Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Sáng 14-3, Đường sách TP.HCM bỗng ấm không khí 'Ông Tạ'
Cập nhật ngày: 16/03/2021

Sáng 14-3, đường sách TP.HCM nhộn nhịp, ấm cúng hẳn lên trong không khí 'Ông Tạ' rất đặc biệt đến từ buổi ký tặng sách 'Sài Gòn một thuở - Dân Ông Tạ đó!' của nhà báo Cù Mai Công.

Đặc biệt, buổi ký tặng này không có MC giao lưu những lời hoa mỹ, không có những bó hoa rực rỡ cũng không lời chúc mừng, vinh danh. 

Tác giả Cù Mai Công, như tính cách của anh, chỉ ngồi được một lát ở chiếc bàn nhỏ ban tổ chức sắp xếp rồi lại chạy xuống ngồi vắt chân cười khà với độc giả. Lượng người chờ đợi quá đông mà ai cũng ôm cả chồng sách, khiến khâu tổ chức phải ra quyết định: "Mỗi người chỉ được ký tặng hai cuốn".

Thế nhưng không ai phật lòng. Những độc giả ruột là dân Ông Tạ của anh Cù Mai Công đã chung tay với anh lan rộng tình yêu và niềm tự hào là "dân Ông Tạ" bằng cách thiết thực nhất. 

Ngay trên bàn, cạnh những chồng sách được trưng bày là những món đặc sản vùng Ông Tạ được mời tận tay khách: xôi vò, xôi gấc, xôi lạc bà Lai, bánh rán, bánh cốm Lan Hương, kẹo lạc Quế Hương…

Từ sáng sớm, nhiều bạn đọc đã có mặt để xin chữ ký - Ảnh: TỰ TRUNG

Và tác giả Cù Mai Công sau khi ký mỏi tay thì bật mí với độc giả: "Ông Tạ 2 và Ông Tạ 3 đã hoàn thành bản thảo, hứa hẹn sẽ còn hấp dẫn hơn. Đủ cho những người Ông Tạ có mặt hôm nay hào hứng thay lời tác giả kể cho người bên cạnh nghe về khu xóm nhà mình. Đủ cho những người chưa biết Ông Tạ có thêm một ngả đường để ngỏ lòng yêu thương hiệu Ông Tạ.

Dân Ông Tạ tự nguyện đem đặc sản ẩm thực Ông Tạ đến để quảng bá nhân buổi ký tặng sách - Ảnh: TỰ TRUNG

Anh Nguyễn Văn Hải, một bạn đọc ở quận Gò Vấp, hay tin nhà báo Cù Mai Công ký tặng sách Sài Gòn một thuở - Dân Ông Tạ đó! đã tranh thủ từ sáng sớm đến đường sách TP.HCM để xin chữ ký và không quên đem theo cuốn Saigon by night để tác giả ký tặng. 

Anh Hải chia sẻ: "Tôi cũng là dân cầu Sạn khu Ông Tạ ngày xưa đó, qua bạn bè trên Facebook biết anh viết sách về Ông Tạ nên theo dõi. Có lẽ nhà báo Cù Mai Công là người đầu tiên dựng lại một vùng đất nổi tiếng ngày xưa. 

Với tập Sài Gòn một thuở - Dân Ông Tạ đó! 172 trang cũng chưa nói được hết về khu Ông Tạ. Hi vọng những tập tới, vùng đất nhiều nhân danh hào kiệt, ẩm thực phong phú, nhiều phương cách làm ăn sinh sống lâu đời của Sài Gòn sẽ được sống dậy trọn vẹn hơn nữa".   

Tình yêu với khu Ông Tạ đi trước trực tiếp qua đường... dạ dày - Ảnh: TỰ TRUNG

Tác giả cho biết sẽ còn xuất bản tiếp tập 2, tập 3 vì những câu chuyên Ông Tạ còn dài - Ảnh: TỰ TRUNG

Các em nhỏ lần đầu ăn bánh rán Ông Tạ và lần đầu đọc về Ông Tạ - Ảnh: TỰ TRUNG

Mỗi người chỉ được ký tặng hai cuốn do lượng người chờ xin chữ ký tác giả quá đông - Ảnh: TỰ TRUNG

Tranh thủ giới thiệu xôi Bà Lai - Ảnh: TỰ TRUNG

Có độc giả mang cả tập Sài Gòn by night của nhà báo Cù Mai Công xuất bản chục năm trước đến xin chữ ký - Ảnh: TỰ TRUNG

TỰ TRUNG/Tuổi trẻ Online

Các Tin Tức Khác