Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Ra mắt hai tác phẩm của cố nhà văn Sơn Nam
Cập nhật ngày: 14/08/2023

Ngày 13-8, tại Hội Quán văn nghệ sĩ (81 Trần Quốc Thảo, quận 3, TPHCM), NXB Trẻ tổ chức giới thiệu hai tác phẩm vừa được xuất bản của cố nhà văn Sơn Nam, gồm: Nhà văn Sơn Nam - Những góc đời riêng lạ và Đi và ghi nhớ.

Chương trình ra mắt sách diễn ra đúng dịp tưởng niệm 15 năm ngày mất của nhà văn Sơn Nam (13-8-2008 - 13-8-2023). Đại diện gia đình cố nhà văn Sơn Nam và thân hữu, các tác giả và những người có đóng góp to lớn cho việc ra đời hai quyển sách cùng đông đảo độc giả yêu mến văn chương Sơn Nam đã tới dự.

Ông Nguyễn Thành Nam, Phó Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Trẻ, cho biết, từ năm 2003 đến nay, trong suốt thời gian 20 năm, từ 10 tác phẩm ban đầu đến nay NXB đã xuất bản được 22 tác phẩm của nhà văn Sơn Nam với nhiều phiên bản khác nhau.

Cùng với đó là hoạt động trao học bổng từ nhuận bút của nhà văn Sơn Nam cho các em học sinh trên khắp mọi miền cả nước cũng được NXB Trẻ duy trì. Từ năm 2018, NXB Trẻ dành nhuận bút để trao học bổng cho học sinh ở Kiên Giang - quê hương của nhà văn Sơn Nam. Năm 2021, NXB Trẻ dành phần quà gần 200 triệu đồng từ số tiền nhuận bút của nhà văn Sơn Nam cùng một số nhà văn khác để tặng cho con em trong gia đình bị Covid-19 gặp khó khăn ở TPHCM. Cách đây 2 tuần, NXB Trẻ đã trích Quỹ Sơn Nam để trao tặng 24 suất học bổng (mỗi suất 1 triệu đồng) cho các em nhỏ ở Hà Giang.

Ra mắt hai tác phẩm của cố nhà văn Sơn Nam ảnh 2

Ông Nguyễn Thành Nam, Phó Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Trẻ chia sẻ tại chương trình

“Chúng tôi tiếp tục phát triển hoặc làm mới hơn tác phẩm của nhà văn Sơn Nam với mong muốn đưa tác phẩm của ông đến với nhiều độc giả trẻ. Và đặc biệt, trong năm nay, chúng tôi có ý định dịch tác phẩm của nhà văn Sơn Nam để giới thiệu ra thế giới. Có một NXB Mỹ đã hỏi đến Hương rừng Cà Mau để đưa vào sách kinh điển của họ trong mảng sách Văn học Việt Nam”, ông Nguyễn Thành Nam chia sẻ.

Các tác phẩm của nhà văn Sơn Nam dù không thuộc hàng sách bán chạy nhưng lại bán rất bền, năm nào cũng có tái bản. Đặc biệt, dù nhà văn Sơn Nam đã đi xa, nhưng tác phẩm của ông vẫn lặng lẽ đến với bạn đọc qua những tấm lòng thảo thơm của bạn bè, của giới sưu tầm khi đã chia sẻ những di cảo, tư liệu hoặc những tác phẩm thất lạc, chưa từng được in sách. Nhà văn Sơn Nam - Những góc đời riêng lạ và Đi và ghi nhớ là hai tác phẩm như vậy.

Ra mắt hai tác phẩm của cố nhà văn Sơn Nam ảnh 3

Các tác phẩm của nhà văn Sơn Nam được NXB Trẻ xuất bản trong thời gian qua

 

Ra mắt bạn đọc hơn 10 năm trước, trong lần trở lại này, Đi và ghi nhớ mang đến một diện mạo mới, cũng có thể xem là nỗ lực của NXB Trẻ nhằm bổ sung vào bộ sưu tập sách Sơn Nam ngày càng trọn vẹn và đầy đủ hơn. 56 bài báo hầu hết đã được đăng tải trên Tạp chí Xưa & Nay, thuộc các chủ đề, thể loại khác nhau, nhưng chủ yếu là khảo cứu các vấn đề lịch sử, văn hóa, tập quán của con người Sài Gòn - Nam bộ xưa và nay.

Ra mắt hai tác phẩm của cố nhà văn Sơn Nam ảnh 4

Hai tác phẩm mới nhất được ra mắt đúng dịp kỷ niệm 15 năm ngày nhà văn Sơn Nam đi xa

Ông Nguyễn Hạnh, Phó Tổng biên tập Tạp chí Xưa & Nay là người đã giúp tổng hợp những bài báo quý giá của nhà văn Sơn Nam mà ông còn lưu giữ. Đi và ghi nhớ là một tập sách thú vị cho người mến mộ và sưu tầm tác phẩm Sơn Nam, và cũng là tác phẩm rất dễ đọc dành cho bạn đọc vừa làm quen với tác phẩm của ông, bởi lối viết dung dị và đề tài phong phú.

Cùng được ra mắt trong dịp này là Nhà văn Sơn Nam - Những góc đời riêng lạ. Tập sách bao gồm những bài viết về cha mình của con gái ông Sơn Nam, bà Đào Thúy Hằng, cho người đọc một góc nhìn rất khác, nhưng cũng tràn ngập bình dị, giản dị, đầy yêu thương như ông Sơn Nam vốn như thế.

Ra mắt hai tác phẩm của cố nhà văn Sơn Nam ảnh 5

Bà Đào Thúy Hằng, con gái đầu của nhà văn Sơn Nam, chia sẻ về những kỷ niệm với cha mình

Ở cuốn sách này, còn có những bài viết độc đáo của các tác giả, nhà văn, nhà báo miền Nam yêu quý ông: Lý Lan, Ngô Khắc Tài, Phạm Sỹ Sáu, Nguyễn Trọng Chức, Nguyễn Lam Điền… với những cuộc lần theo Hương rừng Cà Mau tìm về cố quán nơi sinh ra một nhà văn - nhà nghiên cứu Nam bộ chính hiệu. Qua những hồi nhớ, những kỷ niệm, giúp người đọc có thể hình dung rõ nét hành trạng của ông, đức tính của ông, con người của ông rõ ràng hơn.

QUỲNH YÊN/BÁO SGGP

Các Tin Tức Khác