Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Sách mới của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh phát hành cùng lúc ở nhiều nước
Cập nhật ngày: 19/11/2018

Cùng thời điểm ra mắt bạn đọc Việt Nam, tác phẩm "Cảm ơn người lớn" của Nguyễn Nhật Ánh phiên bản tiếng Việt sẽ đồng thời được phát hành tại một số nước trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Đức... dành cho cộng đồng người Việt.

Ngày 17.11, Cảm ơn người lớn – cuốn sách mới nhất và là tác phẩm thứ 44 của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ra mắt độc giả trên toàn quốc. Đây cũng là dịp kỷ niệm 10 năm ông sáng tác Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ - cuốn sách tới nay đã đạt 400.000 bản với 65 lần in.

Chia sẻ với báo chí và rất đông người đọc trẻ tại Hội trường NXB Trẻ sáng 7.11, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh nhìn nhận, Cảm ơn người lớn có thể được xem là tác phẩm nối tiếp của Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, ra đời cách nay hơn 10 năm.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tại buổi ra mắt sách sáng 7.11

Vẫn là giọng văn dí dỏm, hài hước đặc biệt kiểu “dành cho trẻ em và những ai từng là trẻ em”, cuốn sách sẽ cho người đọc gặp lại những Mùi, Tủn, Tí sún, Hải cò… cùng các nhân vật trẻ con ấy chơi những trò chơi quen thuộc, và được đắm mình vào những giấc mơ điên rồ nhưng trong veo của tuổi thơ đang lớn, hồn nhiên và sắp sửa trôi qua.

19 chương truyện với những nhân vật trẻ con – người lớn ấy chạy nhảy hồn nhiên rộn ràng, cư xử vừa trẻ con vừa người lớn, vẫn tinh thần trọng nghĩa khí, yêu thương đùm bọc xóm giềng, thấy chuyện bất bằng chẳng tha và thấy ai nghèo khổ vẫn cố nghĩ cách giúp đỡ. Trẻ con nhìn những gút mắc của người lớn với con mắt lo âu hồn nhiên, và thở phào nhẹ nhõm khi những gút mắc đó được giải quyết.

Theo nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, có thể Cảm ơn người lớn khác với Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ khi tác phẩm mang đến nhiều điều để độc giả nghĩ ngợi, chia sẻ. “Ở Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, chủ đề chính là nêu lên sự khác biệt giữa thế giới trẻ em và người lớn, còn Cảm ơn người lớn chủ đề được mở rộng hơn, đa dạng hơn. Nhân vật cu Mùi không chỉ gợi ra những khác biệt giữa thế giới trẻ em và người lớn mà còn nghĩ ngợi đến những điều mà bản thân tôi bị ám ảnh về tình yêu, hôn nhân, tiền bạc, cái chết, thời gian…”, Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ.

Nhưng Cảm ơn người lớn còn là sự nhớ nhung của những người lớn vốn dĩ đã trưởng thành, bỗng nhớ lại những “vẻ vang” xưa cũ, rồi chép miệng tiếc nuối trước “bạo chúa thời gian”, dù rồi ai cũng vẫy vùng để lớn lên. Nhưng kỷ niệm ấu thơ vẫn đầy ắp trong lòng mỗi khi nhắc đến. Nhờ có tuổi thơ, những người lớn bỗn nhiên bao dung hơn với nhau, và nhìn lại để chia sẻ, cư xử với con cái của mình.

“Tôi dám chắc những chuyện tôi kể ra trong cuốn sách này, ba mẹ chúng tôi hoàn toàn mù tịt. Nếu biết con cái là một lũ sinh vật lúc nào cũng hào hứng làm những chuyện ngốc nghếch sau lưng đấng sinh thành, chắc các bậc làm cha làm mẹ phải họp hành căng thẳng để bàn tính xem có nên đẻ ra bọn tôi hay không. Rất may là người lớn vẫn ngốc theo kiểu của họ và nhờ vậy bọn tôi vẫn hạnh phúc có mặt trên cõi đời này”. Đó là lời của nhân vật chính là “tôi” ở trang cuối sách, một kiểu triết lý trẻ con rất Nguyễn Nhật Ánh sẽ khiến người đọc lưu luyến chưa muốn rời.

“Ai cũng vậy thôi, khi đã là người lớn và người lớn buồn thảm đó càng ngày càng đi dần về mút bên kia của cuộc đời, chúng ta thường ao ước trở thành những tỷ phú thời gian như khi ta còn là trẻ nhỏ...". Cho nên, khi đọc Nguyễn Nhật Ánh, đôi khi bạn rất dễ nhầm tưởng tác giả vẫn đang là nhân vật trẻ con trong trang sách, và cũng chẳng biết mình đang ở độ tuổi nào.

Đông đảo độc giả trẻ xếp hàng chờ xin chữ ký.

Ông Nguyễn Minh Nhựt - Giám đốc NXB Trẻ cho biết, Cảm ơn người lớn sẽ được phát hành trên toàn quốc từ ngày 17.11, vẫn với hai phiên bản bìa cứng và bìa mềm. Lần in đầu của Cảm ơn người lớn ở cả hai phiên bản là 150.000 bản, trong đó có 130.000 bản bìa mềm và 20.000 bản bìa cứng. Đặc biệt, cùng thời điểm ra mắt bạn đọc Việt Nam, tác phẩm Cảm ơn người lớn phiên bản tiếng Việt cũng đồng thời được phát hành tại một số nước trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Đức... dành cho cộng đồng người Việt.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng sẽ dành tặng chữ ký cho bạn đọc TP.HCM vào ngày 17.11 tại Đường sách Nguyễn Văn Bình và bạn đọc Hà Nội vào ngày 9.12 tại Thư viện Hà Nội (số 47 Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm).

Diệu Thùy - báo Dân Việt

Các Tin Tức Khác