Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Sức sống từ trước tác của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Cập nhật ngày: 09/03/2020

“Tháng ba Sách Trẻ” là chương trình trọng điểm trong năm của NXB Trẻ và bộ sách “Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản” cũng là ấn phẩm trọng điểm được đầu tư rất nhiều tâm sức trong năm 2020 nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ TPHCM lần XI và Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Chủ tịch Hội đồng thành viên NXB Trẻ Dương Thành Truyền đã chia sẻ với Trang tin Điện tử Đảng bộ TPHCM nhiều điều thú vị về bộ sách ý nghĩa này.

Phóng viênNXB Trẻ đã kiên trì xây dựng Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh suốt hơn 20 năm qua, vậy bộ sách “Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản” lần này có gì đặc biệt thưa ông?

- Chủ tịch Hội đồng thành viên NXB Trẻ Dương Thành Truyền: Trong cuộc triển lãm Sách kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng tổ chức tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (Hà Nội) vừa qua (từ ngày 2 đến 9/2), NXB Trẻ vinh dự là NXB địa phương duy nhất góp mặt cùng 5 đơn vị xuất bản quốc gia. Ấn phẩm chủ lực được giới thiệu tại triển lãm chính là bộ sách “Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản” gồm 2 bộ tác phẩm được làm theo khổ passport (khổ bỏ túi) là “Hồ Chí Minh - Tác phẩm” và “Đọc Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản”.

Trong đó, bộ “Hồ Chí Minh - Tác phẩm” gồm 5 trước tác của Chủ tịch Hồ Chí Minh được xếp theo thứ tự thời gian là: Lịch sử nước ta (1942) được Bác viết bằng thơ lục bát, Đời sống mới (1947), Sửa đổi lối làm việc (1947), Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân (1969) và Di chúc (1969). Những điều Bác viết trong 5 tác phẩm này đến nay vẫn còn nguyên giá trị, hết sức thiết thực, ý nghĩa cho cán bộ, đảng viên. Còn bộ “Đọc Tuyên ngôn Đảng Cộng sản” được làm lại từ tác phẩm của GS.Vũ Tình hướng dẫn thanh niên đọc tác phẩm kinh điển Tuyên ngôn Đảng Cộng sản do Kark Marx và Enghen viết được Thành đoàn TPHCM thực hiện cách đây hơn 20 năm. Hai bộ sách khổ bỏ túi được đóng gói vừa vặn, dễ mang theo, dễ tra cứu, hoàn toàn có thể làm tài liệu phục vụ sinh hoạt chi bộ, chi đoàn và làm quà tặng Đại hội Đảng đợt này.

* Vậy ông đánh giá như thế nào về giá trị thương mại của bộ sách?

- Năm 2014, nhân kỷ niệm 45 năm công bố Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ ý tưởng của nguyên Giám đốc NXB Trẻ Nguyễn Minh Nhựt in lại Di chúc theo kích cỡ bỏ túi, từ đó đến nay sách gần như tái bản mỗi năm, đạt hơn 9.000 quyển. Từ đó, chúng tôi tiếp tục thực hiện khổ bỏ túi với các tác phẩm khác của Bác và kết quả kinh doanh rất khả quan. Có một điều thú vị là Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh được NXB Trẻ thực hiện suốt hơn 20 năm qua với khoảng 50 đầu sách đều chứng tỏ được sức sống với thị trường, nhiều cuốn được tái bản nhiều lần, nhưng trong đó những tác phẩm do chính Bác viết lại ăn khách nhất, được tái bản nhiều hơn những sách người ta viết về Bác. Rõ ràng, bạn đọc vẫn là những người thông minh nhất!

Không những thế, những tác phẩm đó luôn truyền cảm hứng đến người đọc và nhất là giới nghiên cứu khi nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục tìm thấy từ trong đó nhiều câu chuyện, nhiều bài học, nhiều góc nhìn, nhiều cách lý giải đối với cuộc sống hôm nay. Qua những tác phẩm, Bác đã để lại một tài sản rất to lớn để chúng ta có thể tìm hiểu, phát triển không chỉ về tri thức mà còn là văn hóa đất nước. Điển hình là việc nhiều học giả đi “thâm canh” bộ Hồ Chí Minh toàn tập để tiếp tục cho ra đời nhiều cuốn sách hay.

Chủ tịch Hội đồng thành viên NXB Trẻ Dương Thành Truyền (phải) và ê-kíp thực hiện Tủ sách “Di sản Hồ Chí Minh” giao lưu với bạn đọc nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đường Sách TPHCM vào năm 2019.

* Ông có thể nói rõ hơn?

- Như đợt Tháng ba Sách Trẻ này, chúng tôi cũng giới thiệu cuốn Lời non nước của GS.Ngôn ngữ học Đào Thản, tập hợp những câu nói nổi tiếng của Bác và công phu chú giải. Có nhiều câu chúng ta nghe rất quen thuộc nhưng là Bác nói hay viết, và trong hoàn cảnh nào, mang ý nghĩa nào, đều có thể tìm được trong sách.

Năm 2018, chính NXB Trẻ cũng đặt hàng nhóm nghiên cứu của GS.Vũ Tình đi sâu vào “Hồ Chí Minh toàn tập” để soạn các tác phẩm theo chủ đề riêng nhằm hưởng ứng Chỉ thị 05 về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chúng tôi bám sát vào chủ trương của trung ương, vào chủ đề hàng năm để có những tác phẩm phù hợp. Như năm 2019 đã ra 2 quyển là Hồ Chí Minh bàn về đạo đức và Hồ Chí Minh bàn bề phong cách. Năm nay, nhân kỷ niệm 90 năm sinh nhật Đảng và Đại hội Đảng các cấp, nhóm nghiên cứu đang ráo riết thực hiện bản thảo Hồ Chí Minh bàn về Đảng và Hồ Chí Minh bàn về cán bộ để ra mắt độc giả trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi cũng dự kiến thực hiện tiếp chủ đề Hồ Chí Minh bàn về đoàn kết theo chuyên đề học tập năm 2020 là “Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Chúng tôi cho rằng đây là một cách làm hay vì không phải ai cũng có thể đọc hết bộ Hồ Chí Minh toàn tập hàng chục nghìn trang nhưng qua những quyển sách nay, từ những lời Bác trực tiếp nói ra, từ những ý của Bác sẽ lại trở thành một dòng chảy xuyên suốt để mình có thể nhìn một cách sâu sắc toàn diện về một vấn đề, gợi ra những suy nghĩ rất sâu sắc.

"Là người gắn bó xuyên suốt với Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh của NXB Trẻ nhiều năm qua, biên tập viên An Huy cho biết: Với những tác phẩm khai thác từ Hồ Chí Minh toàn tập, chúng tôi chủ trương “quý hồ tinh bất quý hồ đa” nên ê-kip thực hiện gồm GS.Vũ Tình và các thầy cô uy tín giảng dạy lâu năm các môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, Chủ nghĩa Marx - Lenin đều rất tâm huyết và làm rất công phu, chắt lọc, phải mất khoảng 6 tháng cho một bản thảo.

“Mà làm sách về Bác thì sợ nhất là sai, độc giả, nhất là các cô chú lão thành cách mạng không cho phép sai sót nên chúng tôi cực kỳ cẩn thận. Phải tìm được những tác giả thật cẩn thận. Mà cũng không được tin tác giả hoàn toàn. Phải có một bộ “Hồ Chí Minh toàn tập” để tra từng vấn đề, hai bên phản biện khớp mới in ra, nếu còn lấn cấn phải ôm bản thảo đến nhà nhờ các thầy giải đáp thắc mắc đến thuyết phục nhất…”, biên tập viên An Huy chia sẻ."

- Theo Ngọc Tuyết - Website Thành Ủy TP.HCM (https://www.hcmcpv.org.vn/tin-tuc/suc-song-tu-truoc-tac-cua-chu-tich-ho-chi-minh-1491862811)

Các Tin Tức Khác