Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Sách hay cuối tuần: 25 năm Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh - Lan tỏa giá trị đạo đức và tư tưởng Bác Hồ
Cập nhật ngày: 03/07/2024

(HTV) - Tại Đường sách TP.HCM đã diễn ra chương trình kỷ niệm 25 năm thành lập Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh, giao lưu cùng người sáng lập tủ sách và các tác giả tiêu biểu viết về Bác Hồ.

Ra đời vào năm 1999, Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh của Nhà xuất bản (NXB) Trẻ nhằm hưởng ứng cuộc vận động "30 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ". Sau đó, NXB tiếp tục duy trì và đầu tư cho tủ sách bằng cách liên hệ với nhiều tác giả uy tín viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, sưu tầm tranh ảnh minh họa, chú giải chi tiết để thêm phần sinh động, từng bước nâng cao chất lượng bản thảo.

Nhà báo Dương Thành Truyền - Tác giả các tựa sách trong Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh, Nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Quyền Giám đốc NXB Trẻ chia sẻ rằng, trong quá trình làm Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh, các tác phẩm của Bác không chỉ là những giá trị từ quá khứ mà còn của chính ngày hôm nay. Nhiều tác phẩm có vòng đời rất lớn và được tái bản nhiều lần.

Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt - Người sáng lập Tủ sách, Nguyên Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Trẻ cũng chia sẻ, đây là một đề tài chính trị khô khan nhưng các tác giả đã biết cách khai thác, thể hiện để người đọc cảm thấy những nội dung giá trị và cần thiết với họ.

Ông Nguyễn Thành Nam - Phó Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Trẻ chia sẻ rằng, bộ sách đa dạng về chủ đề, thể loại, đề tài, người viết và cách thể hiện. Chính điều đó đến nay, bộ sách đã phát hành hơn 60 tựa, với số lượng bản in là 600 ngàn bản và được nhiều bạn đọc đón nhận nhiệt tình.

Trong 25 năm phát triển, Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh được phân chia theo các chủ đề, phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng, giới thiệu đều đặn những tựa sách mới hàng năm, đặc biệt vào những sự kiện quan trọng, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về tư tưởng Hồ Chí Minh, làm cơ sở cho việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác.

Thạc sĩ Nguyễn Minh Hải - Tác giả cuốn sách "Học Bác lòng ta trong sáng hơn", Trưởng phòng Báo chí Xuất bản, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM bày tỏ: "Chúng ta có rất nhiều điều học được từ Bác Hồ. Những câu chuyện lớn lao như vấn đề lý tưởng, nhân sinh quan, thế giới quan, nhưng vẫn có những vấn đề rất gần gũi như đạo đức người ăn cơm, đạo đức tiết kiệm. Những chuyện đời thường như thế có giá trị xuyên suốt đối với mọi người."

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hà Minh Hồng - Nguyên Trưởng Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn TP.HCM cho biết, di sản không phải là điều để tôn thờ hay thần thánh hóa mà rất gần gũi với mọi người. Bộ sách là người bạn đồng hành trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội, cả trong và ngoài nước, nhờ vào sức mạnh tinh thần, văn hóa và tư tưởng mà nó mang lại.

Tủ sách đã 02 lần nhận được bằng khen của Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM vào các năm 2009 và 2015 về thành tích trong cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", Giải thưởng "Hồ Hảo Hớn của Thành Đoàn TP.HCM 2024 về Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh" cho thanh thiếu nhi.

Thời gian qua, NXB Trẻ cũng đã cung cấp sách và tư vấn thiết kế, hỗ trợ thiết lập hơn 20 không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại các cơ quan đơn vị, góp phần lan tỏa giá trị tủ sách nói riêng và việc học tập Bác nói chung đến mọi đối tượng độc giả.

THEO HTV

Các Tin Tức Khác