tạp chí Pyon Pyon, đến năm 1990 phát triển lên thành series Nhóc Miko. Sau khi chuyển sang tạp chí Ciao thì đổi thành Nhóc Miko - cô bé nhí nhảnh. Tính từ tháng 2-2008, Nhóc Miko đã bán được hàng triệu bản và được chuyển thể thành anime.

Bộ truyện tranh Nhóc Miko - cô bé nhí nhảnh hướng tới đối tượng bé gái và thiếu nữ, xoay quanh cuộc sống đời thường, đây được xem là nhóm chủ đề và đối tượng tương đối hẹp. Tuy vậy, với nội dung lôi cuốn và nét vẽ dễ thương, Nhóc Miko - cô bé nhí nhảnh có lượng fan đông đảo, chỉ tính riêng tập 37 (bản tiếng Việt) đã được in hơn 50.000 bản. Trong bối cảnh thị trường Việt Nam đã và đang có hàng trăm tựa truyện tranh hấp dẫn khác thì đây là một con số ấn tượng.

Bộ truyện lấy bối cảnh về cuộc sống thường ngày của những cô cậu bé học sinh tại Tokyo, Nhật Bản, với nhân vật trung tâm là cô bé Yamada Miko học cấp 1 (đến tập 36 thì nhân vật lên cấp 2). Các tập truyện xoay quanh cuộc sống cùng những câu chuyện xảy ra hàng ngày của cô bé học sinh Miko và các bạn, mà chúng ta đều bắt gặp mình trong hình ảnh Miko, bạn của cô, cha mẹ, thầy cô…

Tác giả Ono Eriko sáng tác bộ truyện này suốt hơn 30 năm, từ khi cô chưa có con, đến khi có con gái và nuôi dạy con lớn lên. Có lẽ chính vì vậy mà bộ truyện bám sát những vấn đề rất cập thời của xã hội, kể cả những chuyện ba mẹ muốn chia sẻ cùng con nhưng khó nói như tình yêu tuổi mới lớn, dậy thì sớm, LGBT, con cái trong gia đình ly hôn, gia đình đơn thân… Cũng chính vì vậy, ngoài yếu tố giải trí, thư giãn, thì có thể xem bộ truyện tranh Nhóc Miko - Cô bé nhí nhảnh là một loại “sổ tay” hướng dẫn cho các bé gái và thiếu nữ cách ứng xử văn minh và cởi mở trước các vấn đề này.

Trước khi tác giả Ono Eriko sang Việt Nam, NXB Trẻ đã tổ chức cuộc thi “Nhóc Miko và tôi” thu hút 119 bài viết và 297 bức vẽ của bạn đọc thuộc nhiều độ tuổi. Trong đó, các bạn dự thi đã chia sẻ sự đồng hành của bộ truyện với những giai đoạn thăng trầm trong cuộc đời mình.

Vào sáng 20-4, tác giả Ono Eriko sẽ có buổi gặp gỡ báo chí tại hội trường NXB Trẻ (số 161B Lý Chính Thắng, quận 3, TPHCM). Sau đó, vào lúc 9 giờ ngày 21-4, tại Đường sách TPHCM, tác giả Ono Eriko sẽ có buổi giao lưu và ký tặng bạn đọc.

Đặc biệt, nhân dịp sang Việt Nam lần này, tác giả Ono Eriko đã vẽ riêng tranh “Miko mặc áo dài” với nền là chợ Bến Thành. Tranh này đã dùng làm bìa boxset Miko selection 5 tập và các quà tặng dành cho bạn đọc.

 

THEO BÁO SÀI GÒN GIẢI PHÓNG

Các Tin Tức Khác