Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

SỨC KHỎE VÀ DINH DƯỠNG: Ăn ngon, sống khỏe, tâm an, trí sáng
Cập nhật ngày: 25/02/2020

Sức khỏe luôn là mối quan tâm hàng đầu, khỏe về cả thể chất lẫn tinh thần. Những tựa sách dành cho ai đang tìm câu hỏi cho một thực đơn an toàn, ngon lành, và lối sống khỏe mạnh, vượt qua bệnh tật.

Kinh tế và đời sống ngày càng phát triển, con người càng quan tâm đến sức khỏe bản thân. Ăn sao cho khỏe, sống sao cho an vui giữa bao trách nhiệm phải làm? Trong mỗi quyển sách trong tủ sách này, bạn đọc đều có thể tìm thấy vấn đề của bản thân mình cùng những lời khuyên thiết thực từ các chuyên gia trong từng lĩnh vực.

1. Tâm bệnh học - TS Phạm Toàn

Tự kỷ, rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực, trầm cảm, stress, thần kinh hoang tưởng, alzheimer...đang xuất hiện ngày càng nhiều.
Tâm bệnh học là môn học về các hiện tượng tâm bệnh dù từng được quan tâm nghiên cứu qua nhiều thời kỳ trong lịch sử nhân loại, nhưng chỉ trong những thập niên gần đây nó mới thực sự trở thành môn khoa học thực nghiệm có hệ thống và đã được hầu hết các quốc gia tân tiến trên thế giới xem như một lãnh vực nghiên cứu và chữa trị chuyên biệt trong y học. Các chuyên gia tâm lý tâm thần trong cộng đồng người Việt chúng ta cũng đã và đang quan tâm nghiên cứu, cố gắng phát triển môn học này để phục vụ đời sống cộng đồng và một xã hội khỏe mạnh về tinh thần.

**Tác giả: Tiến sĩ Phạm Toàn
• Nguyên trưởng khoa tâm lý trị liệu, Trung tâm sức khỏe tâm thần Hamilton Madison New York, New York, Hoa Kỳ
• Bác sĩ tham vấn/ trị liệu tâm lý tâm thần
• Từng nhận giải thưởng chuyên viên danh dự phục vụ cộng đồng của tổ chức quốc tế Chamberlain Foundation (Welcome Back Awards) khu vực Hoa kỳ – Canada trong năm 2006

2. Mô hình xoắn động - TS.BS.Ths Tâm lý lâm sàng VŨ PHI YÊN

Đây là một cuốn sách tâm lý hiếm hoi phân tích sâu tâm lý con người ứng với từng giai đoạn phát triển – được tượng trưng bằng chữ “màu” khác nhau. Sự trưởng thành của tâm hồn không nhất thiết đi đôi với sự trưởng thành về tuổi tác; không có bậc màu “xấu” hay bậc màu “tốt”, điều ta cần làm là phát huy tối đa mặt tốt và hạn chế mặt xấu của chính mình và người khác, dù đang ở bậc màu nào. Chúng ta ở những bậc khác nhau trong thang tiến hóa “gien tinh thần”. Gien ấy chính là “mã nguồn” của loài người, quyết định ta là ai, và phản ứng với cuộc đời như thế nào.

** Tác giả: Tiến sĩ, Bác sĩ VŨ PHI YÊN Giảng viên, Huấn luyện và Tư vấn.

Học, nghiên cứu và thực hành không ngừng nghỉ trong suốt 14 năm trong Y khoa, chuyên ngành Di truyền học, TS.BS Vũ Phi Yên không thỏa mãn với cách tiếp cận con người chỉ thiên về thể chất, mà tự bổ sung cách tiếp cận về tinh thần qua những học hỏi và nghiên cứu Tâm lý học.

3. Để thân tâm an lạc - PGS. TS. Nguyễn Hữu Đức

Quyển sách này là tập hợp các bài viết của PGS. TS. Nguyễn Hữu Đức với các chủ đề liên quan đến yếu tố tâm lý - tinh thần của con người nhằm đạt đến sức khỏe toàn diện. Đây là chủ đề rất rộng nhưng thực chất xoay quanh “cái tôi” của mỗi con người. "Cái tôi" thường được cảm nhận là cần thiết vì nó chỉ những gì là sự tồn tại của chính mình, khẳng định mình là có mặt trên đời này. Nhưng "cái tôi" cũng là kẻ khôn ngoan, ma mãnh, gian trá và là vật xấu ác, là lực phá hoại mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể, xã hội. Từ “cái tôi” của người thầy thuốc mà nảy sinh “lương y như từ mẫu”. Từ “cái tôi” của con người mà có “buông bỏ”, “lời nói yêu”, “niềm tin có thể chữa được bệnh”, “hỷ xả cho người, từ bi cho mình”…

** Tác giả: PGS.TS.Nguyễn Hữu Đức nguyên là Giảng viên chính giảng dạy tại bộ môn Dược lâm sàng - Thư Viện, Khoa Dược, Đại học Y Dược TPHCM.
Ngoài công việc chính, ông còn cộng tác thường xuyên với các báo và tạp chí với vai trò Tác giả & Chuyên gia tư vấn lĩnh vực thuốc và sức khoẻ.Ngoài cách viết nhẹ nhàng, dí dỏm, gần gũi với người đọc, ông còn thể hiện sự hóm hỉnh trong vai trò là hoạ sĩ biếm với bút danh giản dị “đức”.

 

4. Ăn gì không chết - Michael Greger

Rất nhiều cái chết trẻ có thể ngăn ngừa được đơn giản bằng những thay đổi trong chế độ ăn và lối sống. Trong cuốn Ăn gì không chết, bác sĩ Michael Greger, bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng quốc tế, và là nhà sáng lập NutritionFacts.org, nghiên cứu tỉ mỉ 15 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chết trẻ ở Hoa Kỳ – bệnh tim, ung thư, tiểu đường, Parkinson, cao huyết áp, và nhiều bệnh khác – giải thích tại sao can thiệp dinh dưỡng và lối sống đôi khi có thể thành công hơn thuốc kê toa và các giải pháp phẫu thuật và thuốc men khác, cho chúng ta sống khỏe mạnh hơn.

Ngoài việc hướng dẫn chế độ ăn giúp điều trị 15 nguyên nhân gây tử vong, Ăn gì không chết còn có Lượng ăn hằng ngày của bác sĩ Greger – một danh sách đánh dấu 12 thực phẩm chúng ta nên ăn mỗi ngày. Đầy ắp những lời khuyên thực tế, có thể làm được và khoa học dinh dưỡng tiên tiến, những y lệnh của vị bác sĩ này chính là điều chúng ta cần để sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.

5. Ăn gì không độc hại - Pha Lê

 “Không chỉ là chuyện ăn

ĂN trong cuốn sách này còn gắn liền với khoa học, văn hóa, truyền thống, sức khỏe, cảm giác được chăm sóc, sự no ấm, sự hạnh phúc… Với kiến thức trên trời dưới bể mà vẫn dẫn giải rất dễ hiểu, lập luận súc tích, giọng văn dí dỏm, thản nhiên công bằng, viết đến đâu nuốt theo đến đấy, tác giả sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc nhất về vấn đề sức khỏe - dinh dưỡng được quan tâm nhất hiện nay.” – Độc giả chia sẻ

“Tôi không có ý định thay đổi gì ai. Quá nhiều người đang muốn làm chuyện này rồi. Cuốn sách chỉ đưa ra hướng dẫn, giúp người muốn tìm hiểu về sức khỏe và môi trường có một cái nhìn khác. Tức tôi có thể đưa ra hướng cho người đọc yên tâm đi, nhưng đầu tiên họ phải muốn đi cái đã.”- Tác giả chia sẻ

**Tác giả Pha Lê có bằng thượng cấp Grand Diploma của trường ẩm thực Le Cordon Bleu danh giá. Cô hiện đang là cây viết ẩm thực - văn hóa chủ lực của trang soi.today và báo Tuổi Trẻ cuối tuần.

 

6. Ta biết gì khi ta ăn – TS. Minh Giang

Bỏ qua bố cục chương mục hàn lâm thường gặp trong các sách dinh dưỡng khác, tiến sĩ Minh Giang chọn cách tiếp cận đời thường hơn, thông qua các nhân vật và địa điểm

11 nhân vật mang những đặc điểm điển hình cho các cộng đồng trong xã hội, với những điểm nhấn và các chú ý về dinh dưỡng riêng biệt.

4 địa điểm chúng ta thường xuyên phải cân nhắc, lựa chọn và đặt niềm tin vào những gì chúng ta ăn.

** Tác giả: Tiến sĩ Minh Giang

° Là tiến sĩ Công nghệ thực phẩm, hoàn thành luận án năm 26 tuổi tại trường AgroParisTech, Paris, với chủ đề về quá trình tiêu hóa và hấp thu Omega 3 - một nhóm chất béo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

° Làm việc tại Đại học Hoa Sen, bộ môn Công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng, khoa Khoa học Kỹ thuật đồng thời điều hành Vietnam Journal of Science, một tổ chức phi lợi nhuận về khoa học và giáo dục.

 

7. Ôi, đường! Để sống vui, khỏe mà vẫn thỏa đam mê đồ ngọt - Katherine Bassford

SÁCH CẦN THIẾT CHO NGƯỜI CUỒNG ĐỒ NGỌT

Tựa sách này đưa ra những tác hại của đồ ngọt, rủi ro nếu lỡ “nghiện” ăn ngọt, làm sao để thỏa thuê cơn nghiện mà vẫn giữ được sức khỏe, vóc dáng. Một đề tài không lạ nhưng lời dẫn hài hước, không đưa ra bắt buộc, cũng không cưỡng ép phải kiêng khem, đơn giản là phân tích và dẫn chứng một cách dí dỏm rồi đưa ra đề nghị hợp lí.

Đồ ngọt dễ khiến chúng ta vui vẻ khi ăn vào, nhưng chúng có thể tạo ra cơn nghiện khó cưỡng và có liên kết mạnh mẽ với các tình trạng bệnh lý lâu dài như béo phì và đái tháo đường loại 2; cũng như một loạt các vấn đề tâm lý như lo âu, trầm cảm, hiếu chiến, tăng động, suy nghĩ kém, thiếu tập trung...Đó là lý do bạn cần hiểu đúng và tiêu thụ đường ở mức độ phù hợp nhất với cơ thể để bảo vệ sức khỏe của mình.

**Tác giả: Huấn luyện viên sức khỏe Katherine Bassford 
Là một nhà văn và huấn luyện viên sức khỏe có bằng tâm lý thực nghiệm. Sau 12 năm đủ chuyên môn làm huấn luyện viên cá nhân, cô trở thành huấn luyện viên thể thao đồng thời cung cấp các vật phẩm sức khỏe và phúc lợi cho các công ty cấp cao. Hiện cô đang tập trung cho tác phẩm về sức khỏe thứ 2 của mình.

8. Người bệnh ung thư đi tìm ý nghĩa cuộc sống - Phạm Thị Oanh

Tác giả của cuốn sách là chị Phạm Thị Oanh, một nữ tu Thiên Chúa Giáo thuộc hội dòng Đaminh Tam Hiệp, khi đang chuẩn bị tốt nghiệp cử nhân xã hội học thì đột nhiên chị phát hiện ra mình bị ung thư.

May thay, khi đó chị đang học môn Tâm lý trị liệu với Ts. Tô Thị Ánh và được giới thiệu về nhà tâm lý trị liệu nổi tiếng Viktor Frankl, người đã tìm ra ý nghĩa cuộc sống trong sự tột cùng đau khổ tại các nhà tù phát xít. Khi ra từ ông đã trị liệu cho vô số bệnh nhân bằng cách giúp họ tìm ra ý nghĩa của cuộc sống.

Đây còn là tài liệu quý giá về tâm lý bệnh nhân cho nhân viên y tế, tâm lý, xã hội nhắc cho những nhân viên này và thân nhân người bệnh rằng thái độ ân cần, tình thương của họ vô cùng cần thiết cho hành trình tìm ý nghĩa sống của bệnh nhân. Đây cũng là nguồn an ủi, là sức mạnh tinh thần cho nhữg người đang đau khổ và nhắc các bạn trẻ đang chán sống hãy tìm ý nghĩa cuộc sống ngay trong đời thường, trong sự đau khổ và nhất là trong tình thương của người xung quanh.

9. Hỏi đáp cùng bác sĩ Bùi Chí Thương – Những vấn đề sức khỏe phụ nữ - Bùi Chí Thuơng

Giải đáp ngắn gọn những hiểu lầm, các thắc mắc thường gặp về các bệnh phụ khoa - phụ sản, từ những tình huống khám chữa bệnh thực tế, để chị em phần nào yên tâm và mạnh dạn đi khám sớm, chữa sớm khi thấy bất ổn.

Phụ nữ Việt Nam ngày nay nhiều người thành công và bản lĩnh trong sự nghiệp, nhưng do tâm lý Á Đông kín đáo nên đôi khi vẫn ngần ngại khi nhắc đến những vấn đề sức khỏe đặc trưng. Kết quả là chị em hỏi han lẫn nhau, hoặc “hỏi anh Google”, rồi dễ hoang mang lo lắng.

Cuốn sách mỏng cung cấp kiến thức cơ bản nhưng được xem là thiết yếu mà mỗi phụ nữ cần trang bị cho bản thân. Cuốn sách nhận được sự quan tâm và phản hồi tích cực và tái bản sau 10 ngày phát hành.

*Tác giả: Bác sĩ Bùi Chí Thương

Tốt nghiệp bác sĩ nội trú chuyên ngành sản phụ khoa năm 2004, sau đó được giữ lại Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh làm giảng viên phụ trách đào tạo sinh viên y khoa và các bác sĩ theo học chương trình sau Đại học. Trong quá trình tham gia giảng dạy, ông đồng thời hỗ trợ cộng tác chuyên môn ở những bệnh viện lớn như bệnh viện Đại học Y Dược, bệnh viện Từ Dũ...

Năm 2005, bác sĩ tu nghiệp tại Đức về phẫu thuật điều trị các bệnh lý phụ khoa bằng phương pháp nội soi.

Năm 2010, bác sĩ đã tham gia chương trình đào tạo “Phẩu thuật thẩm mỹ phụ khoa” tại Hoa Kỳ và không ngừng nghiên cứu ứng dụng của nội soi trong điều trị các bệnh lý phụ khoa.

Năm 2012, bác sĩ Bùi Chí Thương đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ với đề tài “Phẫu thuật nội soi bảo tồn thai ngoài tử cung”.

 

10. Hỏi đáp cơ xương khớp - TS BS Tăng Hà Nam Anh

Các bệnh về cơ xương khớp là gánh nặng cho nhiều bệnh nhân dù còn tuổi trẻ. Chấn thương phát sinh từ thể thao, sinh hoạt hàng ngày hay sự suy thoái khớp theo tuổi tác tuy không thể tránh hoàn toàn nhưng vẫn có thể cải thiện nếu ta hiểu biết đúng về dinh dưỡng, điều trị, phục hồi.

Cuốn sách được trình bày dưới dạng hỏi đáp về các vấn đề liên quan đến xương khớp thường gặp ở Việt Nam một cách ngắn gọn, thiết thực và hữu ích: thoái hóa khớp gối, gai xương gót, giãn dây chằng khớp, thoái vị đĩa đệm.

*Tác giả: Tiến sĩ, Bác sĩ Tăng Hà Nam Anh, người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Hiện là Trưởng khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Nguyễn Tri Phương; Phó Giám đốc Trung tâm phẫu thuật thực nghiệm Đại học Y dược TP.HCM; Phó chủ tịch Hội Y học Thể thao và Nội soi khớp Đông Nam Á.

Nhà xuất bản Trẻ

 

 

 

Các Tin Tức Khác