Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Ra mắt sách về Thảo Cầm Viên Sài Gòn
Cập nhật ngày: 14/03/2024

NDO - Sáng 13/3, Nhà xuất bản Trẻ, Thảo Cầm Viên Sài Gòn phối hợp tổ chức Họp báo ra mắt hai bộ sách về Thảo Cầm Viên Sài Gòn nhân dịp kỷ niệm 160 năm thành lập Thảo Cầm Viên Sài Gòn.

Hai bộ sách gồm cuốn “Thảo Cầm viên Sài Gòn-Kho báu trong lòng thành phố” và bộ sách “Thiên nhiên kỳ thú”. Hai bộ sách này ra đời từ dự án phối hợp giữa Thảo Cầm Viên Sài Gòn và Nhà xuất bản Trẻ nhằm đem đến cho bạn đọc nhiều độ tuổi những kiến thức hấp dẫn về động thực vật và vườn thú có lịch sử lâu đời này.

Vào tháng 6/2023, Thảo Cầm Viên Sài Gòn và Nhà xuất bản Trẻ hợp tác khai trương Vườn sách trong khuôn viên Thảo Cầm Viên, nhằm thúc đẩy văn hóa đọc tại điểm đến của các gia đình.

Ra mắt sách về Thảo Cầm Viên Sài Gòn ảnh 1

Bìa cuốn sách "Thảo Cầm Viên Sài Gòn-Kho báu trong lòng thành phố".

Dịp này, hai bên chính thức công bố khởi động dự án “Thiên nhiên kỳ thú”, mời các tác giả và họa sĩ Việt Nam thực hiện bộ sách truyện lấy ý tưởng từ chính các động vật tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Bộ sách vừa được hoàn thành và ra mắt vào tháng 3/2024.

Bộ sách được viết bởi các tác giả là nhà báo, có nhiều năm viết sách cho thiếu nhi và người lớn như: Trần Gia Bảo, Phương Huyền, Bùi Tiểu Quyên, Hồ Huy Sơn, Uyên Thư. Các tác giả mang đến những câu chuyện sinh động về các loài vật đang sinh sống trong Thảo Cầm Viên Sài Gòn như sếu, hà mã, sóc, trĩ sao, cừu, rái cá, rùa hộp, voi, voọc chà vá chân nâu, đà điểu, sói, gấu, nai cà tông.

Mỗi con vật được kể với những câu chuyện riêng, với giọng điệu dễ thương, nhí nhảnh, cùng minh họa chân thực của các họa sĩ đem đến cho các em thiếu nhi và cả người lớn những cảm xúc mới về những loài vật này. Đặc biệt trang cuối sách có thêm hình ảnh thực của động vật, kèm theo thông tin khoa học.

Ra mắt sách về Thảo Cầm Viên Sài Gòn ảnh 2

Bộ sách "Thiên nhiên kỳ thú".

Bộ sách dành cho các em thiếu nhi từ 3 tuổi trở lên, giáo dục tình yêu động vật, óc quan sát, trí tưởng tượng của các em. Không chỉ vậy, bộ sách còn dành cho cả người lớn, dành cho những ai yêu mến động vật, yêu mến Thảo Cầm Viên Sài Gòn và thúc đẩy tình yêu thương, bảo vệ động vật quý hiếm, động vật đang nằm trong sách đỏ đang cần được bảo tồn.

Đối với cuốn “Thảo Cầm Viên Sài Gòn-Kho báu trong lòng thành phố”, với 160 trang sách in màu khổ lớn, cuốn sách tràn ngập thông tin và hình ảnh về hệ động thực vật phong phú tại đây, đặc biệt là những loài đặc hữu của nước ta đang cần được bảo tồn và phát triển nguồn gene quý hiếm.

Sách gồm các nội dung: Lịch sử Thảo Cầm Viên Sài Gòn, Thảo Cầm Viên qua những con số, chim, thú, thú ăn thịt, thú móng guốc, bò sát, thực vật. Ngoài ra, cuốn sách còn có phần về bảo tàng động thực vật, công tác cứu hộ và tái thả.

Nếu như bộ “ Thiên nhiên kỳ thú” dành cho bạn đọc mẫu giáo và cấp 1, thì “Thảo Cầm Viên-Kho báu trong lòng thành phố” dành cho mọi độ tuổi, từ các bạn thiếu nhi, thiếu niên muốn tìm hiểu về động thực vật, cho đến người dân trong nước và khách quốc tế muốn lưu giữ kỷ niệm về Thảo Cầm Viên.

Ra mắt sách về Thảo Cầm Viên Sài Gòn ảnh 3

Giao lưu với các tác giả trong buổi họp báo ra mắt sách.

Tìm hiểu cuốn sách, bạn đọc sẽ biết được “Một bầy tang tình con xít” trong ca dao xưa chính là chỉ bầy chim trích cồ; gấu Nô-en là chú gấu được sinh ra trong Thảo Cầm Viên.

Vì là loài sống ở vùng khí hậu không quá lạnh nên chúng không ngủ đông đúng nghĩa, mà vào mùa lạnh chỉ giảm vận động và ngủ nhiều hơn. Bạn đọc còn biết ở Thảo Cầm Viên Sài Gòn có cây sọ khỉ được nhập và trồng vào cuối thế kỷ XIX, và đó là cây mẹ của tất cả các cây sọ khỉ khác được trồng tại Việt Nam?

Chắc chắn đọc cuốn sách này, khi lần sau vào Thảo Cầm Viên, chuyến đi của bạn sẽ trở thành một buổi “ngoại khóa” rất giá trị, ngay giữa lòng thành phố. Thầy cô và cha mẹ khi có cuốn sách này cũng sẽ giới thiệu được nhiều chi tiết sâu và thú vị cho con em mình.

 

THEO BÁO NHÂN DÂN

Các Tin Tức Khác