Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

SỐNG MỘT CUỘC ĐỜI ĐÁNG SỐNG
Cập nhật ngày: 03/07/2020

Vì chỉ có duy nhất một cuộc đời nên điều cần làm là vun đắp cho đời mình trở nên tươi đẹp và đầy ý nghĩa...

“Tôi viết quyển sách này với ý định châm ngòi cho những suy tư, giúp người đọc đạt tới tầm hiểu biết thấu đáo về chính mình. Quyển sách chỉ nhằm mục đích: khích lệ người đọc suy nghĩ về những thứ hun đúc, tạo dựng nên cuộc đời đáng sống...”, Maria Shriver chia sẻ về Sống Một Cuộc Đời Đáng Sống như thế.

Là nhà sáng lập phong trào nghiên cứu và chẩn trị bệnh Alzheimer’s cho phụ nữ, con người và những hoạt động của Maria Shriver được xem là tiếng nói đại diện cho hy vọng, bình đẳng và yêu thương của người Mỹ. Ngoài vai trò của nhà báo, nhà sản xuất sở hữu giải Emm và Peabody, bà đồng thời là tác giả của 6 đầu sách bán chạy do The New York Times bình chọn. Trong đó, Sống Một Cuộc Đời Đáng Sống, tác phẩm thu thập những bài báo truyền cảm hứng tích cực được đăng trên tuần san The Sunday Paper, được xem là điểm nhấn.

 

Mở đầu bằng câu chuyện của chính mình, một người sinh trưởng trong gia đình có rất nhiều người giữ vai trò lớn trong chính quyền Mỹ và là vợ của một ngôi sao điện ảnh kiêm Thống đốc bang Calofornia, Maria Shriver sớm khẳng định với độc giả, vị trí hiện tại của bà không đến từ những ngoại lực. “Tôi là người mà tôi chọn trở thành”, bà nói vậy. Từ khẳng định này, tác giả lần lượt đưa đến người đọc những chia sẻ, trích dẫn, lời cầu nguyện và chiêm nghiệm, giúp độc giả suy ngẫm nhiều hơn về những điều đang diễn ra trong cuộc sống. Để đích đến cuối cùng là thái độ chủ động trong việc sắp xếp, chọn lựa những yếu tố sẽ làm nên giá trị cho cuộc đời mình.

Có rất nhiều bất ngờ nhỏ trong Sống Một Cuộc Đời Đáng Sống. Nhưng những suy nghĩ trái chiều ấy chính là “đặc sản” của Maria Shriver. Bà viết: “Cuộc sống đầy ý nghĩa không có nghĩa là cuộc đời hoàn hảo mà là cuộc đời có mắc sai lầm. Là đứng dậy sau khi ngã và cố gắng làm lại, hết lần này tới lần khác. Cuộc sống có ý nghĩa đòi hỏi sức mạnh, đức tin, niềm hy vọng và tình yêu thương...”.

Dõi theo từng lời cầu nguyện, người đọc sẽ ngạc nhiên khi biết, người phụ nữ hiện đại như Maria Shriver cũng như hàng trăm ngàn phụ nữ Âu Mỹ khác cũng không tránh được những định kiến xã hội khắt khe không kém gì đời sống của các quốc gia chế độ phụ hệ ở châu Á. Để có thể kiến tạo cuộc đời của chính mình, lựa chọn khôn ngoan sẽ là dành thời gian để đánh giá lại những định kiến ấy, tìm kiếm nhận thức riêng.

Tác giả cũng dành không ít dung lượng để mang đến độc giả những lợi ích của việc hành thiền, cũng như chia sẻ lại quá trình khó khăn của bà trong những ngày đầu tiếp cận với liệu pháp tinh thần này. Vượt qua những thách thức ban đầu, thiền định đã giúp người phụ nữ năng động này có thể chuyển nội tâm rối bời của mình thành tâm an bình. Kết hợp thiền với lời nguyện cầu tích cực, phương pháp dỗ yên xáo trộn tinh thần để có được minh triết trong đời sống mà Maria Shriver mang đến thực sự hữu ích cho người muốn lắng nghe và cảm nhận được tình yêu thương của cuộc đời.

PHƯƠNG QUYÊN/ NHỊP CẦU ĐÔ THỊ

SỐNG MỘT CUỘC ĐỜI ĐÁNG SỐNG
Các Tin Tức Khác