Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Ra mắt sách về huyền thoại Pelé
Cập nhật ngày: 08/04/2020

"Pelé - Cuộc đời và thời đại" - sách tiểu sử về "vua bóng đá" người Brazil - lần đầu ra mắt tại Việt Nam. Sách được Nguyễn Dương Hiếu và Lê Anh Tú dịch từ cuốn Pelé - His life and times của cây viết thể thao nổi tiếng người Anh - Harry Harris.

Ấn phẩm phát hành lần đầu vào năm 2000, từng thu hút người đọc tại Anh, Mỹ. Sách xoay quanh cuộc đời của Pelé - cầu thủ duy nhất ba lần vô địch World Cup (năm 1958, 1962 và 1970) - một kỷ lục Messi và Cristiano Ronaldo không có được. Ông cũng giữ thành tích với hơn 1.200 bàn thắng ghi được trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp.

Tác giả Harry Harris từng được Pelé dành nhiều cuộc phỏng vấn độc quyền. Sách hé lộ nhiều câu chuyện hậu trường, tái hiện các trận, giải Pelé tham gia. Ấn phẩm cũng đề cập về mối quan hệ đặc biệt của danh thủ Brazil với các tổ chức lớn - trong đó có FIFA, hay với các huyền thoại bóng đá khác như Sir Bobby Charlton, Diego Maradona... Sách còn cho biết Pelé "ngán" hậu vệ nào kèm mình nhất, thích đá cặp với ai nhất, so sánh ra sao về Messi, Cristiano Ronaldo và Neymar.

Cuốn sách còn đề cập đến tuổi thơ của Pelé - người được xem là cầu thủ vĩ đại nhất lịch sử bóng đá thế giới. Pelé (tên đầy đủ là Edson Arantes do Nascimento, sinh năm 1940) khởi đầu trong gian khổ, nhờ tài nghệ bẩm sinh để vươn lên trở thành cầu thủ bóng đá lừng danh. Cuộc đời của Pelé khơi dậy khát vọng phấn đấu ở lĩnh vực thể thao lẫn đời sống.

Trong tháng 4, nhiều sách thể thao được ra mắt. Kimi Raikkonen - Tay đua vô địch F1 (tác giả Kari Hotakaine) viết về quá trình vươn lên trong làng đua xe tốc độ Công thức 1 của tay đua lừng danh người Phần Lan. Phong cách Barcelona - Giải mã AND của nền văn hóa chiến thắng là sách dành cho những ai hâm mộ câu lạc bộ Barcelona - một trong những đội bóng thành công nhất thế giới. Sách tiết lộ mô hình vận hành đội bóng và triết lý dẫn đến thành công, là tư liệu cho những nhà quản trị câu lạc bộ thể thao tìm kiếm bí quyết đưa đội ngũ giành những chiến tích cao nhất.

Theo TAM KỲ-VnExpress

 

Các Tin Tức Khác