Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Siêu Thoát – Chuyện Đời Voi Và Chuyện Đời Người
Cập nhật ngày: 30/06/2020

Liệu những chương trình trên tivi, những gì bạn đọc được trong sách báo về các loài voi và cuộc sống của chúng là đầy đủ? Hãy để Jodi Picoult dẫn bạn vào thế giới huyền bí nhưng cũng hết sức chân thực về cuộc sống của loài voi.“Siêu thoát” là một cuốn tiểu thuyết được Jodi Picoult lấy cảm hứng từ những bài viết bà đọc được trên tạp chí National Geographic, kể về sự gắn liền của voi mẹ và voi con đến suốt đời, chỉ khi nào một trong hai chết thì mới thôi. Thêm vào đó là hoàn cảnh của gia đình bà, khi mà cả 3 cô con gái đều rời gia đình khiến bà cảm thấy cô đơn.

“Siêu thoát” được nhà văn kể bằng ngôi thứ nhất nhưng với nhiều vai kể khác nhau. Tác giả đem đến cho ta những hiểu biết thú vị về các loài voi Châu Á, Châu Phi, những tập tính, thói quen, tâm lí của chúng cùng với mối quan hệ hết sức khăng khít của voi mẹ và voi con. 

Trước tiên, Jodi Picoult đã khơi lên trong lòng các bạn đọc sự tò mò và thú vị qua những câu thơ:

“Làm thế nào giải thích được vẻ đẹp của tôi

Tao nhã nhưng hùng mạnh

Một mầm sống trong tôi

Cơ thể như được bơm căng lên bởi một cậu bé nghịch ngợm

Đã có một thời tôi chỉ như một chú chim ưng

Đã có một thời tôi nhỏ bằng một con sư tử

Khi không là voi tôi mới nhận ra mình là ai.

Kiệt sức rã rời, vẫn bị chủ mắng vì một trò mua vui bị hỏng

Vì đôi chút buồn ngủ

Vì đã tập luyện trong lều suốt cả đêm qua

Người ta thường hay liên tưởng tôi với nỗi buồn sâu xa.

Randall Jarrell so sánh tôi với một nhà thơ người Mỹ,

Wallace Stevens.

Tôi có thể thấy điều đó qua những vần thơ lộn xộn

Nhưng trong tâm trí, tôi lại thấy mình là Elicot,

Một người Châu Âu

Một con người của sự rèn luyện

Có ai mà ung dung được như thế

Cam chịu âm thầm nhưng bồn chồn lo sợ

Những cuộc trình diễn thăng bằng ngoạn mục

Những tiết mục trên dây và leo lên chóp

Không, tôi không thích những điều đó

Loài voi chúng tôi tượng trưng cho tính khiêm tốn

Trong những cuộc hành trình  u sầu đến chỗ chết

Lặng lẽ không kèn không trống của chúng tôi

Của những chú voi đã được học cách viết mẫu tự Hy Lạp bằng chân,

Bạn có biết điều đó không?

Tả tơi vì đau đớn, chúng tôi nằm ngửa nhìn lên trời, lăn lộn trên mềm cỏ,

Không phải để cầu nguyện

Mà như là một cách để quên đi.

Cuộc hành trình dài đằng đẵng của chúng tôi

Không phải là sự khiêm nhường mà là sự trì hoàn

Đau đớn làm sao khi cơ thể nặng nề của tôi nằm xuống.”

 

Đó là những lời tâm sự hết sức nhẹ nhàng mà thấm đượm bao nỗi buồn của chú voi trước những gì xảy ra ở hiện tại. Những lời đó tưởng chừng như là chú voi nói với chính bản thân nhưng thực chất lại là lời cảnh tỉnh cho con người, những việc làm tàn nhẫn mà con người đã làm đối với chúng, ép buộc chúng mua vui cho con người, v.v…

Nhưng đâu đó, vẫn có những con người yêu quý và bảo vệ loài voi như Alice. Cô sinh ra và lớn lên gần gũi với thiên nhiên và động vật, đặc biệt là loài voi. Cô đã nghiên cứu, tìm hiểu, yêu thương và chăm sóc chúng, thậm chí vợ chồng cô còn xây một khu bảo tồn cho những chú voi, đưa chúng về chăm nom và yêu thương. 

Tuy nhiên, “Siêu thoát” không chỉ là một câu chuyện về tình yêu thương giữa con người và loài voi mà còn là một câu chuyện kỳ bí về tình mẫu tử thiêng liêng cao cả. Jenna là một cô bé 13 tuổi đang tìm kiếm mẹ Alice mất tích 10 năm trước sau một tai nạn bi thảm ở khu bảo tồn.

Đó là một nhiệm vụ đơn độc nhưng hết khó khăn và gian nan, vì ba em đang điều trị trong bệnh viện tâm thần và người chăm sóc em là bà ngoại em – người không hề muốn nhắc đến những chuyện này một chút nào. Jenna đã phải tìm hiểu và nhờ cậy Serenity Jones – một nhà ngoại cảm thất thế và Virgil Stanhope – một nhà thám tử tư nghiện rượu.

Thế là cuộc hành trình của Jenna bắt đầu với những bí ẩn bị chôn vùi từ lâu nay dần được hé lộ qua những vết tích, bằng chứng còn sót lại suốt nhiều năm qua. Những hiểu lầm, thương tiếc, những câu chuyện cảm động đã dẫn dắt bạn đọc đi đến hết bất ngờ này đến bất ngờ khác, để cuối cùng đi đến những kết luận không thể ngờ được.  

Đối với tôi, đây là một câu chuyện hết sức cảm động và ý nghĩa không chỉ nói lên mối lên mối quan hệ giữa con người và loài voi mà còn là một câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng, đẹp đẽ. Tôi mong rằng câu “Siêu thoát”  sẽ đem đến cho bạn những điều ý nghĩa nhất. 

Tsuki

Nguồn: sachhay.vn

SIÊU THOÁT
Các Tin Tức Khác