Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Sách khoa học thiếu nhi Nga trở lại Việt Nam
Cập nhật ngày: 09/03/2020

Sách khoa học thiếu nhi vốn được nhiều phụ huynh và trẻ em ưa chuộng vì không chỉ tạo thói quen đọc sách mà còn đem lại những kiến thức khoa học, hình thành óc khoa học cho trẻ em trong học tập và sáng tạo. Chương trình “Tháng Ba Sách Trẻ” năm nay, NXB Trẻ giới thiệu các bộ sách giải đáp những vấn đề khoa học một cách giản dị, dễ hiểu cho các em là: “Điều khám phá bất ngờ” (tác giả Nguyễn Tấn Thanh Trúc), các sách dịch “Những loài bọ phá kỷ lục”, “Que que thích khám phá”, “Khám phá”, “Horrible Sciences” và đặc biệt là bộ sách “Tại sao?” ghi nhận sự xuất hiện của dòng sách khoa học thiếu nhi Nga.

“Tại sao?” là bộ sách gồm 7 cuốn: “Tại sao chó mèo lại ghét nhau?”, “Tại sao giày không bay?”, “Tại sao tàu lại nổi?”, “Tại sao Thành phố lại trông như thế?”, “Tại sao tim đập và dạ dày réo?”, “Tại sao cỏ lại xanh?”,… giúp giải đáp thắc mắc của các em thiếu nhi (6 đến 12 tuổi) về nhiều lĩnh vực: đô thị, giao thông, sinh lý người, tự nhiên… Bộ sách mang nhiều đặc trưng riêng của văn hóa Nga khác với dòng sách khoa học dành cho thiếu nhi của phương Tây vốn quen thuộc với độc giả Việt Nam nhiều năm qua.

Biên tập viên NXB Trẻ Nguyễn Phan Nam An cho biết bộ sách đưa ra cách nhìn rất khái quát về các vấn đề và đặc biệt là tính tương tác với độc giả rất cao qua nhiều hình thức kích thích trí tuệ bạn đọc, như: hỏi - đáp, giải ô chữ, các trò chơi… “Các tác giả đã đưa vào sách đủ mọi phương pháp để các kiến thức có thể vào đầu các em thiếu nhi một cách dễ dàng. Bộ sách “Tại sao?” này hoàn toàn nối tiếp được uy tín của dòng sách thiếu nhi của Liên Xô đối với các độc giả phụ huynh ngày trước. Chúng tôi tin rằng độc giả thiếu nhi hôm nay cũng sẽ yêu thích, từ đó tạo cơ hội cho văn học thiếu nhi, các sách khoa học thường thức và nhiều dòng sách bổ ích, thú vị khác của Nga trở lại chinh phục độc giả Việt Nam”, anh Nam An chia sẻ.

Ngọc Tuyết - Website Thành Ủy TP.HCM https://www.hcmcpv.org.vn/tin-tuc/sach-khoa-hoc-thieu-nhi-nga-tro-lai-viet-nam-1491862580)

Các Tin Tức Khác