Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Sóc và bồ câu cùng độc giả nhí khám phá 'Sài Gòn của em'
Cập nhật ngày: 10/01/2019

Hai tập sách tranh cùng mang tên 'Sài Gòn của em' vừa ra mắt vào sáng 9-1 khởi đầu cho một hành trình cùng bạn đọc thiếu nhi khám phá Sài Gòn qua hai nhân vật sóc và bồ câu.

Hai tập ra mắt đầu tiên gồm sách tranh Sài Gòn của em và tập Sài Gòn của em - sách tương tác.

Với ý tưởng đây là hành trình khám phá cùng hai nhân vật điển hình của Sài Gòn: sóc và bồ câu, tập sách tranh Sài Gòn của em sẽ lần lượt đưa độc giả đến từng ngóc ngách của Sài Gòn.

Sóc và bồ câu là hai con vật quen thuộc có mặt khắp nơi ở Sài Gòn, là hình ảnh quen thuộc bất cứ ai cũng có thể bắt gặp trong công viên, trên đường, giữa các hàng dây điện giăng ngang đường...

Do vậy, Sài Gòn của em xây dựng nội dung từ hai nhân vật này: sóc láu lỉnh và bồ câu thông minh.

Chân dung hai nhân vật chính

Một góc cảnh sinh hoạt ở chung cư Sài Gòn trong sách - Ảnh: L.Điền

Phần lời của truyện được Hoàng Nguyên (Rosie Nguyễn) - tác giả của Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? - phụ trách.

Với cô, "đây là lần đầu tiên viết lời cho một quyển sách tranh, lại là sách dành cho thiếu nhi nên cách viết cũng khác, chủ yếu là cung cấp các thông tin cần thiết, một số di sản nổi bật về Sài Gòn, và đặc biệt là trong sách phải có một số trải nghiệm về văn hóa mà các sách khác về Sài Gòn không có".

Trong khi với họa sĩ Lê Thư, từ khi bắt tay vào làm dự án sách Sài Gòn của em, "tự dưng bản thân em phải để ý kỹ hơn những gì trên đường phố Sài Gòn ngày ngày vẫn đi qua mà trước nay không để ý. Qua đó, em phát hiện ra nhiều điều thú vị, từng gốc cây, từng hẻm phố, từng kiểu dáng nhà xưa..." - Lê Thư tâm sự.

Về ý tưởng tạo hình cặp đôi nhân vật sóc và bồ câu, họa sĩ Lê Thư cho rằng "vì sở thích của tôi thường trùng với sở thích của các em nhỏ, nên tôi tin rằng nếu hình mẫu nhân vật mà mình thích, thì chắc các bạn độc giả nhí cũng sẽ thích".

Tác giả Hoàng Nguyên (trái) và họa sĩ Lê Thư tại buổi ra mắt sách - Ảnh: L.Điền

Sau 8 tháng êkíp thực hiện "đánh vật" với các ý tưởng và rất nhiều yêu cầu đặt ra, sản phẩm đã thành hình. Sài Gòn của em không chỉ dừng lại ở việc đáp ứng nhu cầu của các độc giả nhí, bởi các nội dung được biên soạn dựa vào các nguồn tư liệu khả tín có thể dẫn dụng trong các trường hợp học tập, khảo cứu.

Chẳng hạn bên cạnh góc nhìn của bồ câu từ trên cao về hình ảnh toàn cảnh của một đại đô thị Sài Gòn, sách còn cung cấp thông tin về quá trình hình thành vùng đất Nam bộ qua các mốc thời gian như: 

- Thời điểm địa danh Sài Gòn xuất hiện trong Đại Nam thực lục

- Nguyễn Ánh lập Gia Định kinh

- Nguyễn Tri Phương xây đại đồn Chí Hòa

- Năm 1877 thành lập thành phố Sài Gòn

- Năm 1931 hai thành phố Sài Gòn và Chợ Lớn sáp nhập thành một...

Xuyên suốt 68 trang sách tranh khổ lớn (24x31cm), sóc và bồ câu còn đưa bạn đọc nhí đến với hàng loạt nội dung đáng kể: Đại đô thị, Thành phố sông nước, Từ thuở lập đất đến nay, Cận cảnh một số công trình, Sài Gòn chợ, Sài Gòn ăn uống, Sài Gòn đi lại, Sài Gòn hẻm và chung cư, Sài Gòn xanh...

Cảnh sinh hoạt của góc chợ Bình Tây trong sách - Ảnh: L.Điền

Càng thú vị khi ở mỗi nội dung, cùng với tâm sự trải nghiệm của sóc và bồ câu, những thông tin về một Sài Gòn xưa được tái hiện bên cạnh những thông tin và hình ảnh hiện thời:

- Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ và Dinh Độc Lập

- Quách Đàm và Chợ Lớn

- Chuyện đi lại ngày xưa và giao thông ngày nay 

- Ma trận hẻm và chung cư cũ mới

- Hành trình cây xanh trên đô thị Sài Gòn kể từ năm 1862 cho đến tận bây giờ...

Ở góc độ mỹ thuật, tập sách tranh kỳ công thiết kế những điểm nhấn bắt mắt, như cách mở bung hai trang giữa sách tạo thành một bức tranh chiều dài gần 1m trình bày quy mô ẩm thực đường phố Sài Gòn.

Dự án sẽ còn tiếp tục với những tập sách đề cập đến các nội dung: công trình kiến trúc, di sản văn hóa, hẻm Sài Gòn, chợ Sài Gòn..

Hình ảnh đô thị sông nước Sài Gòn - Ảnh: L.Điền

Lam Điền - báo Tuổi trẻ

 

Các Tin Tức Khác